Mang trái tim hiến từ Hà Nội bay vào Sài Gòn cứu người

(Dân trí) - Một bệnh nhân chết não đã được gia đình đồng ý hiến tim, sau cuộc phẫu thuật nhận tạng, bác sĩ đã mang trái tim bay thẳng vào Sài Gòn, ghép thành công cho người bệnh. Đây là ca ghép tim xuyên Việt lần thứ 2 được thực hiện thành công tại Chợ Rẫy.

Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 12/8 cho hay, bệnh nhân N.H.Q. (SN: 1958, ngụ TPHCM) vừa được ghép tim tại bệnh viện Chợ Rẫy từ người cho chết não đã xuất viện. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định, đi lại, ăn uống gần như bình thường. Đây là ca ghép tim thứ 4 thành công tại bệnh viện Chợ Rẫy từ người cho chết não và cũng là ca ghép tim “xuyên Việt” thứ 2 được chuyển từ Hà Nội vào TPHCM.

Trước đó vào ngày 29/6, sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, vào lúc 22g về trường hợp hiến đa tạng từ người cho chết não, bác sĩ phẫu thuật viên bệnh viện Chợ Rẫy đã bay ra Hà Nội phối hợp cùng bệnh viện Việt Đức mổ lấy tim. Sau cuộc phẫu thuật “báu vật của sự sống” được vận chuyển bằng đường hàng không vào TPHCM.

Mang trái tim hiến từ Hà Nội bay vào Sài Gòn cứu người - 1

Bệnh nhân H.Q. bị suy tim giai đoạn cuối đã may mắn nhận được trái tim hiến tặng từ người cho chết não

Mọi công tác chuẩn bị về nhân sự, trang thiết bị, tổ chức phối hợp các bộ phận trong và ngoài ngành y tế... để các giai đoạn diễn ra suôn sẻ ở cả 2 đầu cầu. Sau phẫu thuật lấy đa tạng phía Bệnh viện Việt - Đức thực hiện ghép gan, thận, Bệnh viện Chợ Rẫy chịu trách nhiệm thực hiện ca ghép tim.

Thời điểm thực hiện cuộc ghép rơi vào 2 ngày nghỉ cuối tuần nhưng Chợ Rẫy đã huy động toàn bộ ê kíp ghép tim, chuẩn bị sẵn sàng để tiến hành phẫu thuật. Bệnh nhân N.H.Q. người may mắn được nhận tim đã được bác sĩ kiểm tra, theo dõi sát các chỉ số sức khỏe, đủ đảm bảo cho cuộc ghép. Khoảng 16 giờ chủ nhật ngày 30/6 trái tim hiến tặng đã vận chuyển bằng đường hàng không đưa vào bệnh viện Chợ Rẫy.

Với kinh nghiệm từ 3 ca ghép tim đã thực hiện, các bác sĩ nhanh chóng tiến hành ghép trái tim hiến tặng để thay thế cho trái tim đã bị suy nặng không còn khả năng điều trị cho người bệnh. Hơn 4 giờ khẩn trương trong phòng phẫu thuật, ê kíp đã ghép thành công trái tim của người Hà Nội cho người Sài Gòn. Khoảng 12 giờ sau cuộc ghép, bệnh nhân đã tỉnh, các chỉ số sinh tồn ổn định. Sau ghép 3 ngày, bệnh nhân N.H.Q đã được rút ống thở và bắt đầu tập luyện các vận động.

Mang trái tim hiến từ Hà Nội bay vào Sài Gòn cứu người - 2

Đã có 4 bệnh nhận được nhận và ghép tim thành công tại Chợ Rẫy

PGS.TS Trần Quyết Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Bệnh nhân N.H.Q. được chẩn đoán bệnh cơ tim giãn nở 6 năm, bị suy tim và nằm viện nhiều lần, hiện trong tình trạng suy tim rất nặng và đang nằm điều trị suy tim trong một bệnh viện thành phố gần 3 tháng, luôn sử dụng thuốc trợ tim, vận mạch, tiên lượng sự sống của bệnh nhân chỉ tính bằng ngày. Vì vậy, việc may mắn có trái tim ghép này đã kịp thời cứu sống bệnh nhân”.

PGS TS Trần Quyết Tiến gửi lời cảm ơn đến tất cả những người tham gia vào sự thành công của ca ghép tim xuyên Việt này đồng thời trân trọng cảm ơn những người đã hiến một phần thân thể của mình để cứu sống nhiều bệnh nhân. Đại diện Ban Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến gia đình người hiến tim cho cuộc ghép trên nói riêng và những gia đình đã có người hiến tạng nói chung, vì đã hiến tặng tạng ghép cho những bệnh nhân đang trong lằn ranh sinh tử.

Đại diện Ban Lãnh đạo bệnh viện Chợ Rẫy cũng bày tỏ mong muốn tinh thần cao đẹp này sẽ ngày càng được nhân rộng trong cộng đồng, góp phần mang lại sự sống cho những bệnh nhân không may mắc bệnh nặng.

Đây là ca ghép tim thứ 4 thành công của bệnh viện Chợ Rẫy từ người cho chết não. Trong đó, có 2 trường hợp ghép từ nguồn tạng chuyển xuyên Việt từ Hà Nội vào Sài Gòn và 1 trường hợp từ bệnh viện đa khoa Đồng Nai, 1 trường hợp tại bệnh viện Chợ Rẫy. Từ những ca bệnh trên, cho thấy kỹ thuật ghép tim của các bác sĩ Việt Nam đang ngày càng hoàn thiện và tinh thần nhân đạo, nhân văn cao cả sẵn sàng chia sẻ sự sống trong cộng đồng đang được nhân rộng.

Vân Sơn

Đang được quan tâm