Ly kỳ 7 ngày thoát khỏi cõi chết của thai phụ đột ngột ngừng tuần hoàn, phải truyền 30 lít máu

Dân trí Sau vỡ ối 7 phút, đang trên bàn đẻ, sản phụ 40 tuổi (Văn Yên, Yên Bái) đột ngột rơi vào tình trạng ngừng tuần hoàn. Sau 25 phút ép tim, tim bệnh nhân đập lại. Với hi vọng cứu được em bé, các bác sĩ quyết định phẫu thuật để cứu con. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, bệnh nhân rơi vào tình trạng rối loạn đông máu trầm trọng, nguy cơ ngừng tim liên tục...

Chảy máu ồ ạt, truyền gấp 6 lần lượng máu cơ thể

Ngày 6/8, BS Trần Lan Anh, Phó giám đốc Sở Y tế Yên Bái, Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Yên Bái thông tin về ca bệnh được cứu sống hi hữu,  vô cùng đặc biệt. Các bác sĩ đã trải qua 7 ngày căng thẳng đến nghẹt thở, bệnh nhân được truyền đến 89 đơn vị máu (tương đương khoảng 30 lít máu, gấp 6 lần lượng máu cơ thể), trải qua không biết bao lần "chết đi sống lại" và đã được cứu sống.

Ly kỳ 7 ngày thoát khỏi cõi chết của thai phụ đột ngột ngừng tuần hoàn, phải truyền 30 lít máu - 1

Bệnh nhân thoát khỏi cửa tử sau 7 ngày hôn mê, rối loạn đông máu nặng, ngừng tuần hoàn vì biến chứng tắc mạch ối.

Trước đó, ngày 25/7 bệnh nhân Nguyễn Thị Hương (40 tuổi, Văn Yên, Yên Bái) mang thai lần thứ 3 đến Trung tâm y tế huyện Văn Yên chờ sinh.

Sau khi vỡ ối khoảng 7 phút, khi đang trên bàn mổ bệnh nhân đột ngột khó thở, tím tái, nhanh chóng ngừng tuần hoàn. Các bác sĩ đã trải qua 25 phút ép tim liên tục, tim bệnh nhân mới đập lại.

Với hi vọng sẽ cứu được em bé, các bác sĩ đã mổ lấy thai, đồng thời xin hỗ trợ chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái.

Ngay lập tức, bệnh viện đã cử 1 kíp cấp cứu đến Trung tâm Y tế Văn Yên. Khi thăm khám thấy có dấu hiệu đờ tử cung, không thể bảo tồn,  các bác sĩ quyết định cắt tử cung.

Trong quá tình phẫu thuật, bệnh nhân chảy máu ồ ạt, các bác sĩ đã huy động nhân viên y tế hiến 5 đơn vị máu để truyền cho người bệnh. Sau khi tạm ổn định huyết động, bệnh nhân được vận chuyển cấp cứu về khoa HSTC- BVĐK tỉnh Yên Bái điều trị tiếp.

BS Lan Anh cho biết, đây là ca vận chuyển bệnh nhân chưa từng có, bệnh nhân nguyên hiện trạng từ phòng mổ được đưa lên xe, vừa đi vừa bóp bóng căng thẳng gần 1 tiếng về đến bệnh viện tỉnh.

Lúc này, tình trạng bệnh nhân rất trầm trọng do hôn mê sau ngừng tuần hoàn – Rối loạn đông máu nặng nghi do tắc mạch ối/Hậu phẫu mổ lấy thai – cắt tử cung bán phần ngày thứ nhất. Tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

BS Lan Anh cho biết, khi đến viện bệnh nhân hôn mê, thở theo bóp bóng, đồng tử 2 bên giãn tối đa, không có phản xạ ánh sáng, còn phản xạ thân não. Tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch, rối loạn đông máu nặng không đo được trên máy. Bệnh nhân được hồi sức tích cực, vận mạch liều cao, truyền dịch, truyền huyết tương đông lạnh (5 đơn vị), lọc máu liên tục …

Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn toàn viện: với chẩn đoán Hôn mê sau ngừng tuần hoàn nghi do thuyên tắc ối - suy đa tạng/phẫu thuật lấy thai và cắt tử cung, chỉ định lọc máu liên tục đường tĩnh mạch, duy trì vận mạch theo lâm sàng, truyền máu và các chế phẩm máu, thông khí nhân tạo, kháng sinh kết hợp, điều trị triệu chứng…

“Bệnh nhân chảy máu vô cùng khủng khiếp, chỉ khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ bệnh nhân mất hơn 2 lít máu, máu chảy đầy hai túi xông dẫn lưu, các điểm cắm kim truyền đều chảy máu. Bệnh nhân tiên lượng tử vong gần, ngừng tim thời gian rất ngắn. Chúng tôi đánh giá tình trạng chết não, khi “véo” bệnh nhân vẫn có phản ứng đau nên quyết tâm xin hỗ trợ tại BV Bạch Mai, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh hứa sẽ sắp xếp hỗ trợ ngay”, BS Lan Anh chia sẻ.

