1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Nam bệnh nhân suýt “khô máu” vì nguyên nhân hiếm gặp

Vân Sơn

(Dân trí) - Bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa, mất máu cấp, bác sĩ tìm khắp đường ruột nhưng không phát hiện nguyên nhân. Phải nhờ đến camera siêu nhỏ khảo sát toàn bộ ruột non nguyên nhân hiếm gặp mới được tìm thấy.

Ngày 15/10, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, TPHCM cho biết tại đây vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp bị xuất huyết tiêu hóa hiếm gặp. Nam bệnh nhân N.T.P (29 tuổi, ngụ tại quận 12, TPHCM) nhập viện ngày 8/10 vì lý do đi cầu ra máu, mất máu lượng nhiều, sinh hiệu không ổn định.

Nam bệnh nhân suýt “khô máu” vì nguyên nhân hiếm gặp - 1
Vị trí xuất huyết trong ruột non của bệnh nhân được phát hiện trên hình ảnh camera nội soi siêu nhỏ

Bệnh nhân được bác sĩ tiến hành hồi sức và truyền bổ sung 10 đơn vị hồng cầu lắng. Bệnh nhân được chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa và điều trị theo phác đồ. Tuy nhiên, sau khi thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán nội soi thực quản -dạ dày - tá tràng và nội soi đại tràng... các bác sĩ vẫn không tìm thấy vị trí và nguyên nhân gây chảy máu ở người bệnh.

Không phát hiện được vị trí xuất huyết nhưng tình trạng chảy máu ở người bệnh vẫn tiếp diễn, tái phát mức độ nặng. Ngày 13/10, bệnh viện hội chẩn phối hợp đa chuyên khoa và quyết định áp dụng các kỹ thuật chuyên sâu gồm: chẩn đoán hình ảnh, chụp và can thiệp mạch máu.

Một phương pháp đặc biệt đã được sử dụng hỗ trợ bác sĩ trong việc kiểm tra đường tiêu hóa của bệnh nhân là kỹ thuật nội soi ruột non bằng viên nang (Capsule endoscopy). Phương pháp này cho phép khảo sát được toàn bộ ruột non nhờ một camera siêu nhỏ ghi hình và truyền vô tuyến qua da.

Nam bệnh nhân suýt “khô máu” vì nguyên nhân hiếm gặp - 2
Chồi mạch máu tại vị trí xuất huyết khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy hiểm

Hình ảnh khảo sát của camera siêu nhỏ ghi nhận bệnh nhân có các dấu hiệu gợi ý vị trí chảy máu từ nhánh nhỏ của động mạch mạc treo tràng trên tương ứng với đoạn hỗng tràng (ruột non). Đây là một vị trí xuất huyết rất khó phát hiện bằng các phương pháp nội soi thông thường.

Ngay lập tức, các bác sĩ quyết định phẫu thuật kết hợp nội soi ruột non trong lúc mổ, cắt đoạn ruột non có sang thương xuất huyết. Sau khi cắt đoạn ruột non, ê kíp tiến hành kiểm tra thì không phát hiện thêm sang thương gây xuất huyết khác. Sau 2 ngày phẫu thuật hiện bệnh nhân đã khỏe, tỉnh táo, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Từ trường hợp trên, bác sĩ chuyên khoa 2 Hồ Văn Hân, Phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết đây là nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa hiếm gặp, được mô tả chính xác lần đầu tiên bởi phẫu thuật viên người Pháp - Georges Dieulafoy vào năm 1884. Theo y văn, sang thương xuất huyết Dieulafoy ở tá tràng và hỗng tràng chiếm 3,5% trong các tất cả các trường hợp xuất huyết tiêu hóa, riêng ở hỗng tràng – ruột non chiếm tỷ lệ 1%.

Nam bệnh nhân suýt “khô máu” vì nguyên nhân hiếm gặp - 3
Sau phẫu thuật, sức khỏe người bệnh nhanh chóng bình phục

Sang thương xuất huyết ở hỗng tràng - ruột non là một thách thức trong chẩn đoán và điều trị do đặc điểm giải phẫu của ruột non là dài gây khó khăn trong việc tiếp cận, chẩn đoán và can thiệp.

Tình trạng chảy máu lượng lớn cần cấp cứu, chẩn đoán nhanh để xác định được vị trí, nguyên nhân gây xuất huyết và can thiệp kịp thời để tránh trường hợp bệnh nhân có thể tử vong do mất máu. Việc chẩn đoán và điều trị cần phối hợp đa chuyên khoa và cá thể hóa từng trường hợp. Nhờ có sự phát triển của các kỹ thuật nội soi, tỷ lệ tử vong đã giảm từ 80% xuống còn 8,6% giúp người bệnh vượt qua nguy kịch, sớm bình phục.