Thứ năm, 19/11/2020 - 16:29

Mắc bệnh này, chỉ nhiễm trùng nhẹ cũng có thể dẫn đến tử vong

Dân trí

Người phụ nữ Hà Nội vào viện với vết loét lớn ở thành bụng, nguy cơ nhiễm trùng huyết. Theo bác sĩ, nhiễm trùng ở bệnh nhân đái tháo đường rất phức tạp và nguy hiểm dù ban đầu trông có vẻ nhẹ.

Bệnh nhân là bà Đào Thị Đ, 54 tuổi, Gia Lâm, Hà Nội, mắc đái tháo đường 12 năm. Cách đây vài tuần, bệnh nhân cảm thấy ngứa vùng bụng bên phải, gãi thấy buốt. Sau đó, tại vùng bụng xuất hiện nốt mụn nhỏ, kích thước bằng hạt đỗ xanh. Thời gian sau mụn nhanh chóng to bằng hạt ngô, rồi hạt nhãn. Lo lắng trước tình trạng của mình, bà Đ đã đi khám tại nhà một thầy lang ở Bắc Giang do người nhà giới thiệu.

Tại đây, bà được thầy lang chẩn đoán tắc tĩnh mạch, rửa bằng betadine và rắc thuốc bột. Do không lấy được đầu ngòi nên sau mỗi lần rửa lại bôi một lớp thuốc mỏng lên vùng loét.

Mắc bệnh này, chỉ nhiễm trùng nhẹ cũng có thể dẫn đến tử vong - 1

Bệnh nhân nhập viện với vết loét lớn ở thành bụng.

Sau khi bôi lọ thuốc bột và xoa bóp bằng thuốc nước (không rõ là thuốc gì) của thầy lang, nốt vỡ khô miệng nhưng vùng bụng cứng lên, cơn đau không ngừng tăng. Sau 3 hôm chịu đựng cơn đau nhức nhối không ăn không ngủ được, bệnh nhân Đ đã đến khám tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Theo bác sĩ, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ổ apxe thành bụng đã vỡ tạo thành vết loét lớn, kích thước 8cm×8cm, đe dọa nhiễm trùng huyết, có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Bệnh nhân đã được khoa Điều trị tích cực điều trị trong hai tuần, thực hiện ổn định đường huyết, chích rạch, tháo mủ ổ apxe, kết hợp kháng sinh liều cao.

Mắc bệnh này, chỉ nhiễm trùng nhẹ cũng có thể dẫn đến tử vong - 2
Loại thuốc thầy lang cung cấp cho bệnh nhân.

Bác sĩ điều trị cho biết, chi phí cho ca điều trị lên tới khoảng 50 triệu. Trong khi đó, nếu ngay từ đầu, bệnh nhân đến khám ở một cơ sở y tế chuyên khoa về nội tiết sẽ được điều trị sớm và đúng cách, nốt mủ nhỏ sẽ nhanh chóng lành bệnh.

Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định. Bác sĩ Tôn Thất Kha, Trưởng khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nội tiết Trung ương khuyến cáo bệnh cảnh nhiễm trùng ở bệnh nhân đái tháo đường rất phức tạp và nguy hiểm mặc dù ban đầu trông có vẻ nhẹ. Vì thế, bệnh nhân khi có bất kỳ nhiễm trùng nào dù nhẹ đều nên đến khám cơ sở y tế để điều trị đúng chuyên khoa, giảm thiểu tối đa chi phí điều trị và biến chứng. 

Nam Phương

Đáng quan tâm