Trong thời gian chờ đợi căng thẳng, tại kho máu của bệnh viện chỉ còn 4 khối tiểu cầu, 4 khối huyết tương tươi các bác sĩ quyết định truyền hết cho bệnh nhân.

BS Lan Anh chia sẻ thêm, các bác sĩ Trung tâm y tế Văn Yên đã làm rất tốt việc cấp cứu ngừng tuần hoàn. Nhờ vậy, não bệnh nhân được bảo vệ. Nếu không dù sau này có cứu được, bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng não.

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, ngay khi nhận được thông tin hỗ trợ, dù trong đêm, bệnh viện đã chỉ đạo kíp gồm bác sĩ cấp cứu, bác sĩ huyết học, bác sĩ phụ sản mang theo 36 đơn vị máu, chế phẩm máu, trong đó có huyết tương tươi, tiểu cầu xuất phát ngay trong đêm lên chi viện.

“Chỉ trong 1 tiếng đồng hồ, các nhân viên y tế thay nhau bóp đẩy toàn bộ 36 đơn vị máu này vào người bệnh nhân”, BS Lan Anh thông tin.

Chỉ trong 3 ngày đã có 4 kíp của bệnh viện Bạch Mai liên tục lên hỗ trợ, cập nhật trực tuyến thông tin bệnh nhân.

Trong đó, BV Bạch Mai tiếp tục mang lên 35 đơn vị máu, chế phẩm máu tiếp tục truyền cho người bệnh. Tính đến nay, bệnh nhân được “thay máu” toàn bộ với 84 đơn vị máu, gấp hơn 6 lần lượng máu cơ thể có.

Tắc mạch ối – 90% tử vong

Chỉ trong 7 ngày bệnh nhân trải qua 2 lần phẫu thuật, truyền 84 đơn vị máu, chế phẩm máu, luôn trong tình trạng hôn mê, đe doạ tử vong. Ngày 1/8 bệnh nhân cai máy thở thành công nhưng suy gan thận, chưa có nước tiểu, nhiễm trùng phổi. Bệnh nhân tiếp tục được lọc máu, điều trị tích cực, đến ngày 6/8 bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Các bác sĩ chia sẻ, chứng kiến hành trình chuyển bệnh nhân từ Văn Yên lên BV Đa khoa Yên Bái trong tình trạng bóp bóng, chảy máu ồ ạt, hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, với các bác sĩ không chỉ là sự quyết tâm, mà có cả phép màu, sự may mắn.          

PGS.TS. Nguyễn Văn Chi, Phó Trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, tắc mạch ối là tai biến nghiêm trọng trong sản khoa, có thể khiến mất mẹ, mất con ngay lập tức.

Ly kỳ 7 ngày thoát khỏi cõi chết của thai phụ đột ngột ngừng tuần hoàn, phải truyền 30 lít máu - 2

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai thăm sản phụ đã qua cơn nguy kịch.

“Khi nước ối, mô phôi của thai đi vào tuần hoàn người mẹ gây ra phản ứng rất mạnh mẽ giống như một trường hợp sốc phản vệ khiến bệnh nhân ngay lập tức suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, thậm chí ngừng tim luôn. Sau giai đoạn một, nếu cấp cứu thành công ngừng tuần hoàn, bệnh nhân bước vào giai đoạn hai với tình trạng rối loạn đông máu rất nặng, chảy máu khắp cơ thể”.

Tắc mạnh ối nguy cơ cao gặp con dạ, tuổi trên 35 tuổi, đa ối…Với bệnh nhân này, các diễn biến đúng như mô tả của một trường hợp tắc mạch ối. Khi người mẹ chuyển dạ, màng ối vỡ, tĩnh mạch tử cung vỡ, áp lực trong tử cung tăng cao, một số thành phần của thai đi vào hệ thống tĩnh mạch, lọt vào tuần hoàn người mẹ gây phản ứng mạnh mẽ, bệnh nhân ngừng tuần hoàn.

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đánh giá cao nỗ lực cấp cứu trường hợp sản phụ. Ông chia sẻ, với những tai biến sản khoa, đặc biệt là thuyên tắc ối, do diễn biến quá đột ngột, "nhoằng một cái như sét đánh, ngưng tim ngay" khiến người nhà chưa hiểu, rất dễ xảy ra bức xúc.

