Thứ bảy, 07/08/2021 - 17:27

Lo lắng trong mùa dịch Covid-19, khám bệnh online "lên ngôi"

Dân trí

Với những người đã có bệnh nền hoặc cần chăm sóc sức khỏe thường xuyên thì một ứng dụng khám bệnh online như VOV Bacsi24 giữa mùa dịch này luôn là người đồng hành đáng tin cậy.

Khám bệnh online

Giãn cách xã hội hay việc chấp hành nghiêm chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện nghiêm 5K đã là một việc khó với đại đa số chúng ta, nhưng với những người cần được chăm sóc sức khỏe thường xuyên hoặc có sẵn bệnh nền thì đây không phải là một việc đơn giản.

Thế nhưng ngay từ mùa dịch đầu tiên, những người có bệnh mạn tính như cô Tuyết (65 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) đã chuyển dần từ việc tới bệnh viện sang khám online trên VOV Bacsi24. Cô mắc tiểu đường túyp 1 đã 3 năm nay. Cô Tuyết cho biết: "Cô biết tới ứng dụng này từ trước qua một vài lần xem bóng đá thấy có quảng cáo của VOV Bacsi24 và xem được một vài tin về ứng dụng này trên bản tin thời sự.

Lo lắng trong mùa dịch Covid-19, khám bệnh online lên ngôi - 1

Thấy việc cài đặt và sử dụng dễ dàng, phí khám mỗi lần chỉ dao động từ 100 - 150 nghìn đồng mà nhận được tư vấn kỹ càng, đầy đủ và rất nhiệt tình từ bác sĩ chuyên khoa Nội tiết nên cứ định kỳ tôi đặt nhắc nhở vào điện thoại rồi vào app này để khám luôn. Nói chung thấp khớp cứ xác định tập luyện nhẹ nhàng và dùng thuốc đúng chỉ định thôi chứ biết làm thế nào. Cô thấy so với việc đến bệnh viện khám trực tiếp và online thì hiệu quả không khác nhau là mấy. Đều đặn thì 1 năm cô vẫn tới viện 2-3 lần kiểm tra tổng thể cho yên tâm. Nhưng đang giãn cách thế này mình cứ xài app cho tiện".

 Còn với thai phụ Phương Anh (27 tuổi, Thủ Đức, TPHCM), việc tự theo dõi sự phát triển của thai nhi, đọc các dấu hiệu thay đổi trong cơ thể dưới sự hướng dẫn của bác sĩ trên VOV Bacsi24 đã khiến chị giảm được lo lắng phần nào khi mang thai con đầu lòng.

Chị Phương Anh chia sẻ: "Từ 9/7 đến nay dù mình không thể đi khám và siêu âm theo đúng định kỳ được, nhưng "trộm vía" bác sĩ trên VOV Bacsi24 đã tư vấn cho mình cách đếm số lần con máy, con đạp, cách ăn làm sao để giảm tình trạng phù chân trong những tuần cuối của thai kỳ này, rồi cách thở, cách đi lại để dễ sinh nên mình khá yên tâm. Tuy không được nhìn thấy hình ảnh siêu âm của con nhưng mình vẫn cảm nhận được con đang lớn dần trong cơ thể mình. Một ứng dụng tư vấn sức khỏe tiện ích như thế này nên được lan rộng hơn để nhiều người biết đến và sử dụng dù có dịch hay không".

Thói quen nay đã... dịch chuyển

Covid 19 ập tới chỉ là một trong những lý do khiến nhiều người bệnh chuyển dần từ thói quen tới bệnh viện để được các bác sĩ trực tiếp thăm khám sang hệ khám bệnh online. Lý do lớn hơn cả dịch bệnh đó là sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, của tiến bộ y học để mang tới người dân những giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện và ngay lập tức thông qua những nền tảng trực tuyến. Cách mạng 4.0 đã cho chúng ta trái ngọt của việc chỉ cần một cú click chuột hay một chạm ngón tay đã có thể chọn được bác sĩ tuyến đầu thăm khám cho chúng ta ngay tại nhà thông qua cuộc gọi video.

Covid 19 xuất hiện, ngày càng có nhiều người biết đến và sử dụng ứng dụng VOV Bacsi24 do kênh Sức khỏe & An toàn thực phẩm FM89 của VOV Đài tiếng nói Việt Nam phát triển để được thăm khám và tư vấn sức khỏe ngay khi cần. Nếu Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo 5K giúp chúng ta hạn chế được nguy cơ lân nhiễm Covid 19 thì VOV Bacsi24 cũng đáp ứng đủ tiêu chí 5K theo cách rất riêng:

Không cần tiếp xúc trực tiếp giữa bác sĩ với bệnh nhân

Không mất nhiều chi phí khám chữa bệnh và đi lại

Không cần xếp hàng đợi tới lượt khám

Không phân biệt giờ hành chính hay ngoài giờ

Không có tình trạng cò mồi tại bệnh viện

Số lượng người Việt trong và ngoài nước đã cài đặt và sử dụng VOV Bacsi24 tăng lên hàng ngày đã nói lên sự tin tưởng và tín hiệu đáng mừng từ ứng dụng này tới cộng đồng. Hi vọng với những đóng góp nhỏ bé nhưng tích cực cho cộng đồng, chúng ta sẽ ngày càng có một sức khỏe tốt và cuộc sống chất lượng hơn để sẵn sàng đương đầu với mọi thách thức trong cuộc sống.

Để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời từ các bác sĩ đầu ngành đã và đang công tác tại các bệnh viện tuyến Trung ương,  người dân có thể tải ngay ứng dụng tư vấn khám bệnh từ xa VOV Bacsi24 bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính. Đặc biệt để chung tay cùng cả Nước phòng, chống dịch Covid-19, Vov Bacsi24 hỗ trợ Người bệnh 50% giá trị tiền khi nạp vào app để khám bệnh. 

Bộ phận chăm sóc và giải đáp thắc mắc cho mọi người dân và bác sỹ 24 giờ trong suốt cả tuần với số tổng đài 19001289.

Bá Anh

Mới nhất