Nấm ma thuật giúp giảm bớt tình trạng lo lắng ở bệnh nhân ung thư

Một nghiên cứu mới chỉ ra nấm ma thuật có ảnh hưởng tích cực đến tâm lý của bệnh nhân ung thư, giúp họ giảm bớt lo lắng, trầm cảm đối với căn bệnh của mình.

Theo một nghiên cứu, dùng một liều hợp chất psychedelic có trong nấm ma thuật có thể làm giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm ở bệnh nhân ung thư trong nhiều năm.

Gần 5 năm sau khi dùng hợp chất psilocybin trong quá trình điều trị, khoảng 60-80% bệnh nhân ung thư tham gia vào nghiên cứu đã cải thiện đáng kể về mặt lâm sàng của mức độ lo lắng và trầm cảm của họ.

Ngoài ra, tỷ lệ áp đảo những người tham gia, trong khoảng 70-100% đã thay đổi cuộc sống tích cực liên quan đến liệu pháp hỗ trợ psilocybin của họ, các tác giả đã viết trong bài báo được xuất bản trên Tạp chí Tâm lý học.

Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy những người tham gia cảm thấy ít tuyệt vọng hơn, mất tinh thần và ít sợ chết hơn sau khi dùng thuốc, so với những người dùng giả dược.

Các tình nguyện viên đánh giá việc điều trị là "một trong những trải nghiệm có ý nghĩa cá nhân và có ý nghĩa nhất về mặt tinh thần trong cuộc sống của họ".

14 người đã tham gia vào một nghiên cứu trước đó cho thấy tiêu thụ psilocybin trong khi trị liệu tâm lý có thể chống lại trầm cảm và lo lắng trong 6 tháng.

Nấm ma thuật giúp giảm bớt tình trạng lo lắng ở bệnh nhân ung thư - 1
 Các hợp chất tâm sinh lý trong nấm psilocybin đã được đưa cho bệnh nhân ung thư trong nghiên cứu.

Nghiên cứu diễn ra vào năm 2016, có sự tham gia của tổng cộng 29 người, nhưng 14 người trong số họ đã chết trước khi nghiên cứu thứ hai được thực hiện và một người không muốn tham gia vào quá trình theo dõi.

Trong nghiên cứu mới nhất, những người tham gia thảo luận về việc điều trị đã ảnh hưởng đến họ như thế nào. Một người nói: "Nó đã cho tôi một cách nhìn khác về cuộc sống và giúp tôi tiếp tục cuộc sống mà không tập trung suy nghĩ về khả năng ung thư tái phát. Tôi cố gắng không quan tâm hoặc quan trọng hóa đến những điều không quan trọng".

Một người khác nói: "Thật khó để giải thích, một cái gì đó trong tôi dịu đi và tôi nhận ra rằng mọi người chỉ đang cố gắng để làm tốt nhất có thể. Ngay cả tôi. Và đó là vấn đề, vì tất cả chúng ta đều kết nối với nhau".

Tác giả chính của nghiên cứu mới, Gabby Agin-Liebes, một ứng cử viên tiến sĩ tại Đại học Palo Alto, nói kết quả của việc theo dõi lâu dài cho thấy rằng trong bối cảnh của một chương trình trị liệu có cấu trúc, psilocybin hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều lợi ích lâu dài từ bệnh tâm thần liên quan đến ung thư".

Stephen Ross, phó giáo sư tâm thần học thuộc Khoa Tâm thần học tại NYU Langone Health, người đứng đầu nghiên cứu năm 2016, nói rằng dự án bắt đầu vào năm 2006.

Nhóm nghiên cứu đã được truyền cảm hứng để khám phá các tác dụng điều trị tiềm năng của psilocybin sau khi họ nhận thức được nghiên cứu từ những năm 1950 và 1960 liên quan đến các bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối dùng LSD trong khi đang trị liệu tâm lý.

Ross cho biết anh rất ngạc nhiên khi nó "hoạt động rất nhanh và có tác dụng trị liệu lâu bền như vậy".

Nghiên cứu trình bày một phương pháp dược lý mới để điều trị bệnh tâm thần và đau khổ hiện hữu ở những người bị ung thư, ông nói. Bằng chứng được trích dẫn bởi các tác giả cho thấy tỷ lệ trầm cảm và lo lắng ở bệnh nhân ung thư ở bệnh viện cao tới 40%.

Nhưng Ross nhấn mạnh: "Đừng thử điều này ở nhà. Có những rủi ro thực sự khi sử dụng psilocybin ở những người có thể có phản ứng bất lợi (tức là những người mắc bệnh phổ tâm thần) và khi được sử dụng trong môi trường giải trí mà không có sự giám sát an toàn thích hợp".

Nấm ma thuật giúp giảm bớt tình trạng lo lắng ở bệnh nhân ung thư - 2

Agin-Liebes cho biết: "Những trải nghiệm ảo giác bị ảnh hưởng duy nhất bởi bối cảnh chúng xảy ra. Tầm quan trọng của bối cảnh không thể được nhấn mạnh quá mức.

Thuốc ảo giác khác với các loại thuốc tâm thần khác ở chỗ lợi ích của chúng dường như phụ thuộc rất nhiều vào bối cảnh khi uống chúng. Trong các loại thuốc truyền thống hơn (ví dụ thuốc chống trầm cảm), sự hiện diện dai dẳng của thuốc trong cơ thể ảnh hưởng đến quá trìnhsinh học, dẫn đến các tác động tâm lý và hành vi độc lập với bối cảnh sử dụng thuốc".

Các tác giả thừa nhận công việc của họ không thể chứng minh rằng những cải thiện dài hạn là do dùng psilocybin trong khi điều trị, vì 71% những người tham gia đã thuyên giảm và có thể thấy lo lắng của họ giảm bớt vì điều đó. Nhưng nhóm nghiên cứu cho biết họ vẫn tin rằng những phát hiện này "có ý nghĩa đối với việc quản lý lâm sàng đối với sự đau khổ tồn tại liên quan đến ung thư".

Agin-Liebes cho biết nghiên cứu dù sao cũng đảm bảo mạnh mẽ cho những nghiên cứu khác trong tương lai, trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba.

Các nhà nghiên cứu đã viết loại thuốc này có lợi cho sức khỏe tâm thần vì nó được cho là gây ra "sự thay đổi nhanh chóng và bền bỉ" trong cách mọi người suy nghĩ, bao gồm đánh bật các mô hình không lành mạnh có liên quan đến các vấn đề như lo lắng và trầm cảm.

Theo Vietq.vn