"Mẹo nhỏ" quản lý tài chính cho bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Chăm sóc bệnh nhân ung thư sẽ tốn khá nhiều chi phí, do đó lên kế hoạch quản lý tài chính chi tiết sẽ giúp ích cho toàn bộ quá trình điều trị của bệnh nhân.

Nếu bệnh nhân có bảo hiểm y tế thì gánh nặng tài chính sẽ đỡ đi rất nhiều. Với bệnh nhân tình trạng quá nặng cũng sẽ có một số việc phải làm. Hãy tham khảo những hướng dẫn dưới đây:

Người đại diện cho bệnh nhân với công ty bảo hiểm: nếu tình trạng bệnh tật khiến bệnh nhân không thể tự giao dịch với bên bảo hiểm, hãy đề nghị bệnh nhân ủy quyền để làm đại diện hợp pháp, từ đó mọi vấn đề liên quan tới công ty bảo hiểm có thể được giải quyết dễ dàng hơn.

Mẹo nhỏ quản lý tài chính cho bệnh nhân ung thư - 1

Tìm hiểu rõ về điều khoản bảo hiểm: hãy nắm rõ điều khoản thỏa thuận cũng như danh mục bảo hiểm chi trả để có kế hoạch tài chính tốt hơn.

Theo dõi chi phí: hãy giữ tất cả các hóa đơn thanh toán viện phí, hóa đơn tiền thuốc... để vừa theo dõi kế hoạch tài chính vừa làm căn cứ thanh toán bảo hiểm.

Đối với bệnh nhân tình trạng quá nặng: hãy hỏi bệnh nhân còn những gì muốn thực hiện, di nguyện sau khi qua đời là gì. Hãy thông báo cho tất cả những người thân có thể thông báo để cùng lắng nghe và ghi nhận di nguyện của bệnh nhân, đồng thời trao đổi những công việc phải làm sau khi bệnh nhân qua đời.

Tại Việt Nam, các bệnh không lây nhiễm, trong đó có bệnh ung thư chiếm 2/3 tổng số gánh nặng bệnh tật và tử vong toàn quốc. Đồng thời, nó là cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, trong số này tử vong do ung thư chiếm 18%.

Đặc biệt với bệnh ung thư, chi phí điều trị tốn kém gấp nhiều lần so với các bệnh khác, đòi hỏi kỹ thuật cao, thuốc đắt tiền, điều trị lâu, có nhiều biến chứng… Trong năm 2016, Việt Nam tiêu tốn mất hơn 1 tỷ đô la Mỹ cho điều trị 6 bệnh ung thư phổ biến.

Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo mỗi người từ khi khoẻ mạnh, hãy luôn nhớ mua bảo hiểm y tế bởi BHYT. BHYT là "phao cứu sinh", giảm gánh nặng tài chính rất nhiều cho bệnh nhân ung thư.

Đỗ Hiên