Loại cá bán đầy chợ Việt được ví như "linh dược" cho đàn ông
(Dân trí) - Ở Việt Nam, cá chép đã trở thành một trong những loại thực phẩm quen thuộc, bình dân và được yêu thích của người dân trong nhiều thế hệ.
Cá chép là một loại cá phổ biến trong ẩm thực của nhiều quốc gia, đặc biệt là trong khu vực Châu Á. Ở Việt Nam, cá chép đã trở thành một trong những loại thực phẩm quen thuộc và được yêu thích của người dân trong nhiều thế hệ. Đây không chỉ là một món ăn ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Theo bác sĩ y học cổ truyền Lê Thị Thảo Quyên, cá chép được ưa chuộng bởi vì nó có vị ngọt thanh, thịt giòn và không quá tanh. Ngoài ra, cá chép cũng có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm: protein, chất béo, canxi và vitamin D.
"Trong đông y, cá chép được coi là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Cụ thể, cá chép có tác dụng bổ thận, ích tinh, giảm đau, chống viêm và cải thiện sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, cá chép cũng được coi là một loại thực phẩm có tác dụng tích cực đến sức khỏe sinh sản của nam giới", BS Quyên cho hay.
Cụ thể, theo chuyên gia này, cá chép là một thực phẩm giàu protein và khoáng chất như: kẽm, selen và iod, giúp cải thiện chức năng tinh trùng và sản xuất testosterone, hormone sinh dục nam giới. Sự cân bằng hormone này có thể giúp cải thiện sức khỏe tình dục và tăng cường sinh lực.
Ngoài ra, cá chép cũng được sử dụng trong nhiều bài thuốc đông y. Cá chép được sử dụng để chữa bệnh nhức đầu, đau bụng, chứng rối loạn tiêu hóa, ho và cảm lạnh. Các bài thuốc chế biến từ cá chép thường được sử dụng để giải độc, tăng cường sức đề kháng và cải thiện sức khỏe.
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đối với một người đàn ông trưởng thành nhưng ít vận động thì nên ăn 70 - 100g cá/ngày (khoảng 400g cá/tuần, mỗi tuần chỉ nên ăn không quá 4 bữa). Còn đối với những người vận động nhiều thì sẽ cần ăn nhiều lượng cá hơn khoảng 500g/ tuần (mỗi ngày ăn ít nhất 100g hoặc 140g).
Dưới đây là một số công dụng với sức khỏe khác của cá chép:
Tăng cường sức đề kháng
Cá chép chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm các vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Giảm nguy cơ bệnh tim
Cá chép là một nguồn thực phẩm giàu protein và chất béo không bão hòa có lợi, giúp giảm nguy cơ bệnh tim và ổn định huyết áp. Ngoài ra, nó còn chứa axit béo omega-3, một chất chống viêm tự nhiên, giúp ngăn ngừa viêm và bệnh lý mạn tính.
Tăng cường sức khỏe xương
Cá chép giàu canxi, vitamin D và khoáng chất, giúp tăng cường sức khỏe xương và phòng ngừa loãng xương. Điều này đặc biệt quan trọng đối với nam giới.
Tăng cường thị lực
Cá chép còn rất giàu vitamin A, một chất chống oxy hóa tự nhiên giúp tăng cường thị lực và phòng ngừa các bệnh liên quan đến mắt như đục thủy tinh thể.
Phòng chống các bệnh mạn tính
Các gốc tự do có thể gây tổn thương tế bào khỏe mạnh, làm tăng nguy cơ bệnh tật, trong đó có các bệnh mạn tính.
Nhiều loại vitamin và khoáng chất trong cá chép mang đặc tính chống oxy hóa. Chẳng hạn, vitamin A trong cá chép là chất chống oxy hóa mạnh ở dạng beta-carotene thay thế, góp phần loại bỏ các gốc tự do tác động tiêu cực tới cơ thể bạn.