Mẹo giữ sức khỏe cho người bệnh ung thư sau điều trị

(Dân trí) - Các bước đơn giản có thể cải thiện cảm giác hạnh phúc và chất lượng cuộc sống của bạn sau khi điều trị ung thư. Hãy tìm ra những điều bạn có thể làm.

Sau khi điều trị ung thư, với tư cách là một người sống sót sau ung thư, bạn mong muốn trở lại sức khỏe tốt. Nhưng ngoài khả năng hồi phục ban đầu, có nhiều cách để cải thiện sức khỏe lâu dài của bạn để bạn có thể tận hưởng những năm tháng sắp tới với tư cách là người sống sót sau ung thư.

Những khuyến cáo dành cho những người sống sót sau ung thư không khác gì những khuyến nghị dành cho những ai muốn cải thiện sức khỏe của mình: tập thể dục, ăn uống điều độ, duy trì cân nặng hợp lý, ngủ ngon, giảm căng thẳng, tránh thuốc lá và hạn chế rượu bia uống.

Nhưng đối với những người sống sót sau ung thư, các chiến lược sau đây đã mang lại nhiều lợi ích. Những bước đơn giản này có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn, giúp bạn chuyển sang trạng thái sống sót trở nên suôn sẻ hơn. Dưới đây là những gì bạn có thể làm để chăm sóc bản thân sau khi điều trị ung thư.

Mẹo giữ sức khỏe cho người bệnh ung thư sau điều trị - 1

Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên làm tăng cảm giác hạnh phúc của bạn sau khi điều trị ung thư và có thể tăng tốc độ phục hồi của bạn.

Điều này giúp bạn tăng sức mạnh và độ bền, ít dấu hiệu và triệu chứng của bệnh trầm cảm, bớt lo lắng, giảm mệt mỏi, cải thiện tâm trạng, ít đau đớn, cải thiện giấc ngủ, giảm nguy cơ tái phát ung thư

Thêm hoạt động thể chất vào thói quen hàng ngày của bạn không cần phải làm thêm nhiều. Tập trung vào những bước nhỏ để cuộc sống của bạn năng động hơn. Đi cầu thang thường xuyên hơn hoặc đỗ xe xa điểm đến của bạn hơn và đi bộ hết quãng đường còn lại. Kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi bạn bắt đầu bất kỳ chương trình tập thể dục nào.

Với sự chấp thuận của bác sĩ, hãy bắt đầu từ từ và làm việc theo cách của bạn. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị những người trưởng thành sống sót sau ung thư nên tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần, bao gồm cả rèn luyện sức mạnh ít nhất hai ngày một tuần. Khi bạn phục hồi và điều chỉnh, bạn có thể thấy rằng tập thể dục nhiều hơn sẽ khiến bạn cảm thấy tốt hơn.

Đôi khi bạn sẽ không cảm thấy muốn tập thể dục, và điều đó không sao cả. Đừng cảm thấy tội lỗi nếu các tác dụng phụ của điều trị kéo dài, chẳng hạn như mệt mỏi. Khi bạn cảm thấy thích thú, hãy đi dạo quanh khu nhà. Hãy làm những gì bạn có thể và nhớ rằng nghỉ ngơi cũng rất quan trọng đối với sự phục hồi của bạn.

Tập thể dục có nhiều lợi ích và một số nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng nó cũng có thể làm giảm nguy cơ tái phát ung thư và giảm nguy cơ tử vong vì ung thư. Nhiều người sống sót sau ung thư lo ngại về sự tái phát của ung thư và muốn làm tất cả những gì có thể để tránh nó.

Mặc dù bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ tử vong vì ung thư là sơ bộ, nhưng bằng chứng về lợi ích của việc tập thể dục đối với tim, phổi và các hệ thống cơ thể khác của bạn là rất đáng kể. Vì lý do này, những người sống sót sau ung thư được khuyến khích tập thể dục.

Mẹo giữ sức khỏe cho người bệnh ung thư sau điều trị - 2

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng

Thay đổi chế độ ăn uống của bạn để bao gồm nhiều trái cây và rau quả, cũng như ngũ cốc nguyên hạt. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị rằng những người sống sót sau ung thư:

- Ăn ít nhất 2,5 cốc trái cây và rau mỗi ngày

- Chọn chất béo lành mạnh, bao gồm axit béo omega-3, chẳng hạn như chất béo có trong cá và quả óc chó

- Chọn protein có ít chất béo bão hòa, chẳng hạn như cá, thịt nạc, trứng, quả hạch, hạt và các loại đậu

- Chọn các nguồn carbohydrate lành mạnh, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, trái cây và rau quả

- Sự kết hợp của các loại thực phẩm này sẽ đảm bảo rằng bạn đang ăn nhiều vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết để giúp cơ thể khỏe mạnh.

