Quảng Bình:

Một phụ nữ mang thai 4 tự nhiên hiếm gặp

(Dân trí) - Chiều 19/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình xác nhận, trên địa bàn tỉnh có phụ nữ mang thai 4 đang được 11 tuần tuổi.

Trước đó, chị Hoàng Thị Xuân (SN 1989, trú tại thôn Thanh Hưng 1, xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch) đến siêu âm tại 1 phòng khám tư.

Kết quả siêu âm cho thấy, chị Xuân mang thai 4, được 11 tuần tuổi và hoàn toàn là mang thai tự nhiên. Bác sĩ phòng khám chẩn đoán hiện tại thai nhi phát triển bình thường nhưng thai sẽ nhỏ và chậm phát triển hơn so với người mang thai 1.

Quan tâm sát sao một phụ nữ mang thai 4 tự nhiên hiếm gặp

Hình ảnh kết quả siêu âm của chị Xuân cũng đã được BS Văn Lễ Trần chia sẻ trên Facebook vào ngày 19/5

Anh Nguyễn Văn Thái (chồng chị Xuân) cho biết, vợ chồng anh cưới nhau được hơn một năm. Cách đây khoảng 2 tháng, cả nhà mừng vui khi hay tin chị Xuân mang thai con đầu lòng.

“Khi vợ mang thai ở tuần thứ 4, tôi có đưa vợ đi siêu âm tại một phòng khám tư ở TP Đồng Hới. Tại đây, bác sĩ thông báo, vợ tôi có 3 túi thai nằm trong tử cung. Tuy nhiên, do thai nhi mới 4 tuần tuổi, hình ảnh siêu âm hơi mờ nên cũng chưa xác định rõ rằng. Còn kết quả siêu âm lần hai này rất rõ 4 túi thai”, anh Thái cho biết.

Người thân gia đình chị Xuân cũng cho biết, cả hai bên nội ngoại của gia đình chưa từng có ai sinh đôi, sinh ba. Vì vậy, thông tin chị Xuân mang thai 4 khiến cả gia đình rất bất ngờ và sống trong tâm trạng mừng vui lẫn lộn.

Quan tâm sát sao một phụ nữ mang thai 4 tự nhiên hiếm gặp

Anh Thái đang động viên chị Xuân sống vui vẻ và lạc quan để không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi

Chị Xuân đang là cán bộ y tế học đường tại một trường mầm non. Hiện tại, do đang trong giai đoạn ốm nghén, sức khỏe yếu nên gia đình xin cho nghỉ việc ở nhà nghỉ ngơi và đang cho uống các loại lá an thai trong tự nhiên. 

Bà Cao Thị Phúc (mẹ chị Xuân) đang rất lo lắng vì không biết Xuân có đủ sức khỏe để các con phát triển tốt trong thời kỳ mang thai không. “Gia đình dự định sẽ đưa cháu đến khám tại một Bệnh viện ở Đồng Hới, nhưng hiện do sức khỏe cháu đang yếu quá nên gia đình chưa dám cho đi”, bà Phúc tâm sự.

Được biết, trường hợp mang thai 4 thai nhi chưa từng có ở Quảng Bình từ trước đến nay. Ở Việt Nam, trường hợp mang thai 4 cũng rất hiếm gặp. Trước hiện tượng đặc biệt này, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cũng đã chỉ đạo các tuyến quan tâm tốt nhất, theo dõi sát sao việc phát triển của thai nghén, khám thai định kỳ, đề phòng nếu xảy ra trường bất thường thì phải đưa thai phụ đến ngay các cơ sở y tế gần nhất. Đặng Tài