Thứ sáu, 25/05/2007 - 14:20

"Môi trường 100% không khói thuốc"

Dân trí

Đó là chủ đề của Ngày Thế giới không thuốc lá được Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát động sáng nay (25/5).

Cũng trong dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chỉ thị trong đó có nội dung ủng hộ môi trường 100% không khói thuốc bằng cách yêu cầu tất cả các ban ngành thực hiện môi trường làm việc không khói thuốc lá. Được biết, từ ngày mùng 2/6/2007, chỉ thị này sẽ có hiệu lực. Khi đó, ở các phòng làm việc, các điểm công cộng, trên xe bus… sẽ không được hút thuốc lá.

 

Theo thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên, thuốc lá là một nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Một nửa trong số những người hút thuốc lá thường xuyên (khoảng 650 triệu người) sẽ chết vì các căn bệnh do thuốc lá. Đáng báo động là mỗi năm cũng có tới hàng trăm nghìn người không bao giờ hút thuốc cũng bị chết do hút thuốc thụ động.

 

Theo các chuyên gia, việc phải ngửi khói thuốc lá thụ đông nguy hiểm không kém những người trực tiếp hút thuốc. Theo ước tính của WHO, trên thế giới có khoảng 700 triệu trẻ em thường xuyên bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá, đặc biệt là hít phải khói thuốc lá tại nhà. Còn theo ước tính của tổ chức Lao động quốc tế (ILO), hàng năm có ít nhất 200 nghìn người lao động tử vong do hút thuốc thụ động tại nơi làm việc.

 

Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên cho biết, không một biện pháp phòng ngừa đơn lẻ hay kết hợp của quạt thông gió, máy lọc không khí có thể giảm bớt tác hại đối với sức khỏe tới mức có thể chấp nhận được của việc hít khói thuốc trong phòng kín. Do vậy, biện pháp bảo vệ duy nhất là môi trường không khói thuốc lá 100% nhằm bảo vệ phụ nữ, trẻ em, người lao động khỏi việc tiếp xúc với hút thuốc thụ động.

 

Hồng Hải