Chủ nhật, 08/11/2020 - 06:24

Điều trị tiền đái tháo đường giảm nguy cơ thương tật, tử vong

Dân trí

Số người chết liên quan đến căn bệnh đái tháo đường đang gia tăng nhanh. Chuyên gia y tế khuyến cáo hệ lụy từ căn bệnh đái tháo đường có thể được ngăn chặn rất sớm từ giai đoạn "mầm mống”.

Đái tháo đường được xếp vào một trong bốn loại bệnh không lây nhiễm chính và cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Nhóm bệnh nhân mắc đái tháo đường có biến chứng, tình trạng bệnh chỉ ngày càng nặng thêm, rất khó điều trị phục hồi. Đây là hệ lụy gây ra những gánh nặng bệnh tật cho gia đình, xã hội.

Điều trị tiền đái tháo đường giảm nguy cơ thương tật, tử vong - 1
GS Trần Hữu Dàng cho rằng :"Cần xem đái tháo đường như một hiểm họa đối với sức khỏe con người"

Trong chương trình nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh đái tháo đường diễn ra (ngày 7/11) tại TPHCM, GS.TS Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Hội Nội tiết – Đái tháo đường Việt Nam cho biết: “Trước khi đối mặt với các biến chứng nguy hiểm của đái tháo đường, bệnh nhân thường trải qua thời kỳ tiền đái tháo đường. Tuy nhiên, giai đoạn này người bệnh gần như không có dấu hiệu nhận biết, để xác định nguy cơ cho người bệnh, bác sĩ sẽ căn cứ trên các chỉ số xét nghiệm máu”.

Theo đó, tiền đái tháo đường là tình trạng bệnh lý khi nồng độ đường máu cao hơn bình thường nhưng chưa đạt tiêu chí chẩn đoán đái tháo đường. Tình trạng trên thường gặp ở những người rối loạn đường máu lúc đói, rối loạn dung nạp đường, tăng HbA1c. Đây được xem là giai đoạn trung gian giữa người bình thường và người mắc đái tháo đường tuýp 2.

Điều trị tiền đái tháo đường giảm nguy cơ thương tật, tử vong - 2
Đái tháo đường đang gây ra gánh nặng cho nhân loại với những biến chứng đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng

Theo thống kê của Liên đoàn đái tháo đường Quốc tế, năm 2019 toàn cầu có gần 374 triệu người mắc đái tháo đường trong độ tuổi từ 20 đến 79 tương đương 7,5% dân số. Riêng tại Việt Nam ước tính có khoảng 5,3 triệu người tương đương 8,6% dân số mắc đái tháo đường, số người mắc bệnh được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Trong khi đó, những người mắc tiền đái tháo đường nếu không điều trị, theo thời gian 70% sẽ mắc đái tháo đường. Ngay trong giai đoạn tiền đái tháo đường, người bệnh đã đối mặt với các nguy cơ nhồi máu cơ tim, suy thận, đột quỵ, mù lòa… Do đó, việc phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh, điều trị kịp thời là yếu tố quan trọng góp phần giảm tỷ lệ người mắc bệnh, giảm nguy cơ bệnh tiến triển nặng.

Điều trị tiền đái tháo đường giảm nguy cơ thương tật, tử vong - 3
Chủ động bảo vệ sức khỏe cho mọi lứa tuổi là giải pháp tiết kiệm nhất nhưng hiệu quả nhất

Để phát hiện sớm nguy cơ, GS Hữu Dàng cho biết, xét nghiệm máu là phương pháp duy nhất để phát hiện sớm bệnh nhân mắc tiền đái tháo đường. Những người dư cân, béo phì, người có tiền căn đái tháo đường thai kỳ, người trên 45 tuổi, người có anh chị em hoặc cha mẹ cùng huyết thống mắc đái tháo đường, người có tiền sử bệnh tim mạch, tăng mỡ máu, kháng insulin, hội chứng buồng trứng đa nang, ít hoạt động thể lực… cần xét nghiệm tiền đái tháo đường.

GS Hữu Dàng khuyến cáo những người không có yếu tố nguy cơ hoặc người đã bị tiền đái tháo đường cần có chế độ ăn uống, vận động hợp lý, khoa học theo hướng dẫn của bác sĩ. Trường hợp đã thực hiện đúng việc ăn uống, vận động theo hướng dẫn nhưng vẫn không kiểm soát được đường huyết, bệnh nhân cần phối hợp thêm việc sử dụng thuốc. Hiện nay, với sự tiến bộ của khoa học và y học nhiều loại thuốc mới ra đời đã mang lại hiệu quả rất cao trong điều trị đái tháo đường từ trong giai đoạn mầm mống, giúp cộng đồng tránh được nguy cơ bệnh diễn tiến nặng, hạn chế tối đa biến chứng có thể xảy ra.

Vân Sơn

Đáng quan tâm