1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Nên ăn cá như thế nào khi có bầu?

(Dân trí) - Theo quan niệm của dân châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, khi mang bầu nên ăn nhiều cá hơn là các loại thịt trắng, thịt đỏ. Tuy nhiên, nghiên cứu trên khắp thế giới khẳng định: thai phụ ăn cá nhiều hơn 3 lần/tuần dễ sinh con bị “ngộ độc” thủy ngân.

Ngộ độc thủy ngân sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của thai nhi khi các cơ quan nội tạng đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện; để lại di chứng ở hệ thần kinh, thận, não bộ và ảnh hưởng tới sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

 

Nghiên cứu trên 65 bà bầu Đài Loan ở thời điểm mang thai tháng thứ 6 cho thấy lượng thủy ngân dao động từ 9,1 microgram/lít máu và khoảng 10 microgram/lít máu ở khi vực dây rốn. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng trung bình có 19 nanogram/g thủy ngân ở nhau thai của các bà mẹ này. Những số liệu này đều vượt mức an toàn cho phép (5,8microgram/lít), các nhà nghiên cứu khẳng định.

 

“Khi chị em ăn quá nhiều cá, thủy ngân sẽ được hấp thụ qua đường ruột, đi thẳng vào máu, qua nhau thai và cuống rốn “gây hại” cho thai nhi”, các nhà nghiên cứu Đài Loan cho biết.

 

Trong khi đó, một nghiên cứu tại Mỹ cũng cho thấy mối liên hệ giữa việc ăn một số loài cá có hàm lượng thủy ngân cao với việc đẻ non và sẩy thai. Có tới 44 phụ nữ đã sinh sớm hơn 2 tuần và hàm lượng thủy ngân ở cuống rốn đều cao hơn mức trung bình cho phép. Tất cả đều ăn nhiều cá trong quá trình mang thai và đặc biệt là các loại cá biển đóng hộp như cá thu, cá hồi, cá mòi (những loài cá tập trung hàm lượng kim loại nặng cao).

 

Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ khuyên các bà bầu nên hạn chế ăn các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu lớn và nên ăn các loài cá, thủy hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp như tôm, cá nước ngọt.

 

Tuy nhiên, cá béo cũng rất giàu axit béo ômêga 3, chất đặc biệt cần thiết cho quá trình phát triển của thai nhi, giúp giảm thiểu việc sinh non, trẻ nhẹ cân và giúp cho não bộ phát triển hơn.

 

Vậy nên, ăn 2 bữa cá nước ngọt/ tuần là mức hợp lý nhất đối với các bà bầu.

 

Nhân Hà

Theo Reuters   

Dòng sự kiện: Mang thai

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm