Món ăn tốt cho người mắc bệnh gan theo đông y
(Dân trí) - Đông y điều trị bệnh gan chủ yếu là dưỡng can kiện tỳ, bổ thận kèm thanh nhiệt, giải độc.
Gan được coi là nơi chế biến và biến đổi các thực phẩm chúng ta ăn vào thành các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Chính vì vậy chế độ ăn uống và chức năng hoạt động của gan có mối liên hệ mật thiết với nhau. Chế độ ăn uống không lành mạnh có thể gây tổn hại đến chức năng gan, ngược lại gan yếu khiến chúng ta ăn uống không ngon miệng, chán ăn, thậm chí bỏ ăn,… Do đó, khi bị mắc các vấn đề liên quan đến gan, đặc biệt là viêm gan B thì chế độ ăn uống khoa học, đúng cách được coi là một phương pháp điều trị bệnh tự nhiên, mang lại hiệu quả tương đối khả quan.
Dưới đây là những món ăn chuyên dành cho người mắc bệnh về gan theo đông y:
Cháo rau má
Rau má tươi 100g, đậu xanh 50g, gạo tẻ 50g. Rau má rửa sạch cắt nhỏ; gạo, đậu xanh vo sạch cho vào nồi với lượng nước vừa đủ để nấu thành cháo nhừ. Sau đó, cho rau má vào, nấu sôi lại vài phút. Ăn nóng lúc đói với ít muối hoặc đường.
Món này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thích hợp với người bị bệnh gan.
Canh táo đỏ nấu đậu phộng
Nguyên liệu để chế biến món ăn này là táo đỏ, đậu phộng, đường phèn mỗi thứ 30g. Cho đậu phộng vào nồi đất trước, cho nước vào, nấu khoảng 20 phút. Táo đỏ bỏ hột, cho vào nồi đất nấu chung với đậu phộng, thêm 20 phút nữa. Sau đó cho đường phèn vào, nấu tiếp 5 phút. Dùng mỗi tối trước khi ngủ, liên tục 30 ngày.
Món này có tác dụng thông tỳ ích khí, khử thấp giải độc, dùng cho viêm gan cấp và mạn tính, xơ cứng gan.
Canh thịt heo nạc nấu nấm rơm
Nguyên liệu để chế biến món ăn này là 200g nấm rơm tươi, 200g thịt heo nạc. Nấm rơm tươi rửa sạch, cắt miếng, bỏ chung vào nồi đất, thêm nước, dùng lửa vừa nấu đến khi thịt nạc chín mềm, thêm gia vị vừa miệng. Tác dụng của món canh này là giúp tư âm nhuận táo, kiện vị bổ tỳ, dùng cho người mắc bệnh gan.
Canh cần tây thịt heo nạc
Nguyên liệu cần cho món ăn này gồm có 100g rau cần tây, 100g thịt heo nạc, 20g nấm hương (nấm đông cô), 5g tỏi, ít muối. Rau cần tây chỉ lấy cuống và lá rửa sạch, cắt nhỏ. Nấm hương ngâm nước nóng có chút gừng sau 20 phút thì rửa sạch, cắt nhỏ. Thịt heo nạc rửa sạch, xắt nhỏ (có thể thay bằng bột đậu xanh), tỏi bóc vỏ, đập dập.
Đun sôi nửa lít nước, cho thịt nạc vào, thịt chín thì cho cần tây, nấm hương, tỏi vào. Tiếp tục đun cho sôi. Ăn nóng lúc đói. Tác dụng giúp thanh nhiệt lợi thấp, giải độc.
Cháo gạo lứt hải sâm
Nguyên liệu cho món ăn này gồm có 80g gạo lứt, 40g hải sâm, 40g cải cúc (hoặc cải bẹ xanh), 8 quả táo đỏ.
Thực hiện, gạo lứt vo sạch, hải sâm ngâm mềm, cải cúc rửa sạch, cắt nhỏ, táo đỏ rửa sạch, bỏ hột. Nấu gạo thành cháo nhừ, cho các nguyên liệu vào nấu thêm với lửa nhỏ vài phút. Ăn nóng lúc đói.
Món này thích hợp với người bị viêm gan B mạn tính, cơ thể suy nhược, ăn ngủ kém.