Trong khi tắc mạch ối là một biến chứng sản khoa không thể dự phòng. Trong trường hợp này, các bác sĩ Trung tâm y tế Văn Yên đã làm rất tốt để cấp cứu ngừng tuần hoàn. Các bác sĩ BV Đa khoa Yên Bái đã nỗ lực hết sức để cứu người bệnh. Sự chi viện của BV Bạch Mai cũng đã rất kịp thời làm nên kỳ tích đưa bệnh nhân thoát khỏi cửa tử.

Ông Nguyễn Văn Tuyến, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái cho biết, đây là ca biến chứng tắc mạch ối đầu tiên được phát hiện, kịp thời cấp cứu, xử trí và nhờ sự phối hợp của tuyến trên bệnh nhân đã được cứu sống. Đây được coi là kỳ tích của ngành Y tế Yên Bái.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Cứu sống cháu bé rơi xuống giếng sâu 8m
Cứu sống cháu bé rơi xuống giếng sâu 8m

(Dân trí) - Ngày 7/8, Bệnh viện Đa khoa Khu vực (ĐKKV) Tây Bắc Nghệ An cho biết, vừa qua đã cứu sống bệnh nhân đuối nước trong tình trạng nguy kịch.

Thứ tư, 07/08/2019 - 09:53

Quảng Bình: Người đàn ông tai nạn nguy kịch, bệnh viện thông báo tìm người thân
Quảng Bình: Người đàn ông tai nạn nguy kịch, bệnh viện thông báo tìm người thân

(Dân trí) - Nạn nhân nam với chiều cao 1,7m, nặng khoảng 60kg được đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới trong tình trạng nguy kịch và đang được điều trị tích cực. Tuy nhiên hiện tại vẫn chưa thể xác định danh tính cũng như nhân thân.

Thứ tư, 07/08/2019 - 07:13

Cứu sống sản phụ mang thai chết lưu hiếm gặp
Cứu sống sản phụ mang thai chết lưu hiếm gặp

(Dân trí) - Ngày 7/8, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, vừa cứu sống một sản phụ mang thai chết lưu hiếm gặp.

Thứ tư, 07/08/2019 - 04:58

Bác sĩ “tháo ngòi” quả “bom ngực” như sắp nổ
Bác sĩ “tháo ngòi” quả “bom ngực” như sắp nổ

(Dân trí) - Các bác sĩ bệnh viện Việt Đức vừa xử lý cấp cứu một nữ bệnh nhân bị bị biến chứng sau phẫu thuật nâng ngực với bên ngực trái của bệnh nhân sưng to gấp 4 lần ngực phải, căng như một trái bóng như sắp nổ tung.

Thứ tư, 07/08/2019 - 01:00

Học sinh lớp 1 bị bỏ quên trên xe bus trường Gateway tử vong trước khi được đưa đến viện
Học sinh lớp 1 bị bỏ quên trên xe bus trường Gateway tử vong trước khi được đưa đến viện

(Dân trí) - Nguồn tin riêng của Dân trí khẳng định, em L.H.L (6 tuổi) được đưa đến Bệnh viện E cấp cứu nhưng bác sĩ xác định em đã tử vong trước khi được đưa đến viện.

Thứ tư, 07/08/2019 - 09:30

Học sinh tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón: Ngạt thở, sốc nhiệt trong không gian hẹp?
Học sinh tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón: Ngạt thở, sốc nhiệt trong không gian hẹp?

(Dân trí) - Tại Hà Nội vừa xảy ra sự việc đau lòng, em bé 6 tuổi tử vong sau khi bị bỏ quên trên xe bus của trường Quốc tế Gateway (Cầu Giấy - Hà Nội). Buổi sáng em lên xe bus đến trường, nhưng em chỉ được phát hiện nằm bất động, tím tái trên xe vào khoảng 4 giờ chiều, khi lái xe ra xe để chuẩn bị đón các cháu học sinh sau buổi tan trường.

Thứ tư, 07/08/2019 - 06:36

Bài tập đơn giản giúp giảm mỡ bụng cho dân văn phòng
Bài tập đơn giản giúp giảm mỡ bụng cho dân văn phòng

(Dân trí) - Jumping lunge là bài tập cuối cùng trong chuỗi các bài tập giúp dân văn phòng giảm mỡ bụng. Đây được xem là một trong những động tác cơ bản và đơn giản nhất để thực hiện tại nhà.