Người ta không biết liệu một chế độ ăn uống hoặc một số chất dinh dưỡng nhất định có thể ngăn ung thư tái phát hay không. Các nghiên cứu kiểm tra chế độ ăn ít chất béo hoặc chế độ ăn có trái cây và rau quả cụ thể đã cho kết quả khác nhau. Nói chung, bạn nên ăn một chế độ ăn uống đa dạng, chú trọng trái cây và rau quả.

Duy trì cân nặng hợp lý

Bạn có thể đã tăng hoặc giảm cân trong quá trình điều trị. Cố gắng đưa cân nặng của bạn về mức khỏe mạnh. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về mức cân nặng hợp lý cho bạn và cách tốt nhất để đạt được trọng lượng mục tiêu đó.

Đối với những người sống sót sau ung thư, những người cần tăng cân, điều này có thể liên quan đến việc tìm ra cách để làm cho thức ăn hấp dẫn hơn và dễ ăn hơn. Nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng, người có thể giúp bạn nghĩ ra cách tăng cân an toàn.

Bạn và bác sĩ của bạn có thể làm việc cùng nhau để kiểm soát buồn nôn, đau hoặc các tác dụng phụ khác của điều trị ung thư có thể ngăn cản bạn nhận được dinh dưỡng cần thiết.

Đối với những người sống sót sau ung thư cần giảm cân, hãy thực hiện các bước để giảm cân từ từ - không quá 1 kg một tuần. Kiểm soát số lượng calo bạn ăn và cân bằng điều này với việc tập thể dục. Nếu bạn cần giảm nhiều cân, điều đó có thể khiến bạn nản lòng. Hãy từ từ và nhẹ nhàng.

Nghỉ ngơi tốt

Các vấn đề về giấc ngủ phổ biến hơn ở những người bị ung thư, ngay cả những người sống sót. Điều này có thể là do thay đổi thể chất, tác dụng phụ của điều trị, căng thẳng hoặc các lý do khác.

Nhưng ngủ đủ giấc là một phần quan trọng trong quá trình hồi phục của bạn. Ngủ mang lại cho tâm trí và cơ thể của bạn thời gian để trẻ hóa và sảng khoái, giúp bạn hoạt động tốt nhất trong khi thức. Ngủ ngon có thể tăng cường kỹ năng nhận thức, cải thiện chức năng hormone và giảm huyết áp. Nó cũng có thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn nói chung.

Để tối ưu hóa cơ hội có được giấc ngủ ngon, hãy thực hành giấc ngủ lành mạnh:

- Tránh caffeine ít nhất 8 giờ trước khi đi ngủ

- Hãy tuân thủ một lịch trình ngủ đều đặn

- Tránh màn hình máy tính hoặc ti vi từ 1-2 giờ trước khi đi ngủ

- Tập thể dục không muộn hơn 2 đến 3 giờ trước khi đi ngủ

- Giữ phòng ngủ của bạn yên tĩnh

Nếu bạn cảm thấy buồn ngủ quá mức trong ngày, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bạn có thể bị rối loạn giấc ngủ hoặc một vấn đề do tác dụng phụ của bệnh ung thư hoặc quá trình điều trị của nó gây ra.

Giảm căng thẳng

Là một người sống sót sau căn bệnh ung thư, bạn có thể thấy rằng những tác động về thể chất, tình cảm và xã hội đã ảnh hưởng đến tâm lý của bạn. Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy việc kiểm soát căng thẳng giúp cải thiện cơ hội sống sót của bệnh ung thư, nhưng việc sử dụng các chiến lược đối phó hiệu quả để đối phó với căng thẳng có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của bạn bằng cách giúp giảm trầm cảm, lo lắng và các triệu chứng liên quan đến ung thư và điều trị nó.

Ngừng sử dụng thuốc lá

Hãy bỏ thói quen một lần và mãi mãi. Hút thuốc khiến bạn có nguy cơ mắc một số loại ung thư. Dừng lại ngay bây giờ có thể làm giảm nguy cơ tái phát ung thư và cũng giảm nguy cơ phát triển loại ung thư thứ hai (ung thư nguyên phát thứ hai).

Nếu trước đây bạn đã từng thử bỏ thuốc lá nhưng không đạt được nhiều thành công, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các nguồn lực để giúp bạn bỏ thuốc lá.

Uống rượu có chừng mực, nếu có

Nếu bạn uống rượu, hãy uống có chừng mực. Rượu có lợi cho sức khỏe ở một số người - ví dụ, uống một ly mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nhưng nó cũng làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư miệng và cổ họng.

Mặc dù không rõ liệu uống rượu có gây tái phát ung thư hay không, nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư nguyên phát thứ hai.

Làm những gì bạn có thể

Mặc dù bạn có thể lo lắng rằng sẽ mất toàn bộ lối sống để đạt được tất cả những mục tiêu này, nhưng hãy làm những gì bạn có thể và thực hiện thay đổi một cách từ từ. Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh hoặc thói quen tập thể dục thường xuyên có thể khiến bạn gắn bó với những thay đổi này trong suốt phần đời còn lại của mình.