Thứ năm, 01/04/2021 - 06:17

Lên phương án cách ly với người có "hộ chiếu vắc xin"

Dân trí

Sáng 1/4, Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới, đã có gần 50.000 người được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Bộ Y tế đang nghiên cứu phương án cách ly người có "hộ chiếu vắc xin".

Tính từ 18h ngày 31/3 đến 1/4, nước ta không ghi nhận ca mắc mới Covid-19. Hiện vẫn còn hơn 37.000 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly). 

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế, đến nay đã có 2.359 bệnh nhân được điều trị khỏi. 

Lên phương án cách ly với người có hộ chiếu vắc xin - 1

Trong ngày 31/3, có thêm 1.487 người được tiêm chủng vắc xin Covid-19. Như vậy, tính đến 16h chiều 31/3, đã có gần 50.000 người tại 19 tỉnh, thành phố được tiêm vắc xin. Đây đều là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch.

Về vấn đề "hộ chiếu vắc xin", trả lời tại buổi báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết "hộ chiếu vắc xin" đang là việc tranh luận của nhiều nước trên thế giới.

Lên phương án cách ly với người có hộ chiếu vắc xin - 2

Bộ Y tế đang lên phương án nghiên cứu, trước hết là phương án cách ly phù hợp với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin theo quy định. Bộ cũng đang chuẩn bị các kịch bản cho việc sử dụng hộ chiếu vắc xin trong tương lai. Mục tiêu là để vừa đảm bảo an toàn cho người dân, vừa mở cửa nền kinh tế bằng việc mở lại các đường bay quốc tế. 

Bộ Y tế đang làm việc với các bộ, ngành nghiên cứu, báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, báo cáo Chính phủ. 

"Đây vẫn là các phương án chúng ta phải bàn kỹ vì phải cân bằng giữa lợi ích và nguy cơ. Lợi ích là việc mở cửa lại đường bay để phát triển kinh tế còn nguy cơ là việc vẫn có thể xảy ra lây nhiễm cộng đồng. Đây là việc chúng ta còn cần phải nghiên cứu thêm", Thứ trưởng Cường nhấn mạnh.

Nam Phương

Đáng quan tâm