Thứ tư, 07/08/2019 - 06:32

15 người chết vì căn bệnh ai cũng biết nhưng không phòng tránh
15 người chết vì căn bệnh ai cũng biết nhưng không phòng tránh

(Dân trí) - Số người mắc và chết vì bệnh sốt xuất huyết đang tăng nhanh trên cả nước với mức độ nguy hiểm. Phòng bệnh được xem là giải pháp quyết định trong việc ngăn chặn, đẩy lùi căn bệnh này nhưng sự thờ ơ của cộng đồng đang tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh bùng phát.

Thứ tư, 07/08/2019 - 06:31

Bé trai bị thủng ruột vì 8 thanh nam châm xếp hình trong bụng
Bé trai bị thủng ruột vì 8 thanh nam châm xếp hình trong bụng

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều ngày không rõ nguyên nhân, bệnh nhi được bác sĩ phát hiện trong ổ bụng có nhiều dị vật xếp thành hình thang vuông. Các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật nội soi lấy ra 8 thanh nam châm hút chặt vào nhau gây thủng ruột bệnh nhi.

Thứ tư, 07/08/2019 - 06:30

Hiểm họa khôn lường từ việc sống chung với ô nhiễm không khí
Hiểm họa khôn lường từ việc sống chung với ô nhiễm không khí

(Dân trí) - Chất lượng không khí ở các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang ở mức báo động khi số giờ và các chỉ số ô nhiễm luôn ở mức cao. Trong khi các giải pháp vĩ mô chưa phát huy tác dụng thì người dân không còn cách nào khác là phải tự bảo vệ chính mình.

Thứ tư, 07/08/2019 - 06:00

Gặp các “bác sĩ quốc dân” qua ứng dụng khám bệnh online
Gặp các “bác sĩ quốc dân” qua ứng dụng khám bệnh online

(Dân trí) - Không phải ngẫu nhiên ứng dụng khám bệnh online VOV Bacsi24 ngày càng được nhiều người tin dùng và lựa chọn là kênh khám bệnh "bỏ túi". Chính đội ngũ các bác sĩ đầu ngành có tâm huyết với nghề đã tạo nên thương hiệu cho kênh khám bệnh mới này. Và người bệnh gọi họ bằng cái tên thân mật: "bác sĩ quốc dân".

Thứ tư, 07/08/2019 - 05:40

Hãi hùng hình ảnh tăm đâm thủng ruột bệnh nhân, gây viêm ruột thừa
Hãi hùng hình ảnh tăm đâm thủng ruột bệnh nhân, gây viêm ruột thừa

(Dân trí) - Hình ảnh nội soi được các bác sĩ quay lại cho thấy đoạn tăm dài đến 2cm đâm thủng ruột bệnh nhân. Đây cũng là căn nguyên khiến bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp, phải phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa.

Thứ ba, 06/08/2019 - 07:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Bác sĩ mổ khẩn cấp cứu sống bé bị sa dây rốn, nguy kịch trong bụng mẹ
Bác sĩ mổ khẩn cấp cứu sống bé bị sa dây rốn, nguy kịch trong bụng mẹ

(Dân trí) - Sản phụ người Vân Kiều được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bị sa dây rốn, trẻ có nguy cơ tử vong cao, đội ngũ bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị đã kịp thời phẫu thuật cứu sống mẹ con sản phụ.

Thứ ba, 06/08/2019 - 02:19

Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình tiết mới vụ bác sĩ Hoàng Công Lương
Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình tiết mới vụ bác sĩ Hoàng Công Lương

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc cơ quan này phát hiện tình tiết mới mang tính khoa học liên quan đến nguyên nhân tử vong và con đường dẫn đến nguyên nhân tử vong trong sự cố chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình khiến 8 người tử vong.

Thứ ba, 06/08/2019 - 02:17

Người đàn ông chết não sau một cơn đau đầu hiến tạng cứu sống 4 bệnh nhân
Người đàn ông chết não sau một cơn đau đầu hiến tạng cứu sống 4 bệnh nhân

(Dân trí) - Anh Đinh Trọng Hoàng (44 tuổi) sau một cơn đau đầu đã rơi vào tình trạng tê liệt. Ngay khi được đưa đến bệnh viện, bệnh nhân mắt mở nhưng hoàn toàn vô thức. Khi được chuyển đến BV Việt Đức, các bác sĩ đã nỗ lực hồ sức nhưng sau 3 lần đánh giá, xác định bệnh nhân đã chết não.

Thứ ba, 06/08/2019 - 11:00

9 tác dụng tuyệt vời của quả cam
9 tác dụng tuyệt vời của quả cam

Bạn luôn biết cam là loại quả giàu các chất dinh dưỡng như: vitamin C, chất xơ, folate, chất chống oxy hóa nhưng rất ít calo và đường. Những lý do sau đây sẽ khuyến khích bạn nên ăn loại quả kỳ diệu này hàng ngày để bồi bổ cơ thể.

