Loại dưỡng chất dồi dào trong thịt động vật có khả năng phòng, chống ung thư

(Dân trí) - Chế độ ăn giàu đạm động vật sẽ giúp cung cấp nhiều Carnosine, một loại protein đóng vai trò quan trọng trong khả năng chống oxy hóa, miễn dịch và thậm chí là ngăn ngừa sự phát tán, xâm lấn của các tế bào ung thư.

Carnosine là một loại protein dipeptide hiện diện nhiều trong các mô cơ và não.Theo các nhà khoa học, Carnosine có đặc tính chống oxy hóa có thể dọn dẹp các gốc tự do phát sinh từ các quá trình trong cơ thể. Chính các gốc tự do này là tác nhân gây tổn thương tế bào, dẫn đến hiện tượng lão hóa và thậm chí là ung thư. Bên cạnh đó Carnosine cũng tăng cường chức năng của hệ miễn dịch.

Hầu hết lượng Carnosine được cung cấp thông qua thực phẩm. Theo đó, các loại thịt như: thịt bò, thịt heo, thịt gia cầm cùng các loại protein có nguồn gốc từ động vật khác đều rất dồi dào Carnosine. Không may là chế độ ăn chay lại khó có thể cung cấp đủ Carnosine mà cơ thể cần.

Loại dưỡng chất dồi dào trong thịt động vật có khả năng phòng, chống ung thư - 1

Mới đây, các nhà khoa học đến từ Đài Loan đã tiến hành nghiên cứu sâu về khả năng chống ung thư của Carnosine, mà cụ thể là cơ chế ngăn ngừa sự phát tán và tấn công của tế bào ung thư đại trực tràng (CRC). Kết quả nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí “The American Journal of Chinese Medicine”.

Loại dưỡng chất dồi dào trong thịt động vật có khả năng phòng, chống ung thư - 2

Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả đã thí nghiệm về khả năng di chuyển và xâm nhập của tế bào ung thư được nuôi cấy, cũng như sự biểu hiện của hiện tượng chuyển dạng trung mô-biểu mô(EMT); Proteinase kim loại trong chất nền ngoại bào (MMPs, nhóm enzyme tham gia vào các quá trình phát triển và xâm lấn của khối u,), sau khi được xử lý bằng Carnosine. Kết quả ghi nhận được chỉ ra rằng, Carnosine có khả năng đồng thời ngăn ngừa sự phát tán và xâm lấn của tế bào ung thư, thông qua ức chế hoạt động của phức hợp protein NF-kB (nhân tố quan trọng trong quá trình sao mã ADN và khả năng chỉnh sửa các biểu hiện gen liên quan đến MMP và EMT.

Minh Nhật

Theo Cancer News

Dòng sự kiện: Dự phòng ung thư