Thứ hai, 05/10/2020 - 10:23

Lý do bất ngờ khiến bé gái 12 tuổi chưa mọc răng nanh

Dân trí

Bé gái vào viện khám vì răng nanh hàm trên mãi chưa mọc, bác sĩ phát hiện trẻ bị u răng. Gần 20 chiếc răng nhỏ li ti được lấy ra từ khối u răng của trẻ.

Bệnh nhân được gia đình đưa đến một bệnh viện tư nhân tại Phú Thọ khám với lý do 12 tuổi nhưng răng nanh hàm trên bên trái vẫn chưa mọc. Kết quả chụp răng toàn cảnh của bệnh nhân cho thấy hình ảnh khối u răng kết hợp vị trí hàm trên bên trái.

Đây là một trường hợp bị u răng hiếm gặp. Bệnh nhân được bác sĩ chỉ định phẫu thuật loại bỏ khối u răng. Khối u răng được loại bỏ với gần 20 chiếc răng nhỏ li ti nằm trong khối u có đầy đủ thân răng, tủy răng, chân răng. Sau khi loại bỏ khối u các bác sĩ đã thực hiện đặt khí cụ kéo răng nanh ngầm về đúng vị trí.

Lý do bất ngờ khiến bé gái 12 tuổi chưa mọc răng nanh - 1
Khối u răng qua hình ảnh X-quang răng toàn cảnh.

Sau hai ngày phẫu thuật sức khỏe của trẻ đã ổn định và có thể ra viện. 

Theo các bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt, u răng hỗn hợp Odontoma diễn tiến âm thầm và ít bộc lộ các triệu chứng hay các dấu hiệu trên lâm sàng. Khối u có thể gây biến dạng khuôn mặt, hàm răng lộn xộn, xô đẩy do khối u chiếm vị trí của răng.

Bệnh u răng rất khó để phát hiện do khối u không gây đau nhức, chỉ qua phim chụp X-quang răng toàn cảnh (panorama toàn hàm) mới có thể nhìn thấy. Phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật để lấy u. Nếu được phát hiện sớm phẫu thuật sẽ đơn giản. Trường hợp chậm trễ sẽ rất khó điều trị, thậm chí để lại nhiều di chứng gây nguy hiểm đến tính mạng.

Lý do bất ngờ khiến bé gái 12 tuổi chưa mọc răng nanh - 2
Gần 20 chiếc răng nhỏ li ti được lấy ra từ khối u của trẻ.

U răng là một trong những loại u lành tính ở xương hàm có nguồn gốc do răng, phổ biến thứ hai trên thế giới, chỉ sau u nguyên bào tạo men.

Việc phát hiện u răng đa số trường hợp là do tình cờ chụp phim X-quang. Độ tuổi thuờng hay phát hiện u răng ở trẻ từ 13-15 tuổi, lứa tuổi vừa qua giai đoạn thay răng và dễ ghi nhận một số bất thuờng như răng sữa còn tồn tại hay răng vĩnh viễn nào đó không chịu mọc lên.

Hà An

Đáng quan tâm
Mới nhất