Mang thai hộ - trẻ sinh ra là người chịu hậu quả nhiều nhất

Dân trí Không phủ nhận tính nhân văn của đề xuất cho phép mang thai hộ nhưng các đại biểu Quốc hội vẫn nghi ngại những chuyện phát sinh. Nhiếu ý kiến cảnh báo, người chịu ảnh hưởng, hậu quả pháp lý, xã hội nhiều nhất chính là đứa trẻ sinh ra từ việc mang thai hộ.

Chiều 27/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo luật Hôn nhân & Gia đình sửa đổi. Đây là lần thảo luận cho ý kiến sau cùng trước khi Quốc hội bấm nút biểu quyết thông qua dự luật trong kỳ họp thứ 7 này.

Đi vào đề xuất cho phép mang thai hộ, đại biểu Cao Thị Xuân (Thanh Hóa) nhận định, thực tiễn trong xã hội, nhiều cặp vợ chồng không có khả năng sinh con và mong muốn quyền được làm cha mẹ. Mặc dù hiện nay ở Việt Nam đã có một số cơ sở y tế có thể thực hiện được kỹ thuật hỗ trợ sinh sản này nhưng vì chưa có quy định cho phép, điều chỉnh nên chưa ca can thiệp, điều trị nào thực hiện được.

Ủng hộ đề xuất này nhưng đại biểu cũng đề nghị xem xét quy định chặt chẽ để tránh việc lợi dụng, thương mại hóa hoạt động mang thai hộ.
 
 
Đại biểu Đặng Thị Kim Chi ủng hộ quan điểm cho phép mang thai hộ.
Đại biểu Đặng Thị Kim Chi ủng hộ quan điểm cho phép mang thai hộ.

Đại biểu Đặng Chị Kim Chi (Phú Yên) kể chuyện, bà quen biết hai người phụ nữ, vì lý do sức khỏe không thể tự mang thai, đã tiến hành thụ tinh nhân tạo. Dù biện pháp thụ tinh nhân tạo ban đầu đã thành công, có phôi, có chị em sẵn sàng mang thai hộ nhưng luật chưa cho phép nên chưa làm được.

Sau đó, một gia đình đã quyết tâm “vượt rào”, qua một đường dây ngầm để nhờ người mang thai hộ và kết quả đã có được đứa con của mình. Gia đình kia thì vì sợ những phức tạp và vấn đề nảy sinh từ đường dây ngầm mà không dám, đến giờ vẫn chưa có con.

“Nếu luật có quy định thì những người phụ nữ như thế sẽ có cơ hội làm mẹ, có giọt máu của chính mình”, nữ đại biểu nhấn mạnh về tính nhân đạo, nhân văn sâu sắc của quy định được cơ quan soạn thảo (Bộ Tư pháp) đưa ra trong dự thảo luật.

Bà Chi cũng phân tích thêm về giới hạn phạm vi quy định, người được nhờ mang thai hộ, phải là người thân thích cùng hàng với bên vợ hoặc chồng người nhờ mang thai hộ mà dự thảo luật đưa ra. Lý do quy định như vậy là để hạn chế chính sách mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Tuy nhiên, nữ đại biểu lập luận, những cặp vợ chồng không có những người thân thích như quy định của luật sẽ không có cơ hội dù có bạn thân sẵn sàng mang thai hộ. Bà Chi mạnh dạn kiến nghị mở rộng quy định, miễn sao đảm bảo các điều kiện để không thương mại hóa hoạt động này. Còn với cơ quan quản lý nhà nước, đại biểu cho rằng nên coi đây là một quan hệ dân sự mà nhà nước tôn trọng sự thỏa thuận giữa hai bên.

Đề cập con số thống kê về tỉ lệ vô sinh ở Việt Nam đang ở mức đáng báo động (8%), đại biểu Phạm Thị Mỹ Ngọc (Ninh Bình) đánh giá cao giá trị quy định cho phép mang thai hộ mang lại. Đại biểu cũng phân tích, người thân thích có quan hệ huyết thống trong 3 đời thì phần nào sẽ tránh được những toan tính, trục lợi lẫn nhau. Tuy nhiên, trên thực tế, hiếm cặp vợ chồng nhờ được người thân thích mang thai hộ mà tránh được những phức tạp về tâm lý cho cả hai bên.

Đại biểu Tôn Thị Ngọc Hạnh (Đắk Nông) lại rất băn khoăn, cảnh báo, dự thảo luật mới đặt vấn đề từ mong muốn chủ quan của những cặp vợ chồng khát khao làm cha mẹ trên cơ sở huyết thống. Tuy nhiên, thực tế việc này sẽ làm nảy sinh vấn đề về huyết thống khác cần giải quyết giữa cha mẹ thật với người mẹ mang nặng đẻ đau ra đứa trẻ.

