Mổ ung thư "bắt" được vòng tránh thai

Liên tục gần đây, trong quá trình phẫu thuật ổ bụng cho bệnh nhân ung thư các bác sĩ đã lấy được hai chiếc vòng tránh thai "di cư" từ tử cung lên ổ bụng của các bệnh nhân.

Thăm khám cho bệnh nhân Nguyễn Thị Đ. tại Bệnh viện K.

Thăm khám cho bệnh nhân Nguyễn Thị Đ. tại Bệnh viện K.
 
Tắc ruột, hoại tử do vòng tránh thai
ThS Trần Anh Tuấn, Khoa Ngoại C, Bệnh viện K cho biết, mới đây, trong khi phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư, các bác sĩ liên tục lấy được vòng tránh thai trong ổ bụng của các bệnh nhân. Đó là trường hợp bà Nguyễn Thị T. (75 tuổi ở Phú Yên, Vĩnh Phúc) bị ung thư dạ dày. Trong quá trình phẫu thuật ngày 12/11/2012, các bác sĩ thấy chiếc vòng tránh thai bám dính ở u mạc treo ruột non của bệnh nhân.

Tương tự, ngày 18/1/2013, trong khi mổ K trực tràng các bác sĩ lại thấy vòng Dana ở ngăn tử cung sát trực tràng của bệnh nhân Nguyễn Thị Đ., 66 tuổi ở Lương Tài, Bắc Ninh. Cũng may cả hai bệnh nhân này chưa bị vòng gây biến chứng viêm phúc mạc hoặc xuất huyết nội... nguy hiểm tới tính mạng.
Dị vật chớ nên để lâu

BS Phó Đức Nhuận, Bệnh viện Phụ sản T.Ư cho biết, bình thường vòng tránh thai không gây biến chứng nguy hiểm tính mạng nếu người bệnh thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ thăm khám định kỳ và tháo vòng ra khi hết hạn hoặc khi hết kinh. Thông thường vòng tránh thai tùy theo chủng loại có thời hạn từ 5 - 10 năm. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân bỏ quên vòng tránh thai trong cơ thể trên 20, 30 năm. Có những người đã mãn kinh từ lâu, bỗng dưng bị đau bụng mới nhớ đến chiếc vòng, nhập viện thì đã có biến chứng.

Theo BS Phó Đức Nhuận, vòng tránh thai để lâu được coi như một dị vật trong tử cung. Tử cung thường xuyên co bóp nên quá thời hạn nếu may mắn vòng tụt ra ngoài, còn không thì sang chấn lấn vào các cơ quan khác gây nên các tai biến. Thường gặp nhất, đó là việc mang thai ngoài ý muốn. Ngoài ra, vòng quá hạn có thể bị lệch, nứt gãy, thậm chí xuyên cơ vào ổ bụng, bám vào các cơ quan lân cận. Điều này sẽ gây ra các tổn thương, nhiễm trùng; thậm chí thủng tử cung, gây viêm phúc mạc hoặc xuất huyết nội... khiến bệnh nhân tử vong...
Theo Nhật Hà
Kiến thức