Đắk Nông:

Máy mới mua đã gặp sự cố, Đắk Nông phải đi xét nghiệm Covid-19 "nhờ"

Đặng Dương

(Dân trí) - Hiện tại, tất cả các mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 của tỉnh Đắk Nông đang phải chuyển lên tỉnh Đắk Lắk "nhờ" xét nghiệm trong thời gian chờ đơn vị cung cấp sửa chữa.

Ngày 30/1, một lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông (CDC Đắk Nông) xác nhận, hệ thống xét nghiệm Covid-19 (Hệ thống máy REALTIME - PCR & Máy tách chiết tinh sạch ADN/ARN và Protein tự động 12/24 mẫu) của tỉnh này đang gặp sự cố ngay trong thời điểm phòng chống dịch Covid-19.

Vị này cho biết, hệ thống xét nghiệm Covid-19 đang thời gian bảo hành, mới sử dụng trong vòng 4 tháng nhưng bị hư.

"Chúng tôi hối liên tục nhưng đơn vị cung cấp mới báo ra Hà Nội để tìm xem lỗi gì rồi mới cử người vào sửa chữa. Do hãng này có trụ sở ngoài Hà Nội nên phụ kiện, linh kiện phải gửi ra đó", lãnh đạo này nói.

Máy mới mua đã gặp sự cố, Đắk Nông phải đi xét nghiệm Covid-19 (ảnh: SYT).jpeg
Hiện hệ thống xét nghiệm Covid-19 của tỉnh Đắk Nông đang gặp sự cố nên không thể hoạt động

Cũng theo lãnh đạo CDC Đắk Nông, trước đó máy vẫn hoạt động bình thường, xét nghiệm những mẫu bệnh phẩm để phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến chiều 28/1, máy gặp sự cố nên sau đó tất cả các mẫu của Đắk Nông phải gửi lên Đắk Lắk nhờ xét nghiệm.

Trước đó, để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm và rút ngắn thời gian, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành Quyết định số 1287/QĐ-UBND ngày 27/8/2020 về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua hệ thống xét nghiệm RT-PCR cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông. Đến đầu tháng 9/2020, hệ thống này được lắp đặt với giá trị khoảng 2 tỷ đồng.

Cũng theo CDC Đắk Nông, tỉnh đang thực hiện cách ly tập trung nhiều trường hợp để phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, Trung tâm Y tế huyện Đắk Glong đang cách ly tập trung, theo dõi 5 trường hợp đi từ huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh về.

Máy mới mua đã gặp sự cố, Đắk Nông phải đi xét nghiệm Covid-19 nhờ - 2
Nhiều trường hợp đang được tỉnh Đắk Nông cách ly, lấy mẫu xét nghiệm để phòng chống dịch Covid-19

Trung tâm Y tế huyện Cư Jút đang cách ly, theo dõi 11 trường hợp có tiếp xúc gần với 2 trường hợp là vợ chồng từ TP. Chí Linh (Hải Dương) vào dự đám cưới người thân tại xã Nam Dong. Ngoài ra, một số trường hợp đi từ Campuchia về cũng thuộc diện xét nghiệm cách ly để phòng chống dịch Covid-19.

"Đến chiều ngày 30/1 vẫn chưa có kết quả vì phải gửi về Đắk Lắk nhờ xét nghiệm", lãnh đạo CDC Đắk Nông cho hay.