Thứ tư, 03/04/2019 - 14:02

Mẩn đỏ toàn thân, đau bụng nguy kịch sau ăn trứng kiến

Dân trí

Sau khi ăn món trứng kiến khoảng một giờ đồng hồ, toàn thân nữ bệnh nhân nổi mẩn đỏ, đau bụng, nôn. Bệnh nhân được chẩn đoán sốc phản vệ độ III do ngộ độc vì ăn trứng kiến.

Ngày 3/4, bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết bệnh nhân sau hai ngày được cấp cứu sốc phản vệ sau ăn trứng kiến đã ổn định.

Trước đó, ngày1/4 nữ bệnh nhân 58 tuổi được đưa đến bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cấp cứu trong tình trạng nổi mẩn đỏ toàn thân, đau bụng và nôn. Trước đó một tiếng, bệnh nhân có ăn món đặc sản trứng kiến.

Mẩn đỏ toàn thân, đau bụng nguy kịch sau ăn trứng kiến - 1
Bệnh nhân sốc phản vệ sau ăn món trứng kiến, may mắn được cấp cứu kịp thời hiện sức khỏe đã ổn định.

Bác sĩ Bùi Cảnh Dương cho biết, người bệnh vào viện trong tình trạng rất nguy kịch với các biểu hiện nổi mẩn đỏ toàn thân, khó thở, đau quặn bụng, nôn nhiều, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp tụt.    

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc phản vệ độ III. Với những trường hợp sốc phản vệ như thế này nếu không được cấp cứu điều trị kịp thời, người bệnh sẽ có nguy cơ phù thanh quản, suy hô hấp và nguy cơ tử vong rất cao.

Xác định đây là trường hợp người bệnh rất nặng, ngay lập tức các bác sĩ tiến hành cấp cứu sốc phản vệ theo phác đồ: người bệnh được tiêm ADRENALIN, sử dụng thuốc vận mạch, truyền dịch…Nhờ được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân đã qua nguy kịch, hiện tình trạng sức khỏe ổn định.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ăn các đồ vật lạ hoặc tiếp xúc với các chất lạ, nếu thấy mẩn ngứa, khó chịu cần được đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời tránh để lâu sẽ nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai),  sốc phản vệ vô cùng hiếm gặp nhưng có thể xảy ra với bất cứ ai, với bất cứ dị nguyên nào mà không lường trước được. Có người sốc phản vệ vắc xin, kháng sinh, có người, chỉ một nốt ong đốt cũng sốc phản vệ, hay có người sốc phản vệ với B1, với vitamin C; có người dị ứng, sốc phản vệ khi ăn một thực phẩm nào đó.

"Có người ăn một hột lạc, trứng, uống sữa, thậm chí vào vườn hoa thấy mùi bất thường cũng có thể gây ra cái chết đột ngột", TS Dũng nói.

Dị ứng thức ăn có rất nhiều biểu hiện đa dạng, từ mức độ nhẹ đến nặng. Có người biểu hiện ngoài da như mẩn đỏ, ngứa, phù nề mặt mũi, chân tay, mồm miệng. Hay với những trường hợp nặng có thể có những bỏng nước, bong trợt, loét da. Hay lại có những trường hợp dị ứng biểu hiện bằng dấu hiệu rối loạn tiêu hóa.

Dị ứng thức ăn cũng là một phản ứng nặng nề như dị ứng với thuốc. Bởi khi tiếp nhận một chất lạ cơ thể tự giải phóng ra các chất gây ra phản ứng lại. Thậm chí, nếu đứa trẻ dị ứng tôm nặng, chỉ cần ăn xong, thức ăn lọt qua thực quản có thể gây sốc phản vệ không cấp cứu được sẽ tử vong,

Vì thế, khi ăn, uống một thực phẩm nào đó, nếu thấy có các triệu chứng như nổi mẩn đỏ, ngứa khắp người, sưng phù môi, mắt và biểu hiện lặp lại mỗi lần ăn thực phẩm này thì chắc chắn là dị ứng và nên đi khám để được tư vấn và tìm hiểu dị nguyên gây dị ứng, tránh ăn các thức ăn này lần sau.

Bất cứ một thực phẩm nào cũng có thể gây phản ứng dị ứng, trong đó nhóm thực phẩm xếp vào loại dễ gây dị ứng gồm: lạc, tôm, nhộng, cóc, sữa bò, hải sản…Với những người có đã từng dị ứng với một thực phẩm nào rồi không nên ăn lại vì lần sau có thể phản ứng nặng hơn. Với món ăn lạ, ở những người có cơ địa dị ứng cần cẩn trọng vì khi ăn vào, có thể gây dị ứng, nặng hơn nữa là sốc phản vệ nguy hiểm như trường hợp ăn trứng kiến trên.

Hồng Hải

Đáng quan tâm
Mới nhất