Nam giới tích mỡ nội tạng không được hút mỡ bụng

(Dân trí) - Khi hút mỡ bằng gây tê tại chỗ, người ta cần bơm vào vùng tiêm một lượng lớn thuốc tê lidocain nhằm giảm đau, dễ gây ngộ độc thuốc tê. Ngoài ra thủ thuật này chống chỉ định với những người tích mỡ nội tạng.

Ths.BS Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E (Hà Nội) cho biết thủ thuật hút mỡ (liposuction) trong tạo hình thành bụng nói chung và hút mỡ các vùng trên cơ thể (mông, đùi, eo, bắp tay …) là thủ thuật thường quy được làm trong các khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại Việt Nam và trên thế giới. Tại Việt Nam cũng đã có quy định và quy trình cụ thể.

Nam giới tích mỡ nội tạng không được hút mỡ bụng - 1
Ths.BS Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E (Hà Nội).

Dù vậy, theo BS Minh, thủ thuật vẫn tiềm ẩn các nguy cơ rủi ro có thể xảy ra như ngộ độc thuốc tê lidocain. Tại bệnh viện, với kỹ thuật hút mỡ kèm theo tạo hình thành bụng hoặc hút mỡ nhiều vùng, các bác sĩ sẽ chỉ định gây mê. Mục đích là để giảm thiểu liều lượng thuốc tê bơm tại chỗ có thể gây ngộ độc.

Đối với các cơ sở thực hiện hút mỡ bằng gây tê tại chỗ, người ta cần bơm vào vùng tiêm một loại dung dịch đặc biệt có tên là Tumescent Solution (Klein Solution). Dung dịch này có chứa lượng lidocain lớn nhằm giảm đau tuy nhiên rất dễ gây ngộ độc thuốc tê lidocain.

“Ngộ độc thuốc tê có thể dẫn đến mê sảng, trụy tim mạch là nguyên nhân chủ yếu gây tử vong. Để tránh biến chứng này các bác sĩ đã được đào tạo về kỹ thuật tiêm thuốc và kỹ thuật cấp cứu khi ngộ độc”, BS Minh phân tích.

Ngoài ra, có thể có một số rủi ro khác như sốc phản vệ lidocain (ít xảy ra hơn), tổn thương các mạch máu lớn gây bầm tím hoặc tắc mạch do mỡ, tổn thương vào ổ bụng do que hút mỡ.

Thủ thuật này được chỉ định trong các trường hợp hút mỡ kèm theo tạo hình thành bụng, thừa mỡ dưới da tại các vùng eo, hông, lưng, cánh tay, đùi, nọng cằm…, hút mỡ để cấy ghép vào các vùng khác trên cơ thể. BS Minh cũng nhấn mạnh có một số trường hợp chỉ định sai như hút mỡ bụng ở những người tích mỡ nội tạng (mỡ mạc nối lớn), đặc biệt là ở đàn ông hay có tình trạng này.

Những người bị dị ứng thuốc tê, mắc các bệnh đái tháo đường, đái tháo đường, huyết áp cao, các bệnh lý về tim mạch khác, đang có thai hoặc cho con bú, tuổi cao thì không nên thực hiện thủ thật này.

Nguyên lý chung của thủ thuật hút mỡ là đưa lượng dung dịch vào vùng cần hút mỡ để hút mỡ cùng dịch ra dễ dàng. Dùng que hút chuyên dụng để lấy mỡ sau khi đã đánh tan mỡ bằng cơ học, bằng sóng rung, sóng siêu âm, hoặc lazer…

Cụ thể, bệnh nhân ở tư thế nằm bộc lộ vùng cần hút mỡ, được sát trùng vùng cần hút mỡ sau đó tiến hành vô cảm bằng gây tê tại chỗ hoặc gây mê. Bác sĩ sẽ rạch da để đưa que hút mỡ vào (vết rạch nhỏ 3mm) sau đó hút mỡ bằng que hút sau khi đã đánh tan mỡ. Bước cuối cùng là khâu đóng, băng ép.

Theo BS Minh đây là thủ thuật khá dễ làm, tính an toàn cao, đạt hiệu quả tốt về thẩm mỹ với 2 điều kiện chính. Thứ nhất là được các bác sĩ phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ thực hiện. Thứ hai là tiến hành tại cơ sở (bệnh viện) có đầy đủ trang thiết bị xử trí cấp cứu các tai biến như sốc phản vệ hoặc quá liều thuốc gây tê.

Để đảm bảo an toàn bác sĩ lưu ý người dân khi có ý định đi hút mỡ làm đẹp cần tới các bệnh viện có khoa thẩm mỹ để làm. Kỹ thuật này chỉ được thực hiện tại bệnh viện. Đồng thời cần tìm hiểu bác sĩ là ai, cơ sở có giấy phép hay không.

Ngày 27/12, tại Hà Nội một người đàn ông 44 tuổi, quê Vĩnh Phúc đã tử vong sau khi đi hút mỡ bụng tại Thẩm mỹ viện Việt - Hàn. Đáng chú ý thẩm mỹ viện này không được cấp phép làm thủ thuật hút mỡ bụng mà chỉ được làm phun xăm thẩm mỹ, spa- dịch vụ làm đẹp không xâm lấn. 

Nam Phương

Tin liên quan