1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Lên phương án bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ trước biến chủng Omicron

Hà An

(Dân trí) - Biến chủng Omicron có nguy cơ xâm nhập vào nước ta, cùng với các biến chủng đang lưu hành sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc Covid-19 ở người thuộc nhóm nguy cơ như người trên 50 tuổi, có bệnh nền...

Ngày 16/12, Bộ Y tế có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành, các cơ sở y tế về việc giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân Covid-19.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang có chiều hướng diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Thêm vào đó, có nhiều nước ghi nhận biến chủng mới đáng quan ngại của virus SARS-CoV-2, gọi là Omicron (B.1.1.529) được phát hiện đầu tiên tại Nam Phi. Hiện chưa ghi nhận biến chủng Omicron tại Việt Nam, tuy nhiên nguy cơ xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn.

Lên phương án bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ trước biến chủng Omicron - 1

Biến chủng này và cùng với các biến chủng đang lưu hành sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc Covid-19 ở người thuộc nhóm nguy cơ như nhóm người trên 50 tuổi, có bệnh nền, chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ.

Vì vậy, việc quản lý, bảo vệ và phát hiện sớm người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19 để kịp thời theo dõi sức khỏe, điều trị sớm nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong là rất cấp thiết.

Đồng thời, để tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch vừa an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả vừa phục hồi phát triển kinh tế, Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo các đơn vị khẩn trương chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện đầy đủ việc phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị theo Quyết định 5525.

Các cơ sở thu dung, điều trị phân loại nguy cơ người bệnh ngay từ khi nhập viện, đồng thời đánh giá mức độ lâm sàng, tiến triển của bệnh để phân luồng vào các khoa, buồng bệnh phù hợp, thuận tiện cho theo dõi, chăm sóc và điều trị.

Ngoài ra, các bệnh viện khi tiếp nhận người bệnh, cần sàng lọc kỹ các đối tượng chưa tiêm vaccine, kể cả người mới tiêm một mũi để phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật địa phương bố trí tiêm vaccine cho các đối tượng nguy cơ.

Đồng thời, cũng cần rà soát các đối tượng nguy cơ cao: người trên 50 tuổi, người mắc các bệnh nền, suy giảm miễn dịch… để quan tâm chăm sóc, dinh dưỡng, điều trị phù hợp và tổ chức tiêm chủng vaccine đầy đủ.

Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện và báo cáo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 24/12.