Mặt dây chuyền mắc ngang cổ họng, bé trai suýt tử vong

(Dân trí) - Thấy bé trai liên tục đưa tay chỉ vào cổ, ho khạc và khóc thét không ngừng, cô giáo giữ trẻ vội đưa đến bệnh viện. Kết quả kiểm tra hình ảnh phát hiện trong cổ bé có mặt dây chuyền hình đồng xu trước đó cháu ngậm vào miệng.

Đó là trường hợp bé trai B.Đ.N.N. (2 tuổi ngụ tại phường Tân Tạo, huyện Bình Chánh vừa được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố ngày 26/10. Bệnh nhi được chuyển từ phòng khám địa phương đến bệnh viện trong tình trạng thở khó.

Mặt dây chuyền mắc ngang cổ họng, bé trai suýt tử vong - 1

Khai thác nhanh bệnh sử của bác sĩ từ phía cô giáo trông trẻ ghi nhận, trưa cùng ngày bé lấy mặt dây chuyền ngậm vào miệng. Khoảng 10 phút sau cô giáo nghe bé la, khóc không ngừng, liên tục chỉ tay vào cổ, các cô tìm không thấy mặt dây chuyền nên nhanh chóng đưa trẻ đến phòng khám đa khoa gần trường. Cháu được chụp X-quang ngực thì phát hiện dị vật nên lập tức chuyển đến Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố.

Trên kết quả X-quang cho thấy dị vật mắc trong cổ bé có kích thước rất lớn, hình tròn nằm chiếm hết lòng đầu trên thực quản, gần ngay ngã ba thông với đường thở. Các bác sĩ nhận định khả năng dị vật gây trầy, rách thực quản, hay hóc ngược vào đường thở rất cao nếu xử trí không khéo.

Các bác sĩ quyết định tiến hành gây mê, dùng ống soi gắp thành công dị vật ra khỏi thực quản cho bệnh nhi. Kết quả kiểm tra sau nội soi cho thấy lòng thực quản của bé chỉ tổn thương nhẹ niêm mạc, có thể nhanh chóng bình phục.

Mặt dây chuyền mắc ngang cổ họng, bé trai suýt tử vong - 2
Mặt dây chuyền có kích thước lớn mắc mang cổ đã suýt đoạt mạng bệnh nhi

Từ trường hợp trên, bác sĩ cảnh báo dấu hiệu nhận biết trẻ bị hóc dị vật là trẻ đột ngột ho, sặc sụa, thở hổn hển hoặc gọi không thành tiếng, không thở được, lịm dần, mắt trợn ngược, môi tái rồi tím dần… Cấp cứu đúng cách là bước quan trọng quyết định thành công trong việc cứu trẻ bị hóc dị vật.

BS Bạch Thiên Phương, Trưởng khoa Tai Mũi Họng khuyến cáo, để tránh tai nạn tương tự, các bậc phụ huynh khi trông coi trẻ phải hết sức thận trọng. Gia đình, nhà trẻ không để những đồ vật sắc nhọn, có kích thước nhỏ trong tầm với của trẻ em, dễ làm các bé tò mò rồi bỏ vào miệng ngậm, trẻ mới biết đi lại có xu hướng cho mọi thứ vào miệng và đôi khi nuốt chúng, dẫn đến hậu quả khó lường.

Vân Sơn

Đang được quan tâm