Quảng Nam:

Lấy vòng tránh thai "trú" trong người phụ nữ hơn 30 năm

(Dân trí) - Một chiếc vòng tránh thai "trú" hơn 30 năm trong người phụ nữ 70 tuổi đã được bác sĩ lấy ra ngoài thành công.

Ngày 25/12, thông tin từ bệnh viện đa khoa tư nhân ở thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) cho hay, đơn vị vừa tháo chiếc vòng tránh thai cho một phụ nữ 70 tuổi ra ngoài an toàn.

Lấy vòng tránh thai trú trong người phụ nữ hơn 30 năm - 1

Vòng tránh thai được lấy ra ngoài. Ảnh: BSCC. 

Trước đó, bà Lương Thị N. (SN 1950, trú xã Điện Phong, Điện Bàn) đến phòng khám sản của bệnh viện này khám bệnh và xin tháo vòng tránh thai.

Rất may chiếc vòng vẫn còn nguyên vẹn. Đây là vòng tránh thai loại từ rất xưa, bây giờ không còn ai dùng. Chiếc vòng tránh thai của bệnh nhân đã có "tuổi thọ" hơn 30 năm. Thực tế, hiện nay trong cộng đồng còn rất nhiều người để vòng quá hạn.

"Vòng tránh thai để quá lâu có nguy cơ gãy, vỡ, xuyên thủng tử cung rơi vào ổ bụng hoặc xuyên vào bàng quang rất nguy hiểm", bác sĩ Nguyễn Bửu Thuyên - Trưởng Khoa sản của bệnh viện nói.

Cũng theo bác sĩ Thuyên, trước đây quy định đặt vòng tránh thai có thời hạn 5 năm, hiện có loại mới tối đa được 9 năm. Khi hết thời hạn hoặc khi kết kinh, chị em nên đến cơ sở y tế để tháo ra. Để lâu quá hạn sẽ bị gãy vòng, vòng xuyên cơ tử cung vào bàng quang hay rơi vào ổ bụng. Điều này rất nguy hiểm.