1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Nam phi công người Anh nhiễm Covid-19 vẫn lệ thuộc ECMO

(Dân trí) - Chức năng phổi phục hồi gần 30%, tuy nhiên nam phi công nhiễm Covid-19 vẫn lệ thuộc ECMO. Giải pháp điều trị nội khoa, kiểm soát nhiễm khuẩn và các bệnh lý nền đang được bác sĩ thực hiện.

Ngay sau khi chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, nam phi công 43 tuổi, quốc tịch Anh (ca bệnh thứ 91) đã được bệnh viện tổ chức hội chẩn liên chuyên khoa đánh giá toàn diện tình trạng của người bệnh. Theo đó, bệnh nhân hiện ngủ sâu dưới tác dụng thuốc an thần và dãn cơ. Mạch và huyết áp ổn định (đã ngưng thuốc vận mạch) bệnh nhân không sốt, đang được thở máy, chạy ECMO.

Nam phi công người Anh nhiễm Covid-19 vẫn lệ thuộc ECMO - 1
Nam phi công đã rời Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới sau 66 ngày được các bác sĩ tận tâm chăm sóc điều trị

Bệnh nhân đã 6 lần liên tiếp âm tính với SARS-CoV-2. Các bác sĩ đánh giá, chức năng phổi của người bệnh đã phục hồi khoảng 30%, chức năng tim co bóp tốt, dịch màng ngoài tim lớp mỏng. Các bác sĩ đang tính đến phương án giảm dần tần số từng bước cai máy, tuy nhiên, bệnh nhân vẫn phải lệ thuộc hoàn toàn vào ECMO. Đến 23/5, bệnh nhân đã bước sang ngày thứ 67 của quá trình điều trị, trong đó thời gian người bệnh phải chạy ECMO là 47 ngày.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh viện sẽ huy động toàn lực để cứu chữa cho bệnh nhân 91. Khi bệnh nhân có đầy đủ các yếu tố thuận lợi về sức khỏe sẽ tiến hành ghép phổi theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid -19.

Nam phi công người Anh nhiễm Covid-19 vẫn lệ thuộc ECMO - 2
Bệnh nhân đang tiếp tục được hồi sức tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Chiều 22/5 Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 đã quyết định chuyển bệnh nhân sang giai đoạn hồi sức điều trị các bệnh lý nội khoa, kiểm soát nhiễm trùng và bệnh lý nền. Các bên liên quan đã phối hợp chuyển bệnh an toàn từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới sang Bệnh viện Chợ Rẫy.

Đây là ca bệnh đã và đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của Bộ Y tế Việt Nam nhằm tìm mọi giải pháp cứu chữa cho bệnh nhân. Cùng với việc điều trị, hồi sức tích cực, Bộ Y tế đã chỉ đạo các Trung tâm điều phối quốc gia ghép các bộ phận cơ thể người chủ động tìm nguồn tạng hiến phù hợp để chuẩn bị phương án ghép phổi trong trường hợp bệnh nhân không cai được ECMO. 

Vân Sơn