Và người chịu ảnh hưởng nhiều nhất, chịu hậu quả pháp lý và xã hội, một cách hoàn toàn thụ động, chính là đứa trẻ sinh ra từ việc mang thai hộ.

Bà Hạnh đặt câu hỏi: “Đứa trẻ sinh ra sẽ sống như thế nào trong mối quan hệ máu mủ phức tạp như thế? Cháu bé không thể gọi người mang thai, sinh ra mình là người mang thai hộ mà phải gọi là mẹ? Như vậy trong hồ sơ pháp lý cá nhân, phần khai về người mẹ có nội dung mẹ ruột, mẹ nuôi và thêm “mẹ mang thai hộ”? Tôi cho rằng điều này rất khó xử lý và suy cho cùng là không mang lại ý nghĩa tích cực, ít nhất là trong tình hình kinh tế xã hội như hiện nay”.

Nữ đại biểu đề nghị cân nhắc kỹ, thậm chí tạm gác quy định này.
 
Đại biểu Đỗ Ngọc Niễn cho rằng thực tế chưa rõ yêu cầu bức xúc của nhu cầu mang thai hộ.
Đại biểu Đỗ Ngọc Niễn cho rằng thực tế chưa rõ yêu cầu bức xúc của nhu cầu mang thai hộ.

Đại biểu Đỗ Ngọc Niễn (Bình Thuận) cũng lắc đầu dù đánh giá, đây là ý tưởng rất nhân văn, nhưng ý tưởng và hiện thực, điều kiện ban hành một điều luật, không phải lúc nào cũng gặp nhau.

Ông Niễn cho rằng chưa cần thiết có quy định về việc mang thai hộ vì trước hết, kỹ thuật thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm ở VN đã rất tiến bộ, có thể giúp nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn có con, trường hợp vô sinh do người phụ nữ không thể mang thai, sinh nở rất hãn hữu.

Vì thế, theo ông Niễn tính bức xúc của vấn đề chưa rõ. Ngoài ra, tính khả thi của quy định đại biểu cũng cho rằng không cao. Đại biểu yêu cầu làm rõ nghiên cứu, thống kê xem có bao nhiêu trường hợp trong số 8% người vô sinh có nhu cầu nhờ mang thai hộ, bao nhiêu người cần pháp luật can thiệp, bao nhiêu người chồng đồng ý cho vợ mình mang thai, sinh con hộ vợ chồng người khác.

Chốt lại nội dung thảo luận về vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị xin ý kiến đại biểu bằng phiếu trước khi đưa ra Quốc hội biểu quyết thông qua luật.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Điều trị tiêu chảy không khó!
Điều trị tiêu chảy không khó!

Một năm, tiêu chảy có thể ghé thăm bạn đôi, ba lần. Cảm giác đau bụng, liên tục muốn ghé thăm toilet, buồn nôn, khiến bạn khó chịu và gây phiền phức cho công việc, sức khỏe của bạn. Làm sao để đẩy lùi những lúc bụng dạ phản chủ như thế này?

Thứ năm, 29/05/2014 - 03:11

9 quốc gia cùng nghiên cứu “hướng tới loại trừ sốt xuất huyết”
9 quốc gia cùng nghiên cứu “hướng tới loại trừ sốt xuất huyết”

(Dân trí) - Ngày 28/5, tại Nha Trang, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ IX của Chương trình “Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết” với sự tham gia của 50 nhà khoa học đến từ 9 quốc gia.

Thứ tư, 28/05/2014 - 08:55

Em bé hai mặt đã qua đời
Em bé hai mặt đã qua đời

(Dân trí) - Sau 19 ngày đến với thế giới, bé sơ sinh ở Úc có hai mặt và hai bộ não đã qua đời vào ngày 27/5 vừa qua.

Thứ tư, 28/05/2014 - 04:15

Cha mẹ làm đổ thuốc diệt cỏ vào miệng con 2,5 tháng tuổi
Cha mẹ làm đổ thuốc diệt cỏ vào miệng con 2,5 tháng tuổi

(Dân trí) - Ngày 28/5,nguồn tin từ Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cho biết, bệnh viện này đang điều trị cho bệnh nhi 2,5 tháng tuổi bị ngộ độc thuốc diệt cỏ rất nặng do cha mẹ cãi nhau, làm đổ chai thuốc trừ sâu vào mặt trẻ.

