Lưu ý phòng những tai nạn đáng tiếc hay gặp với trẻ trong ngày Tết

(Dân trí) - Ngày Tết, nhà nào cũng trang hoàng để không gian thêm long lanh, đẹp mắt hơn. Nhưng chính những ngọn đèn lấp lánh, những vật dụng trang trí ngày Tết sẽ là một sự hấp dẫn không tưởng với trẻ nhỏ, có thể gây những tai nạn thương tích cho trẻ.

Dưới đây, là những điều bạn cần để mắt để trẻ không phải nhập viện trong ngày Tết vì những tai nạn không mong muốn, nhưng hiện hữu ngay trong phòng khách nhà bạn:

Dễ bỏng vì phích nước

Đây là tai nạn gặp khá phổ biến trong ngày Tết, bởi phích nước pha trà thường được để ngay cạnh bàn uống nước, với hộp bánh kẹo tiếp khách luôn hấp dẫn trẻ tìm đến.

Hay có một số gia đình đặt ở góc bàn cao nhưng nếu bàn không chắc chắn, trẻ bấu víu vào bàn để tìm cách lấy bánh trái trên cao, phích nước đổ xuống gây bỏng rất nguy hiểm.

Hãy đặt phích ngoài tầm với của trẻ, ở vị trí an toàn. Khi có khách khứa lấy ra pha trà nước xong lại cất vào vị trí an toàn, đừng vì một chút tiện lợi mà có thể gây nguy hại cho trẻ.

Điện giật vì đèn nhấp nháy

Lưu ý phòng những tai nạn đáng tiếc hay gặp với trẻ trong ngày Tết - 1

Trang trí nhà cửa, nhiều gia đình dùng hệ thống đèn nhấp nháy cho cửa ra vào, cho quất, cho đào, những dây nhấp nháy sẽ rất thu hút trẻ. Chỉ nên dùng trong trường hợp để mắt được đến trẻ, đảm bảo các vật dụng trang trí là an toàn.

Hóc dị vật trong ngày Tết

Lưu ý phòng những tai nạn đáng tiếc hay gặp với trẻ trong ngày Tết - 2

Đây cũng là vấn đề mà các bác sĩ cảnh báo, bởi là một tai nạn khá phổ biến với trẻ em trong ngày Tết.

Bởi ngày Tết gia đình nào cũng có hạt bí, hạt hướng dương, hạt dẻ cười, đậu phộng... khi trẻ tò mò ăn rất dễ gây hóc. Hóc dị vật khi tụt vào đường thở sẽ rất nguy hiểm cho trẻ.

Tai nạn về mắt trong ngày Tết

BS Hoàng Cương, BV Mắt Trung ương cảnh báo, trong những ngày Tết, người lớn ngập đầu bởi việc dọn dẹp, trang trí, nấu nướng để trẻ em tự chơi đùa. Người lớn thì có nguy cơ mỡ bắn vào mắt khi nấu ăn (do không dùng kính bảo hộ), trẻ em thì chạy nhảy, cầm vật sắc nhọn chơi đùa, đuổi nhau rồi không may chọc vật nhọn vào mắt, cành nhọn của đào, quất trang trí trong nhà đâm vào mắt...

Tai họa cũng có thể nằm trong chính những món quà hay đồ chơi chúng ta tặng trẻ em như súng bắn bi, pháo hoa, pháo thăng thiên có xuất xứ từ Trung Quốc.

“Đừng rời mắt khỏi con trẻ, nên tạo không gian an toàn cho trẻ vui chơi. Đã từng có trường hợp em bé bị anh trai chơi đùa bằng kìm nhọn, vô tình làm hỏng đi một mắt của em. Không giám sát trẻ, không chỉ có nguy cơ gặp các chấn thương về mắt mà còn có nguy cơ bị các thương tích toàn thân khác”, BS Cương cảnh báo.

Hồng Hải