Nam thanh niên nhập viện với mũi dao đâm thẳng vào sống lưng

(Dân trí) - Chiều 8/4, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh đã phẫu thuật cấp cứu lấy ra mũi dao đâm vào cột sống cho một bệnh nhân.

Nam thanh niên nhập viện với mũi dao đâm thẳng vào sống lưng - 1
Hình mũi dao trên phim CT ngực của bệnh nhân.

Trước đó sáng 7/4, nam bệnh nhân tên H. (30 tuổi), ngụ ở  Sóc Trăng nhập viện với chẩn đoán vết thương lưng trái khai bị đâm, còn dị vật.

Các bác sĩ nhanh chóng xử trí cấp cứu và thực hiện các xét nghiệm, siêu âm, chụp xquang tim phổi thẳng, chụp cắt lớp vi tính lồng ngực …và tiến hành hội chẩn phẫu thuật và thống nhất phương án xử lý thám sát vết thương và lấy dị vật cấp cứu.

Các bác sĩ đã phẫu thuật rút mũi dao dài 5x2cm ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, không sốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô, không tê yếu chi .

Nam thanh niên nhập viện với mũi dao đâm thẳng vào sống lưng - 2
Hình ảnh mũi dao lấy ra sau phẫu thuật.

BS Trần Văn Minh, phẫu thuật viên chính cho biết, may mắn là trường hợp này mũi dao chưa gây vết thương tủy sống, nếu tổn thương tủy sống bệnh nhân sẽ có rối loạn cảm giác, rối loạn vận động, liệt tủy không hoàn toàn với các biến chứng dò dịch não tủy, nhiễm trùng, áp xe, viêm màng não tủy. Nếu mũi dao đi sâu hơn nữa sẽ gây thương tổn các tạng xung quanh, tùy theo vị trí tổn thương: Động mạch tủy sống, phổi màng phổi, động mạch chủ, động mạch cảnh, gan thận, ruột…

Bác sĩ khuyến cáo với những trường hợp tương tự điều đặc biệt lưu ý là không được tùy tiện rút vật xuyên thấu ra khỏi vết thương tại hiện trường tai nạn hoặc ngay cả trong phòng cấp cứu, mà cần được đánh giá bằng các công cụ chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, X-quang, chụp cắt lớp vi tính  trước để có thể lường được mức độ tổn thương và các nguy cơ tai biến có thể xảy ra khi rút vật xuyên thấu.