Loại quả màu tím chợ nào cũng bán giúp bổ mắt, phòng đủ bệnh
(Dân trí) - Nhiều loại rau quả có màu tím (hoặc màu đỏ thẫm) tự nhiên chứa một loại chất chống oxy hóa đặc biệt có tên anthocyanin.
Ngăn ngừa các bệnh mạn tính
Nhiều loại rau, củ, quả có màu tím (hoặc màu đỏ thẫm) tự nhiên chứa một loại chất chống oxy hóa đặc biệt có tên anthocyanin. Anthocyanin cũng chính là sắc tố giúp tạo ra màu sắc đặc trưng của nhóm thực vật này.
Trong đó, cà tím là một loại thực phẩm quen thuộc và bình dân rất giàu anthocyanin.
Theo Goodfood, gốc tự do là những nguyên tử hay phân tử bị mất đi một điện tử ở lớp vỏ ngoài cùng. Chúng sinh ra liên tục trong quá trình trao đổi chất của cơ thể hoặc dưới tác động của các yếu tố ngoại cảnh như: ô nhiễm môi trường, stress, rượu bia, thuốc lá…
Gốc tự do là nguyên nhân gây ra quá trình lão hóa và hơn 60 loại bệnh khác nhau, đặc biệt trong đó có ung thư: Các gốc tự do tạo ra chuỗi phản ứng trao đổi điện tử liên tục tấn công và gây tổn thương các bộ phận của tế bào.
Trong trường hợp một số gen cụ thể bị hư tổn, tế bào sẽ nhân đôi một cách không kiểm soát, từ đó hình thành ung thư.
Anthocyanin đã được nhiều công trình khoa học chứng minh về các giá trị sức khỏe đáng kinh ngạc như: làm tăng tuổi thọ, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, chứng mất trí…
Dọn sạch mỡ xấu
Các nghiên cứu tiến hành tại Pháp trong 10 năm qua đã chỉ ra rằng, cà tím làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, nhưng tác dụng này chỉ đạt được nếu bạn nấu cà tím ở nhiệt độ không quá 200 độ.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Theo Amelioretasante, nhờ chứa nhiều nước, chất xơ, các chất chống oxy hóa giúp giảm viêm ruột, giảm táo bón, mà cà tím có công dụng như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, cũng như cải thiện sức khỏe tiêu hóa tổng thể.
Tốt cho hệ tim mạch
Trong cà tím có nhiều chất xơ, kali, vitamin C, vitamin B6… rất tốt cho tim mạch. Anthocyanine có trong cà tím cũng giúp giảm huyết áp.
Một bài đánh giá được xuất bản vào năm 2019 cho thấy, ăn thực phẩm có chứa một số flavonoid, bao gồm cả anthocyanin, giúp giảm các dấu hiệu viêm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Trong nhiều thế kỷ, nhiều nền văn hóa đã sử dụng cà tím để kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường, và các nghiên cứu gần đây đều khẳng định vai trò này của cà tím. Điều này là do hàm lượng chất xơ cao và lượng carbohydrate hòa tan thấp trong quả cà.
Tăng cường chức năng não bộ
Cà tím có chứa chất gọi là nasunin có tác dụng chống oxy hóa giúp bảo vệ màng tế bào của não khỏi những tác dụng của gốc tự do, thêm vào đó chất này giúp vận chuyển chất dinh dưỡng vào trong tế bào. Tất cả những điều này giúp dự phòng bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác.
Tốt cho bệnh nhân thiếu máu
Không chỉ cung cấp hàng loạt chất dinh dưỡng như thiamine, niacin, đồng, chất xơ, axit folic, vitamin C, K, B6 và kali, mangan, cà tím còn dồi dào chất sắt, nên được xem là thực phẩm giúp ích cho việc điều trị bệnh thiếu máu.
Tác dụng lợi tiểu
Sự tích tụ nước trong cơ thể do nhiều nguyên nhân khác nhau: kinh nguyệt, mãn kinh, bệnh tim, bệnh thận, thai nghén… Vì vậy nên dùng nước cà tím có tác dụng lợi tiểu giúp thải trừ các chất độc ra khỏi cơ thể.
Tốt cho đôi mắt
Cà tím cũng chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin.
Lutein đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe của mắt và nó có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, có thể dẫn đến mất thị lực ở người lớn tuổi.