Món nhâm nhi của dân nhậu lại là thực phẩm bảo vệ tim mạch, chống ung thư
(Dân trí) - Ăn đậu phộng thường xuyên giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch như huyết áp cao, xơ cứng động mạch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và tăng cường tuổi thọ.
Đậu phộng rất giàu các chất dinh dưỡng như: protein, chất béo, đường, vitamin A, B6, E và các khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt… Ăn đậu phộng thường xuyên giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch như huyết áp cao, xơ cứng động mạch, xuất huyết não, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và tăng cường tuổi thọ, cũng chính vì lí do này mà người Trung Quốc còn ví đậu phộng là “hạt trường thọ”.
Kiểm soát sự thèm ăn
Ăn đậu phộng sẽ giúp tạo cảm giác no lâu. Với những người đang có nhu cầu giảm cân, thêm đậu phộng vào khẩu phần ăn sẽ là “chiến thuật” giúp bạn bớt cảm giác thèm ăn vặt, từ đó hạn chế được lượng thức ăn nạp vào cơ thể.
Ổn định lượng đường trong máu
Đậu phộng có hàm lượng protein cao nên có thể dùng để thay thế một phần thịt trong khẩu phần ăn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thay thế thịt đỏ bằng đậu phộng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đến 21%. Theo lý giải của các chuyên gia, điều này là do đậu phộng có thể làm chậm quá trình hấp thu carbohydrate của cơ thể.
Giảm nguy cơ ung thư trực tràng
Theo một nghiên cứu, những phụ nữ ăn đậu phộng ít nhất 2 lần/tuần có nguy cơ mắc ung thư trực tràng thấp hơn 58%, trong khi đó ở đàn ông mức giảm này là 27%. Theo phân tích của nhóm tác giả, chính lượng axit folic và các hoạt chất chống oxy hóa khác có nhiều trong đậu phộng đã giúp đem lại khả năng phòng chống ung thư của loại hạt này.
Phòng chống ung thư vú
Protein và chất béo tự nhiên trong đậu phộng có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư vú. Điều này đã được khẳng định qua một nghiên cứu của Quỹ nghiên cứu ung thư vú và Viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ. Ăn bơ đậu phộng hàng ngày có tác động tích cực đến cơ thể, đặc biệt là ngực. Vì vậy, nếu không bị dị ứng, bạn có thể thêm món ăn này vào thực đơn hàng ngày.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Theo kết quả trong một bài báo khoa học được công bố trên tạp chí Nutrition, người ăn đậu phộng có thể giảm 35% nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Theo phân tích của các nhà nghiên cứu, thành phần axit béo có lợi trong đậu phộng giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu trong các mạch máu, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Minh Nhật
Theo aboluowang