Mối liên kết đầy bất ngờ giữa trầm cảm và ung thư vú

(Dân trí) - Một nghiên cứu công bố trên tạp chí y khoa uy tín của Anh thậm chí còn kết luận: Những người biểu hiện tâm lý tiêu cực có khả năng chết vì ung thư nói chung cao hơn 32%.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, trầm cảm và ung thư vú có thể có một mối liên kết phức tạp với nhau. Một nghiên cứu được thực hiện năm 2017, công bố trên tạp chí y khoa uy tín của Anh thậm chí còn kết luận: Những người biểu hiện tâm lý tiêu cực có khả năng chết vì ung thư nói chung cao hơn 32%.

Thuốc chống trầm cảm có thể dẫn đến ung thư

Mối liên kết đầu tiên phải kể đến, xuất phát từ chính thuốc chống trầm cảm. Một cuộc điều tra năm 2016 được công bố trên Tạp chí Tâm lý học cho thấy paroxetine, một loại thuốc SSRI (ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc) có liên quan đến sự gia tăng 620% tỷ lệ ung thư vú ở những phụ nữ sử dụng thuốc trong thời gian 4 năm.

Mối liên kết đầy bất ngờ giữa trầm cảm và ung thư vú - 1

Paroxetine cũng được biết đến dưới tên các nhãn hiệu như: Paxil, Pexeva, Aropax, Seroxat, Sereupin và Britorelle. Cũng trong nghiên cứu này, nhóm tác giả đã tìm thấy bisphenol A (BPA) (một hóa chất gây rối loạn nội tiết tố) trong các sản phẩm này. Một thông tin cũng rất đáng chú ý là từ năm 1998 đến năm 2008, việc sử dụng thuốc chống trầm cảm ở Hoa Kỳ đã tăng 400%. Cũng không ngạc nhiên cho lắm khi tỉ lệ mắc ung thư vú cũng tăng nhanh trong khoảng thời gian này.

Phản ứng viêm: Cầu nối giữa trầm cảm và ung thư

Mối liên kết tiếp theo có thể làm bạn ngạc nhiên. Một cơ quan nghiên cứu vừa mới phát hiện ra rằng, trầm cảm có thể là một tình trạng tương tự như dị ứng. Điểm giống nhau giữa 2 tình trạng này là đều gây phản ứng viêm trên cơ thể.

Trong khi đó, tất cả các bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư vú, đều có hai điểm chung: một loại protein gây stress lên tế bào có tên theo dạng NF-kB... và phản ứng viêm.

Mối liên kết đầy bất ngờ giữa trầm cảm và ung thư vú - 2

Cytokine là loại protein hỗ trợ cho các đáp ứng của hệ miễn dịch, bao gồm cả phản ứng viêm. Nghiên cứu được thực hiện ở Brazil vào cuối những năm 2000 đã chỉ ra mối liên hệ giữa nhiễm trùng, viêm và trầm cảm. Họ phát hiện ra rằng, những người đang bị trầm cảm luôn có hàm lượng cao các cytokine gây viêm thường trực trong cơ thể .

Theo các nhà nghiên cứu, cytokine ngày càng nhận được nhiều sự chú ý, khi là trung gian tiềm năng của sự tương tác giữa hệ miễn dịch và hệ thần kinh, cũng như các cơ chế liên quan đến tâm trạng, năng lượng và kiểm soát hoạt động.

Theo Giáo sư Nguyễn Bá Đức, nguyên giám đốc bệnh viện K, phụ nữ Việt Nam hiện tại mắc ung thư vú sớm hơn phụ nữ các nước khác trên thế giới đến khoảng 10 năm. Không chỉ thế, tỷ lệ tử vong do bệnh này ở Việt Nam cũng cao hơn ở các nước phát triển, trong khi tỷ lệ mắc bệnh đang tăng lên. Tự khám vú cho phép phát hiện những bất thường ở vú có thể là dấu hiệu sớm của ung thư. Tất cả phụ nữ qua tuổi 20 nên tự khám vú mỗi tháng. Còn với đối tượng có nguy cơ cao như: có tiền sử gia đình (gia đình có người từng bị ung thư vú), có kinh nguyệt sớm, chửa đẻ lần đầu sau 30 tuổi, tuổi cao, khoảng thời gian có kinh – mãn kinh hơn 40 năm, mãn kinh muộn, độc thân, không nuôi con bú, không sinh đẻ, béo phì… ngoài tự khám vú cần đến bệnh viện siêu âm, chụp X – quang vú định kỳ 1 năm/1 lần.

Minh Nhật

Theo Cancer News