Mỗi ngày, Việt Nam vẫn còn 40 trẻ sơ sinh tử vong

(Dân trí) - Tỷ lệ tử vong bà mẹ, trẻ em tại nước ta đã giảm trong thời gian qua nhưng tương đối chậm. So với các nước, mỗi ngày nước ta mất 2 bà mẹ và 40 trẻ sơ sinh.

Thông tin được các chuyên gia chia sẻ tại Hội thảo Tăng cường triển khai Sổ theo dõi sức khỏe Bà mẹ và trẻ em diễn ra tại Hà Nội ngày 22/10. 

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, trong những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe bà mẹ và trẻ em ở Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng. Tỷ lệ tử vong mẹ đã giảm 3 lần, tử vong trẻ em dưới 1 tuổi đã giảm gần 3 lần, tử vong trẻ em dưới 5 tuổi giảm hơn 50%... 

Mỗi ngày, Việt Nam vẫn còn 40 trẻ sơ sinh tử vong - 1

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế. 

“Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức khó khăn như: còn có sự khác biệt khá lớn về tử vong mẹ, tử vong trẻ em giữa các vùng miền.  Tỷ lệ tại vùng miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số cao gấp 3-4 lần vùng đồng bằng. Bên cạnh đó, tử vong sơ sinh còn cao và giảm chậm”, Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh. 

Vì thế, nhằm giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế đã triển khai thí điểm Sổ theo dõi sức khỏe Bà mẹ và trẻ em tại 4 tỉnh trong thời gian 2011-2014. Mô hình đã được áp dụng thành công tại Nhật Bản. 

Sổ theo dõi sức khỏe Bà mẹ và trẻ em được sử dụng như một công cụ quản lý giúp theo dõi, chăm sóc liên tục sức khỏe bà mẹ và trẻ em từ gia đình, cộng đồng đến các cơ sở y tế cũng như giúp cán bộ y tế chăm sóc liên tục theo vòng đời từ chăm sóc trước sinh, trong sinh, sau sinh và chăm sóc trẻ đến 5 tuổi.  

Trên cơ sở kết quả thí điểm, Bộ Y tế đã chỉ đạo từng bước nhân rộng việc áp dụng Sổ theo dõi sức khỏe Bà mẹ và trẻ em trong toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe, bao gồm cả các bệnh viện ngoài công lập . 

Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em sử dụng cho phụ nữ có thai và trẻ em dưới 6 tuổi trên phạm vi toàn quốc. Vụ Sức khỏe bà mẹ - Trẻ em đang tích cực nghiên cứu áp dụng triển khai sổ phiên bản điện tử và hướng tới sẽ tích hợp trong Hồ sơ sức khỏe cá nhân của ngành Y tế. 

TS Trần Đăng Khoa, Phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em cũng cho biết thêm, trong các năm 2010-2020, tỷ lệ giảm tử vong mẹ và trẻ em tại nước ta tương đối chậm. So với các nước, mỗi ngày nước ta có 2 bà mẹ và 40 đứa trẻ sơ sinh tử vong. Nếu hệ thống y tế, các gia đình chăm lo sức khỏe bà mẹ từ khi mang thai, cán bộ y tế theo dõi chặt hơn thì có thể cứu sống và giảm được nhiều trường hợp tử vong mẹ và trẻ em. 

Vì thế, Sổ theo dõi sức khỏe Bà mẹ và trẻ em là công cụ hữu hiệu giúp theo dõi sức khỏe của bà mẹ và trẻ, kịp thời phát hiện nguy cơ tai biến của bà mẹ khi mang thai, dị tật trước sinh, trong và sau sinh góp phần giảm tỷ lệ tử vong mẹ và trẻ em. 

Cuốn sổ như một cuốn nhật ký về sức khỏe, ghi lại toàn bộ quá trình từ khi bà mẹ mang thai, từ trong bào thai đến khi trẻ 6 tuổi. Ngoài ra, trong cuốn sổ có phần nội dung cung cấp thông tin cho bà mẹ, cán bộ y tế… Cuốn sổ sẽ thay cho sổ khám bệnh, sổ y bạ, sổ tiêm chủng, sổ khám thai…