Ngăn chặn tổng hợp mỡ để điều trị ung thư

(Dân trí) - Liệu mỡ có thể tốt được không? Cũng có thể. Một nghiên cứu mới đây cho thấy có thể thông qua mỡ để ngăn chặn ung thư phát triển.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Salk đã tìm ra một cách để ngăn các tế bào tạo ra các phân tử chất béo của mình và xây dựng màng bào tương, có thể kiềm chế sự phát triển của ung thư. Nghiên cứu cho thấy quá trình mới được khám phá này đã ngăn chặn việc hình thành những “viên gạch” phân tử mà tế bào ung thư cần có để nhân lên.

Bên trái, các tế bào được xử lý bằng giả dược sản sinh nhiều lipid hơn đáng kể so với các tế bào bên phải, được xử lý bằng ND-646
Bên trái, các tế bào được xử lý bằng giả dược sản sinh nhiều lipid hơn đáng kể so với các tế bào bên phải, được xử lý bằng ND-646

"Tế bào ung thư tạo lập mạng lưới trao đổi chất của chúng để giúp chúng phân chia nhanh chóng", GS Reuben Shaw tại Viện Salk nói. "Vì các tế bào ung thư phụ thuộc vào hoạt động tổng hợp lipid nhiều hơn các tế bào bình thường, chúng tôi nghĩ rằng có thể có những phân nhóm ung thư nhạy cảm với một loại thuốc có thể gây cản trở quá trình trao đổi chất quan trọng này."

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã làm gián đoạn dây chuyền lắp ráp lipid của tế bào bằng một loại enzyme có tên là Acetyl-CoA carboxylase. Còn được gọi là ACC, enzym hoạt động bằng cách bất hoạt một yêu tố quan trọng trong tổng hợp lipid.

Trên cả mô hình ung thư ở động vật thí nghiệm và các tế bào ung thư phổi của người cấy ghép, khối u nhỏ lại khoảng hai phần ba với chất ức chế ACC - được đặt tên ;à ND-646. Những kết quả này tốt hơn nhiều so với dự kiến ​​ban đầu.

"Đây là lần đầu tiên có người đã chỉ ra rằng enzyme ACC cần thiết cho sự phát triển của khối u và điều này tiểu biểu cho những số liệu hấp dẫn xác nhận quan điểm có thể nhắm vào quá trình tổng hợp chất béo như một cách tiếp cận mới chống ung thư", GS Shaw giải thích.

"Ý nghĩa của nó là chúng ta có một loại thuốc rất hứa hẹn cho các thử nghiệm lâm sàng đối với những thứ týp ung thư phổi cũng như gan và các loại ung thư khác. Đây có thể là một vũ khí mới trong kho vũ khí chống lại bệnh ung thư."

Cẩm Tú

Theo Medical Daily