1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Điện Biên:

Liên tục tiếp nhận 9 bệnh nhân bị ngộ độc nấm

(Dân trí) - Trong ngày 13/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên cùng lúc tiếp nhận 9 bệnh nhân trong 2 vụ ngộ độc do ăn nấm mọc tự nhiên xảy ra trên địa bàn trong tình trạng khó thở, nôn mửa và tiêu chảy, thậm chí bị lả đi và kiệt sức.

BS. Nguyễn Thế Dũng, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên, cho biết, Bệnh viện chúng tôi tiếp nhận hai trường hợp bị ngộ độc nấm đầu tiên, đó là bố và con trong một gia đình ở xã Thanh Xương, huyện Điện Biên.

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đến thăm các bệnh nhân bị ngộ độc nấm tại bệnh viện.
Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đến thăm các bệnh nhân bị ngộ độc nấm tại bệnh viện.

Hai trường hợp này bị ngộ độc sau khi vào rừng hái nấm về làm thức ăn. Chỉ thời gian ngắn sau đó, hai bố con trong gia đình này đều có dấu hiệu bị ngộ độc nên phải đi cấp cứu.

Cùng ngày, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên tiếp nhận thêm 7 bệnh nhân trong gia đình bà Nguyễn Thị Lan ở phường Tân Thanh, TP Điện Biên Phủ (Điện Biên) nhập viện trong tình trạng tương tự. Các bệnh nhân được xác định ngộ độc do ăn nấm ô tán trắng phiến xanh (Chlorophyllum molybdites).

Theo bà Lan, trong lúc đang làm vườn trên ngọn đồi sau nhà, bà phát hiện có rất nhiều nấm mọc tươi tốt. Những cây nấm này có màu trắng đục, trên mũ có những chấm đen có hình dạng giống nấm rơm bán ngoài chợ. Nghĩ rằng nấm dại mọc trong rừng mới độc, còn nấm trong vườn không sao nên bà đã chủ quan hái về ăn. Tuy nhiên, sau bữa ăn khoảng 45 phút, 7/8 người trong gia đình bà Lan (trong đó có một cháu bé 27 tháng) đồng loạt phải nhập viện.

“Khi tiếp nhận và xác định các nạn nhân bị ngộ độc nấm, bằng những kinh nghiệm sẵn có, chúng tôi đã tiến hành sơ, cấp cứu và điều trị ban đầu cho các nạn nhân. Để loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, đội ngũ y, bác sĩ đã tiến hành cho các bệnh nhân uống than hoạt tính, rửa dạ dày, truyền dịch giải độ”, BS. Dũng cho biết

Theo BS. Dũng, sau khi tiến hành sơ cấp cứu ban đầu, các bác sĩ nhận định, trong số 9 trường hợp bị ngộ độc nấm, có hai trường hợp bố con nhập viện trước đó bị ngộ độc nhẹ hơn nên tiến hành điều trị tại địa phương.

Những trường hợp còn lại trong gia đình bà Lan sẽ chuyển xuống Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội để điều trị do ngộ độc quá nặng. Tuy nhiên, đến nay, tình trạng chung về sức khỏe của cả 9 nạn nhân trong hai vụ ngộ độc đều đã qua cơn nguy kịch. Kể cả bệnh nhi 27 tháng tuổi cũng không còn tình trạng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài.

Hiện Sở Y tế tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo Chi Cục an toàn thực phẩm cùng các ban ngành liên quan tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm và xác định nguyên nhân gây ngộ độc.

“Do thiếu hiểu biết về sự nguy hiểm của các loại nấm dại, nhiều bà con vẫn thường xuyên ăn nấm nên xảy ra những vụ ngộ độc thương tâm. Đặc biệt, gia đình có 7 bệnh nhân bị ngộ độc nấm tại TP Điện Biên Phủ lại có người thân đang công tác trong ngành y tế tại địa phương” - BS.Dũng cho biết.
 
Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Điện Biên phối hợp với cơ quan chức năng liên quan trên địa bàn tiếp tục tăng cường công tác thông tin, truyền thông để nâng cao nhận thức, phòng chống hiệu quả ngộ độc do nấm độc tự nhiên trên địa bàn.
 

Theo TS TS. Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), nấm độc ô tán trắng phiến xanh thường mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc ở ven chuồng trâu, chuồng bò, trên bãi cỏ, ruộng ngô và một số nơi đất mùn, xốp trong tự nhiên. Mũ nấm lúc còn non hình bán cầu dài, màu vàng nhạt, có các vảy nhỏ màu nâu nhạt hoặc xám nhạt, khi trưởng thành mũ nấm hình ô hoặc trải phẳng, màu trắng, đường kính mũ 5 - 15cm. Trên bề mặt mũ nấm có các vẩy mỏng màu nâu bẩn, vảy dày dần về đỉnh mũ. Phiến nấm (mặt dưới mũ nấm) lúc non có màu trắng, lúc già có ánh màu xanh nhạt hoặc xanh xám, nấm càng già màu xanh càng rõ. Cuống nấm co màu từ trắng đến nâu hoặc xám, có vòng ở đoạn trên gần sát với mũ. Chân cuống không phình dạng củ và không có bao gốc; dài 10-30cm. Thịt nấm có màu trắng. Loại nấm này có độc tố gây rối loạn tiêu hóa (đau bụng, nôn, tiêu chảy nhiều), có thể gây tử vong do mất nước, điện giải và kết hợp với các bệnh lý mạn tính khác.

Hồng Hải - Quốc Cường - Xuân Thái