Chủ nhật, 14/07/2019 - 06:46

Mời chuyên gia từ Hà Nội để làm rõ vụ thai nhi tử vong tại Hà Tĩnh

Dân trí

Để xác định có hay không việc sai sót chuyên môn vụ trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), Sở Y tế tỉnh này đã mời các chuyên gia từ Hà Nội vào để làm rõ.

Ông Lê Ngọc Châu, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã thành lập Hội đồng chuyên môn để xác định vụ thai nhi tử vong xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ

Mời chuyên gia từ Hà Nội để làm rõ vụ thai nhi tử vong tại Hà Tĩnh - 1

Hiện sức khỏe của sản phụ Nguyễn Thị Tình vẫn đang yếu

Theo ông Châu, Hội đồng khoa học sẽ có đầy đủ thành phần như Luật khám, chữa bệnh quy định.

“Hội đồng khoa học sẽ mời luật sư, giáo sư ở Hà Nội về để đánh giá. Còn Sở Y tế trên tinh thần sẽ làm việc nghiêm túc”, ông Lê Ngọc Châu cho biết.

Trước đó, Công an huyện Đức Thọ cũng đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá lại toàn bộ vụ việc.

Thiếu tá Nguyễn Trường Thi, Phó trưởng Công an huyện Đức Thọ cho biết, đơn vị cũng đang gấp rút hoàn thành sớm nhất báo cáo lên Công an tỉnh.

“Việc xác định nguyên nhân thai nhi chết trước hay chết sau thì cần phải khám nghiệm tử thi. Phía gia đình chưa có yêu cầu về vấn đề này nên cơ quan điều tra không thể tiến hành. Còn quy trình của bệnh viện thì sai nhiều cái", thiếu tá Nguyễn Trường Thi cho biết.

Mời chuyên gia từ Hà Nội để làm rõ vụ thai nhi tử vong tại Hà Tĩnh - 2

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ nơi xảy ra sự việc

Phía gia đình sản phụ cho biết, phía Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cũng đã xuống thăm hỏi, động viên gia đình song chưa có lời xin lỗi chính thức hay nhận trách nhiệm. Do sức khỏe của chị Nguyễn Thị Tình đang rất yếu nên gia đình chưa có yêu cầu gì.

“Gia đình cũng đã tính đến biện pháp cuối cùng là khai quật tử thi cháu để làm rõ vụ việc, song việc này cần để con tôi ổn định tâm lý rồi tiến hành họp đại gia đình hai bên mới đi đến thống nhất”, ông Nguyễn Hữu Toàn (bố sản phụ Tình) cho biết.

Trước đó như Dân trí đã phản ánh, khoảng 8h sáng ngày 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, trú tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc) có dấu hiệu chuyển dạ nên gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để thăm khám.

Tại đây, được các bác sĩ cho biết cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường.

Đến 18h30, chị Tình bắt đầu đau dữ dội. Các bác sĩ thăm khám cho hay tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ.

Tuy nhiên, đến 19h20 cùng ngày, phía gia đình được thông báo của ê kíp y bác sĩ là con anh đã tử vong.

Khó hiểu hơn là cổ của thai nhi đã bị đứt và được khâu 8 mũi.

Sau khi sự việc xảy ra, phía Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ đã thừa nhận nhiều sai sót như: Việc thăm khám, theo dõi, chăm sóc của kíp trực không đúng quy trình của Bộ Y tế dẫn đến việc không phát hiện thai chết lưu trước khi vào viện. Bác sĩ trực không chỉ định siêu âm thai dẫn đến không chẩn đoán được tình trạng của thai nhi. Hộ sinh không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo dõi chuyển dạ và đỡ đẻ thai lưu.

Tuy nhiên, phía bệnh viện này cho rằng thai nhi đã chết lưu trước đó trên 3 ngày. Sở Y tế Hà Tĩnh thì cho rằng thai nhi đã chết trước đó 7 ngày.

Xuân Sinh