1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Mở lại chuyến bay thương mại, quy trình cách ly hành khách như thế nào?

Nam Phương

(Dân trí) - Bộ Y tế đã hoàn thiện quy trình nhập cảnh và giám sát, cách ly y tế phòng chống Covid-19 với người nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ theo 3 nhóm.

Theo bản dự thảo người nhập cảnh tự chi trả toàn bộ kinh phí cho các hoạt động đưa đón, cách ly tại khách sạn, xét nghiệm Covid-19. Riêng đối với khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ (ở Việt Nam trên 14 ngày) được miễn thu phí xét nghiệm, trừ trường hợp yêu cầu cách ly tại khách sạn theo nguyện vọng.

Đối tượng áp dụng là người đi trên các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ nhập cảnh vào Việt Nam từ các quốc gia, khu vực kiểm soát tốt dịch bệnh. Danh sách này sẽ được cho phép bởi Thủ tướng, Phó Thủ tướng và Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Mở lại chuyến bay thương mại, quy trình cách ly hành khách như thế nào? - 1

Trong đó, quy trình nhập cảnh và giám y tế được phân theo 3 nhóm:

- Nhóm 1 : Công dân Việt Nam, người nước ngoài là thân nhân của công dân Việt Nam

- Nhóm 2: Người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao, chuyên gia và thân nhân (cha, mẹ, vợ, chồng, con) nhập cảnh vào Việt Nam ở, lưu trú từ 14 ngày trở lên; học sinh, sinh viên quốc tế.

- Nhóm 3: Người nước ngoài nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ; chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam dưới 14 ngày.

Ngoài những nhóm người trên, các đối tượng khác sẽ do Thủ tướng, Phó Thủ tướng, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho phép. 

Theo dự thảo, ngoài những giấy tờ cần thiết, trước khi nhập cảnh cả 3 nhóm trên đều cần có giấy xác nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 do cơ quan có thẩm quyền cấp trước ngày khởi hành 3-5 ngày, phải khai báo y tế điện tử trong vòng 12 giờ trước khi khởi hành và cài đặt ứng dụng Vietnam Health Declaration và các ứng dụng truy vết. Riêng nhóm 1 và nhóm 2 cần thêm đăng ký và có xác nhận tiếp nhận của khách sạn và dịch vụ đưa đón. Với nhóm 2, cũng yêu cầu cần có bảo hiểm y tế hoặc cam kết chi trả chi phí trong trường hợp mắc Covid-19. 

Về việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, nhóm 1 sẽ được lấy mẫu 2 lần: ngay khi nhập cảnh (tại sân bay hoặc khu cách ly tập trung), lần thứ 2 là ngày thứ 14 kể từ khi được cách ly. 

Tương tự nhóm 2 cũng được lấy mẫu lần 1 vào ngày thứ nhất khi nhập cảnh và lần thứ 2 là vào ngày thứ 6 kể từ khi vào cách ly. Sau đó, nhóm này tiếp tục được cách ly 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú cho đến khi đủ 14 ngày cách ly y tế kể từ khi nhập cảnh vào Việt Nam. 

Mở lại chuyến bay thương mại, quy trình cách ly hành khách như thế nào? - 2

Với nhóm 3 tùy từng đối tượng sẽ được lấy mẫu vào ngày đầu và ngày thứ 14 hay là vào ngày đầu và sau đó 3 ngày/lần.  

Ông Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết tất cả các đối tượng dù là cách ly tập trung tại cơ sở cách ly tập trung, tại khách sạn, tại nhà, cơ sở lưu trú… đều phải đảm bảo hoàn thành 14 ngày cách ly y tế bắt buộc và theo dõi giám sát sau đó 14 ngày, tổng cộng là 28 ngày. 

Dự kiến quy trình này sẽ sớm ban hành để áp dụng trong thời gian tới. 

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng sẽ áp dụng phần mềm quản lý nhập cảnh mới nhằm quản lý tốt nhất công tác phòng chống dịch Covid-19. Điểm mới của phần mềm lần này là bổ sung thêm đơn vị y tế các tuyến như trạm y tế xã, công an xã có thể tham gia hệ thống để theo dõi đối tượng khi về địa phương. Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh có trách nhiệm cập nhật kết quả xét nghiệm với người nhập cảnh, người trong khu cách ly… 

Trong quá trình cách ly tế tại cơ sở cách ly tập trung, khách sạn...  và 14 ngày theo dõi, giám sát y tế sau 14 ngày cách ly y tế, công an xã có thể kiểm tra ngẫu nhiên đối tượng cách ly, nếu thấy không tuân thủ thực hiện thì yêu cầu xử lý.