Món canh rau rẻ tiền khoái khẩu ngày hè giúp giảm béo, tốt cho tim mạch
(Dân trí) - Mồng tơi là một món rau ưa thích của nhiều gia đình Việt. Với tính mát, canh rau mồng tơi thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm ngày hè.
Không chỉ là món ăn ngon, rau mồng tơi còn chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe, giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm da mịn đẹp.
Mồng tơi là loại rau được sử dụng làm thuốc từ lâu đời. Theo đông y, rau mồng tơi có vị chua ngọt, tính lạnh, không độc; tác dụng thanh nhiệt, hoạt tràng, lương huyết, giải độc…; chữa đại tiện xuất huyết, tiểu tiện không thông, tiểu rắt, kiết lỵ, ban chẩn, đinh sang...
Trong mồng tơi chứa chất nhầy pectin rất quý để phòng chữa nhiều bệnh làm cho rau mồng tơi có tác dụng nhuận tràng, thải chất béo chống béo phì, thích hợp cho người có mỡ và đường cao trong máu. Tác dụng trừ thấp nhiệt, giúp cho người lao động ngoài trời nắng nóng duy trì được sức khỏe phòng chống bệnh tật như mỏi mệt, háo khát, bứt rứt.
Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của rau mồng tơi mà bạn có thể chưa biết:
Giàu chất chống oxy hóa
Bổ sung rau mồng tơi vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày là cách cung cấp nguồn chất chống oxy hóa nhanh và hiệu quả nhất vào cơ thể. Các chất này có thể hạn chế tác hại của các gốc tự do gây ra cho tế bào, nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh như: tiểu đường, ung thư, tim mạch...
Tăng sữa cho sản phụ sau sinh
Trong rau mồng tơi có các vitamin A3, B3, chất saponin, chất nhầy và sắt nên tốt cho thai phụ… Phụ nữ sau khi sinh ít sữa, ăn rau mồng tơi sẽ nhiều sữa hơn. Món ăn nấu từ mồng tơi với gà ác, đậu đen ninh nhừ ăn nóng sẽ giúp sản phụ nhiều sữa, mau hồi phục sức khỏe, lại có làn da hồng hào và mái tóc đen mượt.
Ngừa loãng xương
Nguồn canxi, mangan và vitamin K dồi dào trong rau mồng tơi có vai trò quan trọng trong việc tăng cường sự chắc khỏe của xương. Sử dụng rau mồng tơi thường xuyên giúp cải thiện đáng kể tình trạng loãng xương ở nhóm người cao tuổi.
Hầu hết những người trưởng thành cần bổ sung khoảng 1.000-1.200mg canxi mỗi ngày, trong khi đó mồng tơi có thể cung cấp 55mg canxi trong một khẩu phần nhỏ.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Rau mồng tơi chứa hàm lượng nitrat vô cơ đáng kể. Chúng có tác dụng làm giảm huyết áp và ngăn ngừa tình trạng xơ cứng ở động mạch.
Ngoài ra, khoáng chất kali có trong mồng tơi còn có tác dụng hỗ trợ các hoạt động của tim mạch diễn ra bình thường, từ đó tăng cường bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Giúp da tươi nhuận, hồng hào
Lá mồng tơi còn có tác dụng dưỡng da. Ăn rau mồng tơi giúp lưu thông khí huyết, nhuận trường, giúp da dẻ mịn màng, tươi trẻ. Bên cạnh đó, mồng tơi còn chứa nhiều vitamin A, B, C và các nguyên tố sắt, canxi... có tác dụng làm trắng da, giảm thâm, cải thiện tình trạng mụn.
Chọn vài lá mồng tơi non giã lấy nước cốt, cho vài hạt muối, thoa đều lên mặt vài lần trước khi đi ngủ có thể dưỡng da, làm mịn nếp nhăn ở mặt, chống da thô ráp.
Giảm chất béo, cholesterol
Chất nhầy của rau mồng tơi có tác dụng hấp thu cholesterol. Vì cholesterol bị khóa hoạt tính nên chất béo trong thực phẩm không ngấm được qua màng ruột, cholesterol sẽ bị thải ra ngoài qua phân. Do đó, ăn rau mồng tơi giúp thải chất béo, tốt cho người có mỡ và đường trong máu cao.
Giữ đôi mắt khỏe mạnh
Các chất carotenoid là lutein và zeaxanthin được tìm thấy trong rau mồng tơi có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về mắt. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin A và vitamin C dồi dào trong loại thực phẩm này cũng có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh đục thủy tinh thể gây suy giảm thị lực ở người.