Thứ tư, 28/05/2014 - 03:40

10 dấu hiệu báo động bệnh ung thư
10 dấu hiệu báo động bệnh ung thư

(Dân trí) - Vì ung thư có rất nhiều loại nên các triệu chứng có thể rất khác nhau giữa từng bệnh cũng như giữa từng người. Tuy nhiên, có thể dễ dàng xác định được khoảng 10 triệu chứng “báo động đỏ” của ung thư cần được để ý và đi khám ngay lập tức.

Thứ tư, 28/05/2014 - 01:05

Giò phát sáng, chuyên gia hóa học nói gì?
Giò phát sáng, chuyên gia hóa học nói gì?

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa (ĐH KH Tự Nhiên, ĐH QGHN), giò chả phát sáng trong đêm là hiện tượng lạ chưa từng gặp trong thực phẩm.

Thứ tư, 28/05/2014 - 11:10

Bóc thành công khối máu tụ trong ổ nhiễm trùng như “tổ ong”
Bóc thành công khối máu tụ trong ổ nhiễm trùng như “tổ ong”

(Dân trí) - Các bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện thành công ca phẫu thuật bóc khối máu tụ trong ổ nhiễm trùng như "tổ ong" cho bệnh nhân Nghiêm. “Mơ ước được thoát khỏi đau đớn suốt 11 năm qua của tôi giờ đã thành hiện thực.”

Thứ tư, 28/05/2014 - 09:59

Biến chứng vì bơm chất lạ vào dương vật
Biến chứng vì bơm chất lạ vào dương vật

Bệnh nhân N.V.T (39 tuổi, Quảng Bình) vừa được các BS khoa Nam học, BV Bình Dân (TPHCM) phẫu thuật lần thứ nhất để cắt lọc silicon và chôn dương vật trong bìu. Dự kiến khoảng 3 tháng sau, anh T. sẽ phải trải qua ca phẫu thuật thứ hai tái tạo lại dương vật.

Thứ tư, 28/05/2014 - 08:26

Phòng dịch bệnh mùa nóng cho trẻ cách nào?
Phòng dịch bệnh mùa nóng cho trẻ cách nào?

Sống trong cùng vùng dịch bệnh, có những trẻ vẫn khỏe mạnh, có những trẻ mặc dù nhiễm bệnh và khỏi rất nhanh, nhưng cũng có trẻ khi mắc bệnh gặp nhiều biến chứng nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong.

Thứ tư, 28/05/2014 - 07:02

Ngừa thai - Yếu tố quan trọng trong chăm sóc sức khỏe phụ nữ
Ngừa thai - Yếu tố quan trọng trong chăm sóc sức khỏe phụ nữ

Tính đến 3/2014, dân số thế giới đứng ở mức 7,2 tỉ. Cứ mỗi phút có 250 ca sinh và 105 trường hợp tử vong xảy ra trên toàn thế giới. Vì vậy, nhu cầu về biện pháp tránh thai hiệu quả cho phụ nữ là điều tối quan trọng.

Thứ tư, 28/05/2014 - 06:26

Hơn 500 cơ sở vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm
Hơn 500 cơ sở vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa thành lập các đoàn kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm ở các đơn vị trên địa bàn. Qua kiểm tra, các đoàn đã phát hiện hơn 500 cơ sở vi phạm, xử lý 183 cơ sở vi phạm.

Thứ tư, 28/05/2014 - 05:31

Hệ tiêu hóa - Nền tảng của sự phát triển toàn diện
Hệ tiêu hóa - Nền tảng của sự phát triển toàn diện

Theo ThS. BS Lê thị Hải, trẻ có một hệ tiêu hóa tốt đồng nghĩa với việc trẻ có một sức khỏe tốt bởi lẽ miễn dich ở đường tiêu hóa đóng một vai trò quan trọng.

Thứ tư, 28/05/2014 - 03:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Muốn bé ăn rau? Đừng nói rau tốt
Muốn bé ăn rau? Đừng nói rau tốt

(Dân trí) - Đối với trẻ em, những thông điệp về ăn uống lành mạnh không hề có tác dụng.

Thứ ba, 27/05/2014 - 03:19

Thắc mắc của các ông chồng khi vợ mang thai
Thắc mắc của các ông chồng khi vợ mang thai

(Dân trí) - Một nghiên cứu về tìm kiểm Google trên toàn cầu cho thấy những gì mà các ông chồng thực sự muốn biết khi vợ mang thai.

Thứ ba, 27/05/2014 - 02:01

Nền tảng lâu dài từ triệu suất sữa đậu nành
Nền tảng lâu dài từ triệu suất sữa đậu nành

Qua 9 tháng tham gia chương trình “Sữa đậu nành học đường Vinasoy”, trung bình, mỗi em tăng 3-5cm và 2-2,4kg. Đây là kết quả rất khả quan đối với các em học sinh vùng sâu, vùng xa vốn gặp nhiều thiếu thốn về dinh dưỡng.

