Tuyên Quang:

Mổ cấp cứu vì rách ruột sau đặt vòng tránh thai

(Dân trí) - Sau khi đặt vòng tránh thai, chị Nguyễn Thị Tuyền phải đi cấp cứu trong tình đau nhiều ở vùng bụng, choáng do mất máu. Nguyên nhân được xác định là vòng tránh thai đã đâm thủng tử cung, lọt xuống ổ bụng găm vào niêm mạc gây rách ruột…

Thông tin từ người nhà nạn nhân Nguyễn Thị Tuyền, 27 tuổi, trú tại tổ 12, thị trấn Na Hang, huyện Na Hang (Tuyên Quang) cho biết, ngày 02/8 vừa qua, chị Tuyền đến Bệnh viện đa khoa huyện Na Hang để đặt vòng tránh thai. Tuy nhiên, sau khi về nhà, chị cảm thấy đau nhiều ở vùng bụng, có hiện tượng xuất huyết nhiều.

Hốt hoảng vì câu chuyện xảy ra với chị Tuyền quá nghiêm trọng, lập tức người thân trong gia đình đã đưa chị đến bệnh viện ban đầu nơi chị đặt vòng tránh thai trước đó. Ngạc nhiên hơn là sau khi thăm khám hiện tượng, các bác sĩ tại bệnh viện đa khoa Na Hang đã “bất lực” trước việc dùng nghiệp vụ để lấy chiếc vòng ra khỏi tử cung chị Tuyền.  Người nhà bệnh nhận đã phải đưa chị lên bệnh viện tuyến trên để cấp cứu.

Bệnh nhân Tuyền bị rách ruột do vòng tránh thai đặt vào tử cung.
Bệnh nhân Tuyền bị rách ruột do vòng tránh thai đặt vào tử cung.

Tại BVĐK Tuyên Quang, kết quả thăm khám cho thấy, vòng tránh thai được đặt cho bệnh nhân Tuyền trước đó đã xuyên thủng tử cung lọt xuống ổ bụng, găm vào niêm mạc ruột bệnh nhân. Do đó, sau khi họp hội chẩn chuyên ngành, các bác sĩ tại bệnh viện đã đi đến quyết định cần phẫu thuật gấp để lấy vòng tránh thai, bằng mọi biện pháp nhanh nhất nhằm mục đích cứu chữa để bệnh nhân sớm vượt qua cơn hoạn nạn ngoài ý muốn.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Quang Thái, bố đẻ nạn nhân Tuyền bức xúc cho biết: “ Đặt vòng tránh thai là “thủ thuật” khá đơn giản. Tại các tuyến y tế xã cũng có thể làm được việc này nhưng không hiểu tại sao ở tuyến bệnh viện huyện lại để xảy ra tình trên. Để xảy ra việc này có thể do trình độ nghiệp vụ hạn chế hoặc tắc trách của người thực hiện thủ thuật. Gia đình có đơn kiến nghị cơ quan chức năng làm rõ sự việc để trả lời sự việc mà con tôi là người… bị hại”.

Hình ảnh X-quang cho thấy vóng tránh thai bị sa sâu phía trong ổ bụng bệnh nhân.
Hình ảnh X-quang cho thấy vóng tránh thai bị sa sâu phía trong ổ bụng bệnh nhân.

Cũng theo lời ông Thái, gia đình ông này đã bị bức xúc một lần trước đó khi cách thời điểm xảy ra sự cố chị Tuyền bị rách ruột khoảng 10 tháng, chính chị Tuyền (con gái ông) đã sinh con tại bệnh viện Na Hang nhưng các bác sỹ đã làm sót nhau thai khiến gia đình phải chuyển chị lên điều trị tại bệnh viện đa khoa cấp tỉnh

Giải thích về sự việc xảy ra với bệnh nhân Tuyền, ông Phạm Đức Cương, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Na Hang, cho hay: “Sau khi đặt vòng tử cung, bệnh nhân Tuyền vẫn bình thường; sau đó một ngày bệnh nhân phát hiện bị ra huyết nên gia đình đưa vào bệnh viện làm bệnh án và điều trị. Bệnh nhân nhập viện, các bác sĩ đã cho chụp X- Quang thì thấy vòng nằm trong tử cung của bệnh nhân và cao hơn bình thường.

Trước tình hình đó, ban lãnh đạo bệnh viên đã cử bác sỹ trực tiếp xuống để lấy vòng ra nhưng không lấy được do vòng bị co bóp di chuyển liên tục. Cuối cùng chúng tôi đã hội chẩn và chuyển bệnh nhân lên BVĐK Tuyên Quang chữa trị.

Thủ phạm - vòng tránh thai gây rách ruột cho chị Tuyền.
"Thủ phạm" - vòng tránh thai gây rách ruột cho chị Tuyền.

Ông Cương cũng lý giải, đây là trường hợp hy hữu, tai biến nghề nghiệp không mong muốn và cho rằng phía bệnh viện đã làm đúng quy trình đặt vòng tử cung nhưng việc thành công phải hoàn toàn phụ thuộc cấu tạo buồng tử cung sản phụ và lớp cơ của sản phụ. Khi bắn vòng vào tử cung, chúng tôi cũng không biết được là bắn vào điểm yếu nhất của tử cung nên có thể bị găm vào đó.

Về hướng giải quyết hậu quả đối với chị Tuyền, ông Cương cho biết, vì sự việc xảy ra với chị Tuyền tại BVĐK Na Hang nên nếu người nhà có đề xuất với bệnh viện cần hỗ trợ về tiền viện phí mổ hoặc chi phí bồi dưỡng chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân thì chúng tôi hoàn toàn ủng hộ.

Cùng đó, với cương vị là Thủ trưởng đơn vị, ông Cương cũng đã trực tiếp báo cáo sự việc lên lãnh đạo Sở Y tế Tuyên Quang để xem xét, giải quyết hậu quả xảy ra với chị Tuyền.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin

Quốc Đô - Long Trần