Miễn dịch Covid-19 giảm, TPHCM xem xét tái kích hoạt chiến dịch năm 2021

Hoàng Lê

(Dân trí) - Sở Y tế TPHCM cho biết, đang xem xét kích hoạt trở lại "Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ" trước đây, trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 bắt đầu có dấu hiệu tăng và miễn dịch cộng đồng giảm.

Ngày 18/4, Sở Y tế TPHCM cho biết, mặc dù số ca mắc Covid-19 bắt đầu có dấu hiệu tăng nhẹ, nhưng hầu hết tập trung ở người cao tuổi. Ngoài ra, biến thể phụ XBB.1.5 đã xuất hiện, cùng với đó miễn dịch cộng đồng đối với Covid-19 đang bắt đầu có xu hướng giảm (từ 98,7% người dân có miễn dịch với SARS-CoV-2 vào tháng 9/2022, đến nay giảm xuống còn 96,7%).

Do đó, việc xem xét kích hoạt trở lại "Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ" cần được đặt ra trong giai đoạn hiện nay.

Sở Y tế TPHCM nhắc lại bài học và tính hiệu quả của chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ trước đây, khi chỉ sau 1 tháng triển khai (bắt đầu từ 7/12/2021), TPHCM đã lập danh sách gần 640.000 người thuộc nhóm nguy cơ. Trong đó, phát hiện hơn 25.600 người chưa tiêm vaccine, xét nghiệm tầm soát phát hiện hơn 5.400 người mắc Covid-19.

Miễn dịch Covid-19 giảm, TPHCM xem xét tái kích hoạt chiến dịch năm 2021 - 1

Nhân viên y tế Bệnh viện Lê Văn Thịnh khám sức khỏe, tiêm vaccine Covid-19 cho người cao tuổi tại nhà (Ảnh: Hoàng Lê).

Cụ thể, với chiến dịch trước đây, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn triển khai thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đối với những người thuộc nhóm nguy cơ theo danh sách trên địa bàn. Mỗi người sẽ được thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên 2 lần, cách nhau 3 ngày (nếu lần 1 âm tính).

Tất cả danh sách người F0 thuộc nhóm nguy cơ được chuyển đến mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành" để thực hiện tư vấn, thăm hỏi sức khỏe định kỳ, bao gồm chăm sóc cả các bệnh nền. Bên cạnh đó, các Trung tâm y tế khẩn trương thuyết phục và triển khai tiêm vaccine ngay cho những người thuộc nhóm nguy cơ, đặc biệt là những trường hợp gặp khó khăn trong đi lại.

Qua chiến dịch này, người chưa tiêm vaccine đã được thuyết phục tiêm tại nhà hoặc tại cơ sở y tế, người mắc Covid-19 (nhưng không biết) đã được điều trị bằng thuốc kháng virus. Nhờ đó, đã kéo giảm rõ rệt số trường hợp tử vong.

Theo thống kê của ngành y tế TPHCM, tính từ đầu tháng 3/2023 đến nay, số ca mắc mới Covid-19 ghi nhận ở địa phương là dưới 3 ca/ngày, trung bình 1 ca/ngày. Trong tuần từ ngày 6/4 đến ngày 12/4 có 6 bệnh nhân. Tuy nhiên, chỉ trong 2 ngày 12-13/4, TPHCM đã ghi nhận lần lượt là 3 và 7 ca mắc mới.

Miễn dịch Covid-19 giảm, TPHCM xem xét tái kích hoạt chiến dịch năm 2021 - 2

Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ trước đây ở TPHCM đã thu được nhiều hiệu quả (Ảnh minh họa: Hoàng Lê).

Ngoài ra, theo báo cáo của Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) phối hợp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM về việc tiến hành giải trình tự SARS-CoV-2 của các bệnh nhân trong giai đoạn 11/1 đến 20/3, TPHCM lần đầu phát hiện biến chủng phụ XBB.1.5 của Covid-19.

Trên bình diện toàn quốc, riêng 3 ngày 14-16/4 đã ghi nhận 2.272 ca mắc mới, trung bình mỗi ngày có 757 ca. Đặc biệt ngày 17/4, cả nước có hơn 1.000 ca mắc Covid-19 mới.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện các giải pháp để chủ động ứng phó, bảo đảm thực hiện tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả cho người bệnh Covid-19, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong.