Thứ hai, 04/01/2021 - 09:53

Mách bạn cách phòng ngừa ung thư hậu môn

Dân trí

Thực hành tình dục an toàn, tiêm vắc xin ngừa HPV, bỏ thuốc lá... có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư hậu môn.

Ung thư hậu môn hiếm khi lây lan (di căn) đến các bộ phận xa của cơ thể. Chỉ một tỷ lệ nhỏ các khối u được phát hiện là đã di căn, nhưng những khối u đó đặc biệt khó điều trị. Ung thư hậu môn di căn phổ biến nhất là di căn đến gan và phổi.

Mách bạn cách phòng ngừa ung thư hậu môn - 1

Phòng ngừa

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa ung thư hậu môn. Để giảm nguy cơ ung thư hậu môn bạn cần:

- Thực hành tình dục an toàn hơn: Thực hành tình dục an toàn có thể giúp ngăn ngừa HPV và HIV, hai loại virus lây truyền qua đường tình dục có thể làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn. Nếu bạn chọn quan hệ tình dục qua đường hậu môn, hãy sử dụng bao cao su.

- Tiêm vắc xin chống lại HPV: Đã có vắc xin để bảo vệ chống lại sự lây nhiễm của HPV. Nó được khuyến nghị cho thanh thiếu niên, bao gồm cả trẻ em trai và trẻ em gái, nhưng cũng có thể được sử dụng cho người lớn.

- Bỏ thuốc lá: Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn. Đừng bắt đầu hút thuốc. Dừng lại nếu bạn hiện đang hút thuốc.

Các triệu chứng quan trọng của ung thư hậu môn bao gồm:

- Chảy máu từ trực tràng

- Ngứa trong hoặc xung quanh trực tràng

- Một khối u hoặc khối ở cửa hậu môn

- Đau hoặc cảm giác đầy ở vùng hậu môn

- Phân hẹp lại hoặc những thay đổi khác khi đi tiêu

- Tiết dịch bất thường từ hậu môn

- Không kiểm soát được phân (mất kiểm soát ruột)

- Sưng hạch bạch huyết ở vùng hậu môn hoặc bẹn

Thông thường, các loại triệu chứng này có nhiều khả năng là do các bệnh lành tính (không phải ung thư), như bệnh trĩ, nứt hậu môn hoặc mụn cóc hậu môn. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, điều quan trọng là phải được bác sĩ kiểm tra để tìm ra nguyên nhân và điều trị nếu cần.

Hà An