Lượng rượu "vừa phải" gây hại cho tim như thế nào?

(Dân trí) - Hình ảnh chụp tim đã cho thấy việc uống rượu thường xuyên gây hại cho cơ quan này như thế nào.

Đã có nhiều bằng chứng về việc uống quá nhiều rượu làm tăng nguy cơ loạn nhịp tim. Và mới đây các nhà khoa học đã thấy rằng hai ly rượu mỗi ngày là đủ để làm tổn hại các tín hiệu điện điều khiển nhịp tim.

Họ đã công bố những hình ảnh cho thấy sự khác biệt giữa tim của những người không uống rượu và những người uống với lượng “vừa phải”.

Lượng rượu vừa phải gây hại cho tim như thế nào? - Ảnh 1.

Hình ảnh cho thấy cường độ của tín hiệu điện ở các vùng tim cho thấy người không uống rượu (trái) có tín hiệu điện thế cao trên toàn bộ tim (biểu thị bằng màu hồng), trong khi tim của người uống vừa phải (phải) có các vùng điện thế thấp hơn do sẹo và tổn thương mô khiến dòng điện khó truyền qua hơn

Lượng rượu vừa phải gây hại cho tim như thế nào? - Ảnh 2.

Hình ảnh tín hiệu điện truyền qua một phần của tim cho thấy các vùng lớn hơn của tim của người không uống (trái) biểu hiện màu đỏ và vàng, nghĩa là chúng đang dẫn điện nhiều hơn, trong khi tín hiệu điện không truyền được xa như vậy qua tim của người uống vừa phải (phải), có vùng màu xanh lớn hơn là nơi có ít điện hơn vì sẹo

Các chuyên gia Úc cho biết, lượng rượu bia uống vào là một "yếu tố nguy cơ quan trọng" đối với rung tâm nhĩ – một loại loạn nhịp tim.

Tình trạng này làm tăng nguy cơ bị đột quỵ hoặc suy tim, có nghĩa là thói quen uống rượu có thể là dấu hiệu của các vấn đề về tim trong tương lai.

Hình ảnh do các bác sĩ Bệnh viện Alfred ở Melbourne chụp lại, cho thấy khả năng dẫn truyền điện qua tâm nhĩ - nơi máu đi vào tim.

Tất cả 75 người tình nguyện được chụp đều bị rung nhĩ. Họ được chia thành ba loại, tùy thuộc vào mức độ say rượu.

Tín hiệu điện tim được điều khiển bởi các nút liên kết với hệ thần kinh, rất quan trọng đối với chức năng của tim vì chúng cho biết khi nào tim cần co và giãn.

Tim khỏe mạnh cần các tín hiệu truyền đi trôi chảy và đều đặn các mô không bị hư hại.

Tim có sẹo, do uống rượu và những thói quen không lành mạnh khác, kém dẫn truyền tín hiệu điện và do đó nhiều khả năng sẽ bị lỡ thời gian.

Hình ảnh cho thấy trái tim của người không uống hoàn toàn màu hồng, biểu thị mô khỏe mạnh mà các tín hiệu điện có thể truyền qua với đủ cường độ.

Trong khi đó, tim của những người được gọi là “uống vừa phải” có những vết sẹo lớn thể hiện bằng màu xanh lá cây, nơi tín hiệu điện yếu hơn.

Định nghĩa về “người uống rượu vừa phải” trong nghiên cứu là những người uống từ 8 đến 21 cốc đồ uống có cồn mỗi tuần - trung bình là 14.

Tuy nhiên, 14 cốc đồ uống có cồn mỗi tuần là cao hơn nhiều so với giới hạn hàng tuần theo khuyến nghị của NHS là 14 đơn vị cồn, tương đương với 9 ly rượu hoặc 7 vại bia.

Rung nhĩ là gì?

Rung nhĩ là tình trạng bệnh lý gây nhịp tim không đều và thường nhanh bất thường.

Nhịp tim bình thường cần đều đặn và từ 60 đến 100 nhịp mỗi phút khi nghỉ ngơi.

Có thể đo nhịp tim bằng cách bắt mạch ở cổ hoặc cổ tay.

Trong rung nhĩ, nhịp tim không đều và đôi khi có thể rất nhanh. Trong một số trường hợp, nó có thể nhiều hơn 100 nhịp/phút đáng kể.

Điều này có thể gây ra các vấn đề bao gồm chóng mặt, khó thở và mệt mỏi.

Rung nhĩ là rối loạn nhịp tim phổ biến nhất, ảnh hưởng đến khoảng 1 triệu người Anh và khoảng 6 triệu người Mỹ.

Nó có thể xảy ra ở người lớn mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến hơn ở người cao tuổi. Bệnh ảnh hưởng đến khoảng 7 trong 100 người trên 65 tuổi.

Cẩm Tú

Theo DM