Lê Mỹ có những hoá chất gì?

Dân trí Loại lê Mỹ được trồng phổ biến nhất là lê Bartlett (còn gọi là lê 'Williams'). Đây là giống lê mùa hè và thường được bán từ tháng giêng. Những loại lê còn lại được gọi là “lê mùa đông”, thường chín vào mùa thu và có thể được bảo quản trong tới 10 tháng với điều kiện môi trường không khí có kiểm soát.

Loại “lê mùa đông” chủ yếu là lê 'Anjou', có vỏ xanh,láng với hình trái lê tròn.

 

Lê 'Bosc' có vỏ màu nâu, ráp, hình thuôn dài, khiến loại lê này rất khó chạy qua dây chuyền đống gói vì phần cổ trái lê hay bị kẹt trong máy.

 

Lê Comice thường được trồng ở hạt Medford là loại lê quà tặng. Trái lê có vỏ màu xanh và có hình giọt nước hơi tròn. Phần lớn lê Comice được bán vào cuối tháng Hai.

 

Những hóa chất hiện dùng để xử lý lê sau thu hoạch ở Mỹ

Những hóa chất hiện dùng để xử lý lê sau thu hoạch ở Mỹ

 

Các thuốc diệt nấm

 

1.Natri orthophenylphenate (SOPP): SOPP hiện được đăng ký toàn quốc để dùng riêng cho lê. Chất này được dùng ở dạng phun mưa, phun sương hoặc nhúng, sau đó tráng lại bằng nước…

 

Trong ngành sản xuất lê Mỹ, SOPP thường được dùng ở dạng nhúng trong giai đoạn đầu của quá trình đóng gói. Đây là một công cụ quan trọng để chống thối, cho phép kéo dài mùa bán lê.

 

2. Thiabendazole (TBZ): Thiabendazole (TBZ) là một thuốc diệt nấm được phép sử dụng sau thu hoạch cho táo và lê ở dạng phun mưa, nhúng hoặc phun sương. TBZ được Merck & Co. tìm ra và có tên hóa học là 2-4-thiazolyl-benzimidazole. Cùng họ với chất này có Benlate, Topsin-M, và các benzimidazoles khác. TBZ vẫn ổn định trong dịch trẻo trong suốt thời gian bảo quản tái cây. Hoạt chất diệt nấm là thiabendazole, không phải là một sản phẩm giáng hóa.

 

3. Captan: Captan thường không được dùng nhiều trong ngành sản xuất lê do mong muốn xuất khẩu lê ra nước ngoài vì nhiều nước nhập khẩu lê không cho phép dư lượng Captan. Tuy nhiên, Captan là thuốc diệt nấm hiệu quả và có thể nằm trong chương trình bảo quản sau thu hoạch đối với lê nội địa của Mỹ.

 

4.Chlorine: Chlorine thường được dùng trong ngành lê để giảm hoặc giảm thiểu bào tử nấm tích tụ trong hệ thống nước. Ở vùng tây bắc, chlorine dùng phổ biến nhất được tạo ra từ natri hypochlorite (thuốc tẩy). Một số cơ sở đóng gói ở California sử dụng chlorine ở dạng khí.

 

Natri hypochlorite có thể khiến quả bị hỏng khi thành phần natri tích lũy trong hệ thống nước và nồng độ muối cao đến một mức nào đó. Thay nước trong bể và theo dõi nồng độ cẩn thận có thể giảm thiểu vấn đề này. Trong bất kỳ trường hợp nào cũng cần tráng lại bằng nước sạch sau khi dùng chlorine.

 

Các chất làm nổi

Do trái lê không nổi trong nước, nên nước trong bể xử lý sẽ được thêm một loại muối nhất định để trái lê nổi lên. Những loại muối làm trái lê nổi lên được thêm vào nước để đạt được tỷ trọng riêng là 1,05; nhiều trái lê sẽ nổi trong nước có tỷ trọng thấp hơn.

 

1.Can xi ligninsulfonate: Can xi (hoặc natri) ligninsulfonate, thường gọi là "lignosite," giúp trái lê nổi trong hệ thống nước nhờ khả năng thay đổi tỷ trọng riêng của dung dịch. Đây là một phụ phẩm của ngành công nghiệp gỗ và hàm lượng khác nhau tùy theo loại cây được sử dụng. Trong nghiền bột gỗ, lignin được tách ra từ sợi cellulose sau đó được dùng để sản xuất giấy. Trong quá trình này, lignins được hòa tan và sản phẩm chiết xuất được là lignin sulfonates. Ngoài lignin sulfonates, sản phẩm chứa một lượng nhỏ đường tự nhiên. Chất này cũng có một số đặc tính chống nấm.

 

2. Natri sulfate: Natri sulfate được dùng ở dạng bột và phải trộn trước khi dùng. Có thể sử dụng SOPP hoặc chlorine với natri sulfate để giảm bào tử nấm. Khi SOPP được kết hợp với natri sulfate, pH là 9,7-10,7, nhưng khi dùng chlorine thì pH là 7,8. Tuy chất này khó tan trong nước lạnh, nhưng có thể tan hoàn toàn trong bể sục nước ấm.

 

3.Natri silicate: Natri silicate được cung cấp ở dạng dung dịch có tên là “nước kính” hoặc “nước nổi lê”. Khi dùng với SOPP độ pH là 10,7; khi dùng với chlorine độ pH là 11,2. Nước này rất trơn và nếu tràn ra ngoài thì vừa nguy hiểm vừa khó làm sạch. Máy móc phải được rửa kỹ khi hết ca làm việc.

 

4. Natri carbonate: Natri carbonate (soda ash) có nhiều ứng dụng công nghiệp, do đó chất này khá sẵn và rẻ tiền. Bột natri carbonate thường được đóng túi 45kg. Chất này có tính ăn mòn và sẽ làm tan sơn, ăn mòn máy móc, và có thể gây kích ứng cho da của công nhân... Nó tương thích với chlorine hoặc SOPP. Dung dịch natri carbonate 5% trong nước có không có SOPP cho pH xấp xỉ 10.

 

Cẩm Tú

Theo postharvest

Tag :