Thứ ba, 06/08/2019 - 10:36

6 hiểu lầm về vô sinh
6 hiểu lầm về vô sinh

(Dân trí) - Có rất nhiều thông tin về vô sinh, nhưng rất nhiều điều trong số đó là sai lầm. Giải mã những sự thật về vô sinh từ những hiểu lầm đã tồn tại từ lâu có thể là rất khó do có quá nhiều thông tin mâu thuẫn. Dưới đây là 7 hiểu lầm phổ biến cần được nhận thức lại.

Thứ ba, 06/08/2019 - 10:19

Vô tư thu mua lợn chết từ vùng dịch đi tiêu thụ, một “tể lô” bị phạt 4,5 triệu đồng
Vô tư thu mua lợn chết từ vùng dịch đi tiêu thụ, một “tể lô” bị phạt 4,5 triệu đồng

(Dân trí) - Thấy người đàn ông chở lợn trên xe đầy nghi vấn, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Thạch Hà yêu cầu dừng xe để kiểm tra thì phát hiện lợn không có giấy tờ kiểm dịch, được đưa ra từ chính địa phương đang xảy ra dịch tả lợn châu Phi.

Thứ ba, 06/08/2019 - 10:00

Canh giao hợp quanh ngày rụng trứng là thế nào?
Canh giao hợp quanh ngày rụng trứng là thế nào?

Cháu lấy chồng đã 8 tháng nhưng chưa có thai. Cháu đi khám phụ khoa cho kết quả bình thường. Nghe mọi người mách canh giao hợp quanh ngày rụng trứng thì dễ có bầu hơn. Xin bác sĩ tư vấn cụ thể giúp cháu.

Thứ ba, 06/08/2019 - 07:16

Những điều cần biết về các tiền bệnh lý
Những điều cần biết về các tiền bệnh lý

(Dân trí) - Khi bạn đi khám sức khỏe – ví dụ để xem mình có bị đái tháo đường hoặc tăng huyết áp hay không - bạn có thể được bác sĩ thông báo rằng bạn bị tiền tăng huyết áp hoặc tiền đái tháo đường. Nhưng điều đó có nghĩa gì?

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:38

Bài tập đánh bay mỡ cho dân văn phòng
Bài tập đánh bay mỡ cho dân văn phòng

(Dân trí) - Burpee là bài tập thứ 3 trong chuỗi các bài tập giúp giảm mỡ bụng. Bài tập này là sự kết hợp giữa 5 động tác, không chỉ đánh tan mỡ bụng mà còn giúp giảm mỡ toàn thân cho nhân viên văn phòng

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:25

Hy hữu đầu bút chì nằm trong hốc mắt bé trai suốt 5 năm
Hy hữu đầu bút chì nằm trong hốc mắt bé trai suốt 5 năm

(Dân trí) - Ngày 5/8, thông tin từ bệnh viện Quốc tế Vinh, TP Vinh (Nghệ An) cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật lấy từ hốc mắt của một bé trai một mẫu bút chì. Điều đặc biệt, dị vật này đã tồn tại trong hốc mắt bé trai suốt 5 năm qua.

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:22

Mẹ 4 con Minh Hà và gái 1 con Lan Phương bày bí kíp để nuôi con ăn dặm không còn là “cuộc chiến”
Mẹ 4 con Minh Hà và gái 1 con Lan Phương bày bí kíp để nuôi con ăn dặm không còn là “cuộc chiến”

(Dân trí) - Bằng ngôn ngữ đặc trưng “mẹ bỉm”, hai bà mẹ nổi tiếng đã chỉ ra các ngộ nhận dẫn đến con chậm lớn, khó tiêu; hướng dẫn phương pháp ăn dặm để con hấp thu tối đa chất dinh dưỡng… Những chia sẻ này đã được cộng đồng các mẹ Việt hưởng ứng nhiệt tình.

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:00

Đề cao cảnh giác khi dịch sốt xuất huyết vào mùa
Đề cao cảnh giác khi dịch sốt xuất huyết vào mùa

(Dân trí) - Trước diễn biến thời tiết thất thường, nắng nóng kéo dài và mưa nhiều ở các tỉnh miền Bắc trong những tháng cuối hè, các chuyên gia y tế đã đưa ra những lời cảnh báo đến người dân về thời điểm thuận lợi cho dịch sốt xuất huyết bùng phát

Thứ ba, 06/08/2019 - 05:34