1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Nam Định điều tra khẩn ổ dịch phức tạp, chưa rõ nguồn lây ở huyện Ý Yên

Đức Văn

(Dân trí) - Ổ dịch cộng đồng bùng phát ở xã Yên Hồng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định được xác định là ổ dịch rất phức tạp và chưa rõ nguồn lây.

Theo báo cáo của UBND huyện Ý Yên, chiều ngày 17/10, UBND huyện Ý Yên nhận được tin báo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Ninh Bình phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là bà N.T.H., trú tại thôn Đằng Động, xã Yên Hồng, huyện Ý Yên.

Theo điều tra dịch tễ, gần 1 tháng qua bà H. không ra khỏi xã, không đến vùng có dịch, không tiếp xúc với người từ vùng dịch về, hàng ngày bà có đi chợ ở làng vào các buổi sáng sớm, thỉnh thoảng có đi phụ hồ xây tường rào cho 1 gia đình ở cùng thôn. Ngày 1/10 đi dự đám hiếu nhà bà B. ở thôn Lộc Thượng, xã Yên Hồng, có tiếp xúc với nhiều người (có đeo khẩu trang).

Nam Định điều tra khẩn ổ dịch phức tạp, chưa rõ nguồn lây ở huyện Ý Yên - 1

Chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 tại xã Yên Hồng, huyện Ý Yên (Ảnh: yyen.namdinh.gov.vn).

Ngày 10/10, bà H có sốt và đau họng, tự đi mua thuốc về uống không đỡ nên đã gọi ông T. là y tá thôn đến khám truyền dịch. Đến ngày 12/10 và ngày 14/10 bệnh đỡ sốt nhưng vẫn đau họng và thỉnh thoảng có ho; ngày 12/10 bà H. tiếp tục đi dự ăn cỗ tại nhà bà M. ở thôn Đằng Động, tiếp xúc nhiều người, không đeo khẩu trang.

Khoảng 9h ngày 17/10 bà được con rể và con trai thuê xe taxi của xã Yên Tiến đưa đi khám bệnh tại Phòng khám Hoa Lư - Hà Nội (thành phố Ninh Bình). Tại đây bà H. khai báo y tế và xét nghiệm test nhanh 2 lần đều dương tính và đã được cách ly tạm thời tại Trạm Y tế phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình. Kết quả xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR cho thấy bà H. dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau nhận được thông tin về ca bệnh, UBND huyện Ý Yên đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Trong đêm 17/10, Công an huyện xác định được 30 trường hợp F1; Trung tâm Y tế huyện Ý Yên lấy mẫu xét nghiệm test nhanh cho 886 người dân thôn Đằng Động, xã Yên Hồng, ghi nhận 18 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đến rạng sáng 18/10, CDC Nam Định thông báo có 8 trường hợp mắc Covid-19 qua xét nghiệm PCR.

Đến chiều tối 18/10, CDC Nam Định tiếp tục thông báo có thêm 12 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại ổ dịch này.

Huyện Ý Yên đã tiến hành khoanh vùng phong tỏa số 1 toàn bộ thôn Đằng Động, xã Yên Hồng và tổ dân phố số 1, thị trấn Lâm; vùng 2 toàn bộ xã Yên Hồng và thị trấn Lâm theo phương châm "ai ở yên nhà ấy" chờ xét nghiệm.

Sở Y tế, CDC Nam Định đã tiến hành xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân của các xã: Yên Quang, Yên Phong, Yên Dương, Yên Tiến, Yên Bằng, Yên Khánh, thị trấn Lâm và những người đã đến khu vực chợ Mụa thuộc xã Yên Dương.