Thứ ba, 27/05/2014 - 01:25

Xác minh giò lụa phát sáng bất thường trong đêm
Xác minh giò lụa phát sáng bất thường trong đêm

(Dân trí) - Sau khi có thông tin phản ánh nghi ngờ của người dân do giò chứa quá nhiều hàm lượng phốt pho vượt quá tiêu chuẩn cho phép hoặc do giò bị nhiễm một loại vi khuẩn huỳnh quang tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Cục An toàn thực phẩm đã đề nghị lấy mẫu kiểm tra.

Thứ ba, 27/05/2014 - 01:22

Bắt tay bác sĩ nguy hiểm như hút thuốc lá?
Bắt tay bác sĩ nguy hiểm như hút thuốc lá?

(Dân trí) - Một báo cáo gây tranh cãi gần đây đã kêu gọi các bác sĩ thôi không bắt tay bệnh nhân – và cho rằng việc làm này nguy hiểm ngang với hút thuốc lá ở nơi công cộng.

Thứ ba, 27/05/2014 - 11:53

Bộ Y tế lý giải tình trạng thiếu vắc xin dịch vụ
Bộ Y tế lý giải tình trạng thiếu vắc xin dịch vụ

(Dân trí) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, một trong những nguyên nhân của tình trạng thiếu vắc xin dịch vù là do : Một số doanh nghiệp đã nhập vắc xin nhưng không tiêu thụ được trong năm 2013 nên hạn chế số lượng nhập khẩu cho năm 2014.

Thứ ba, 27/05/2014 - 11:40

Chấp nhận đau đớn để làm đẹp “cô bé”
Chấp nhận đau đớn để làm đẹp “cô bé”

Một chị bạn đã U50 kể chuyện vừa đi vá víu “cái ấy” đang nở xòe như hoa loa kèn bỗng biến thành nụ hồng chúm chím. Nghe xong chuyện mới hay chị em tuổi xồn xồn đang phải chấp nhận đau đớn, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe để tân trang “cô bé”.

Thứ ba, 27/05/2014 - 11:15

Kế hoạch nào chống lại biếng ăn?
Kế hoạch nào chống lại biếng ăn?

Khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ được nhiều phụ huynh ví như một cuộc chiến gay go khi áp dụng nhiều biện pháp từ mềm mỏng đến cứng rắn mà không khả quan, thậm chí còn tồi tệ hơn. Phối hợp các giải pháp sẽ giúp trị được chứng biếng ăn ở trẻ!

Thứ ba, 27/05/2014 - 10:37

101 thắc mắc đáng chú ý về phòng bệnh truyền nhiễm mùa hè
101 thắc mắc đáng chú ý về phòng bệnh truyền nhiễm mùa hè

Theo BS.CKII Đỗ Mai Hương, bệnh viện Nhi Trung ương, phụ huynh cần có kiến thức tổng quát các bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ như bệnh sởi, thủy đậu, viêm não hay chân - tay - miệng để từ đó biết cách phân biệt? Giai đoạn nào nên đến viện?...

Thứ ba, 27/05/2014 - 09:38

Tại sao lại bị Rối loạn cương dương?
Tại sao lại bị Rối loạn cương dương?

Vào lúc 16h hôm nay, Tiến sĩ, bác sỹ Lê Vương Văn Vệ và bác sỹ Hoàng Thúy Hải sẽ trả lời trực tuyến trên báo điện tử Dân trí về các biện pháp phòng và điều trị Rối loạn cương, chuyện “khó nói” của quý ông.

Thứ ba, 27/05/2014 - 08:50

Đo thân nhiệt, ngăn chặn dịch MERS từ người nhập cảnh
Đo thân nhiệt, ngăn chặn dịch MERS từ người nhập cảnh

(Dân trí) - Trước nguy cơ dịch MERS có thể xâm nhập vào Việt Nam qua khách du lịch, người học tập và làm việc tại nước ngoài khi nhập cảnh, sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất đã tiến hành đo thân nhiệt từ xa đối với hành khách.

Thứ ba, 27/05/2014 - 08:10

Hơn 15% học sinh nam thử hút thuốc lá trước 10 tuổi
Hơn 15% học sinh nam thử hút thuốc lá trước 10 tuổi

(Dân trí) -Tại nước Việt Nam, thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá ngày càng có xu hướng trẻ hóa với 21,6% nam 16-24 tuổi hút thuốc; 17% học sinh nam thử hút thuốc lá trước 10 tuổi

Thứ ba, 27/05/2014 - 06:12