Món ăn sáng của người Việt được chuyên gia Mỹ "khen hết lời" vì bổ

Minh Nhật

(Dân trí) - Chuyên gia Mỹ đã có bài viết nhấn mạnh về các giá trị dinh dưỡng của phở, món ăn quen thuộc của người Việt.

Chuyên gia dinh dưỡng Daniel Preiato nhận bằng cử nhân khoa học về nghiên cứu dinh dưỡng và thực phẩm tại Đại học New York (Mỹ). Ngoài ra, Preiato còn điều hành cơ sở thực hành dinh dưỡng với khách hàng là các vận động viên và người dân ở New York. 

Ông đã có bài viết nhấn mạnh về các giá trị dinh dưỡng của phở, món ăn quen thuộc của người Việt.

Theo chuyên gia này, phở có vẻ chỉ là một món súp cơ bản, nhưng các thành phần của nó mang lại nhiều lợi ích khác nhau.

Theo Daniel Preiato, nhiều thành phần trong phở mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe như:

- Nước dùng tăng cường sức khỏe xương khớp: Nước dùng xương của phở chứa glucosamine, chondroitin và collagen. Daniel Preiato nhấn mạnh tất cả những chất này có thể tăng cường sức khỏe xương khớp.

Trong cơ thể, glucosamine là các khối xây dựng cho sụn và có vai trò kích thích cơ thể tạo ra nhiều sụn hơn.

Món ăn sáng của người Việt được chuyên gia Mỹ khen hết lời vì bổ - 1

Mỗi thành phần của phở lại mang đến giá trị sức khỏe riêng (Ảnh: Toàn Vũ).

Đây là chất có lợi đối với bệnh đau xương khớp, làm chậm tổn thương sụn hoặc giảm đau đầu gối. Có một số dạng glucosamine, bao gồm: glucosamine sulfate, glucosamine hydrochloride và N-acetyl glucosamine.

- Gừng giúp giảm viêm: Gừng là một trong những loại gia vị không thể thiếu của phở. Gừng chứa gingerol, một hợp chất đã được chứng minh có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và có thể giảm đau, viêm khớp.

Gừng cũng cung cấp một số lượng nhất định các vitamin như: vitamin C, vitamin B6 và các khoáng chất như kali, magiê và mangan. Những chất này quan trọng cho sức khỏe tổng thể và chức năng của cơ thể.

Các loại gia vị có nhiều giá trị dược liệu: Quế, hồi, thảo quả… và các loại rau thơm, hành lá và ớt, theo Daniel Preiato, đều chứa nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất chống viêm mạnh mẽ.

Ví dụ như rau mùi và rau húng quế trong phở đều giàu polyphenols. Các hợp chất này đã được chứng minh có liên quan với việc giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính như bệnh tim mạch và ung thư.

Nguồn protein tốt: Hầu hết các phiên bản của phở đều có thành phần giàu protein như: thịt bò, thịt heo, thịt gà hoặc đậu phụ (phở chay). Daniel Preiato cho biết, một bát phở thường chứa khoảng 30g protein. Do đó, phở được đánh giá là món ăn cung cấp dồi dào protein.

Protein đóng vai trò quan trọng trong cơ thể của chúng ta. Nó là một trong ba loại chất dinh dưỡng thiết yếu (bên cạnh carbohydrate và chất béo). Protein là thành phần chính của cơ bắp.

Khi chúng ta tập thể dục hoặc thực hiện các hoạt động vận động, cơ bắp của chúng ta sẽ bị phá hủy. Protein giúp tái tạo và sửa chữa các tế bào cơ bắp này.

Bên cạnh đó, protein còn là thành phần chính của nhiều enzym và hormone trong cơ thể. Các enzym giúp tăng tốc quá trình hóa học trong cơ thể, trong khi hormone điều chỉnh các chức năng khác nhau như sự phát triển, sự tăng trưởng và cân bằng nước và muối.

Một món hay kèm với phở cũng được các chuyên gia đánh giá rất cao về giá trị sức khỏe là trứng chần.

Trứng là một loại thực phẩm hoàn hảo, có chứa đến 60 loại dưỡng chất. Đặc biệt, lòng đỏ trứng chứa nguồn chất béo cholesterol tốt nhất mà con người có thể tìm thấy ở các loại thực phẩm.

Các bằng chứng khoa học cũng chỉ ra rằng, về tổng thể, thời gian chế biến ngắn sẽ giúp bảo toàn nhiều dưỡng chất trong trứng hơn.

Mặc dù trứng chần rất tốt cho sức khỏe, thế nhưng người dân nên lựa chọn các cửa hàng uy tín có thực phẩm đảm bảo chất lượng để thưởng thức món ăn này.

Chỉ được ăn trứng sạch, vỏ trứng không được nứt, có lỗ và vết bẩn trên vỏ trứng.