Mỗi năm có 2000 trẻ sơ sinh nhiễm HIV chào đời

(Dân trí) - Mỗi năm, ước tính cả nước có 2 triệu phụ nữ mang thai (PNMT). Với tỷ lệ nhiễm HIV trong PNMT là 0,25%, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ sơ sinh nhiễm HIV được sinh ra.

ThS Chu Quốc Ân, Phó Cục trưởng Cục Phòng-chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết thông tin trên tại buổi họp báo “Vì những đứa con không nhiễm HIV” diễn ra sáng 27/8 tại Hà Nội. Đây cũng là chủ đề của chiến dịch dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con do Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy phát động từ 1-30/9 trên phạm vi cả nước.

Ông Ân cho biết thêm, kết quả giám sát trọng điểm hàng năm của Bộ Y tế cho thấy, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm PNMT tại Việt Nam đang có xu hướng tăng nhanh, từ 0,02% năm 1994 lên 0,25% năm 2008. Với tỷ lệ này, thì nếu tính ở mức trung bình sự lây truyền HIV từ mẹ sang con, khoảng 30-40% thì mỗi năm cũng có tới 2.000 trẻ nhiễm HIV được sinh ra.

Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn nguy cơ này nếu nâng cao được tỷ lệ PNMT được chăm sóc và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Khi đó, tỷ lệ trẻ sơ sinh nhiễm HIV từ mẹ sẽ giảm đáng kể, chỉ còn dưới 5%, nghĩa là số trẻ em có thể bị lây nhiễm HIV từ mẹ còn khoảng 250 cháu/năm (mỗi năm có khoảng 1.250 trẻ sơ sinh sẽ thoát khỏi nhiễm HIV).

Lễ phát động chiến dịch “Vì những đứa con không nhiễm HIV” sẽ được phát động sáng hôm nay (28/8) tại Hà Nội, nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân nói chung và phụ nữ mang thai (PNMT) nói riêng về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con (DPLTMC); Cung cấp dịch vụ chăm sóc và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Ban chỉ đạo hi vọng sau chiến dịch sẽ có 90% PNMT được tư vấn về HIV/AIDS và 60% số PNMT được tư vấn tự nguyện xét nghiệm HIV; 100% PNMT nhiễm HIV và con của họ (số quản lý được) nhận được gói dịch vụ toàn diện DPLTMC; 90% bà mẹ nhiễm HIV và con của họ (số quản lý được) được tiếp tục theo dõi và chăm sóc sau khi sinh…

Hồng Hải

Dòng sự kiện: Chăm sóc trẻ
Đọc thêm
Đang được quan tâm