Thứ năm, 14/03/2019 - 14:58

Cà Mau:

Lập biên bản 2 người đăng tin sai sự thật về dịch tả lợn trên mạng xã hội

Dân trí

Ngày 14/3, tin từ Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau cho biết, vừa phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản xử lý đối với 2 người về hành vi đăng thông tin sai sự thật về bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên mạng xã hội.

Theo đó, 2 người bị lập biên bản là Nguyễn Bảo Trân (SN 1993, ngụ phường 8, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) và Phạm Hoàng Yên (SN 1997, ngụ thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau).

Lập biên bản 2 người đăng tin sai sự thật về dịch tả lợn trên mạng xã hội - 1

Một tài khoản đăng thông tin liên quan đến thịt heo. Hiện nay thông tin này đã bị xóa.

Trước đó, ngày 12/3, tài khoản Facebook “Bảo Trân” và tài khoản Facebook “Phạm Yên” đăng tải hình ảnh kèm theo thông tin: “Tới Cà Mau rồi, Thề k ăn thịt heo luôn”; “Thịt heo tới Cà Mau rùi !!! hix… giờ em biết lấy món gì e ăn hàng ngày đây hix hix”.

Chỉ sau vài giờ, thông tin này đã thu hút hàng ngàn lượt thích và bình luận gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng và người chăn nuôi heo. 

Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an tỉnh Cà Mau đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tiến hành mời chủ các tài khoản nói trên làm việc, lập biên bản xử lý, buộc viết cam kết không tái phạm đối với Nguyễn Bảo Trân (chủ tài khoản facebook “Bảo Trân”) và Phạm Hoàng Yên (chủ tài khoản facebook “Phạm Yên”).

Qua làm việc, cả 2 đều khai nhận do sự hiếu kỳ, thiếu hiểu biết nên đã đăng tải thông tin sai sự thật chứ không có động cơ hay mục đích khác.

Lập biên bản 2 người đăng tin sai sự thật về dịch tả lợn trên mạng xã hội - 2

Biên bản làm việc của cơ quan chức năng...

 

Lập biên bản 2 người đăng tin sai sự thật về dịch tả lợn trên mạng xã hội - 3

... và bảng cam kết không tái phạm của 2 chủ tài khoản. (Ảnh: CTV)

 

Liên quan đến vụ việc này, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau cho biết, hiện nay bệnh dịch tả lợn Châu Phi chỉ xuất hiện ở một số tỉnh, thành miền Bắc và miền Trung. Bệnh chưa xảy ra ở các tỉnh, thành phía Nam, trong đó có tỉnh Cà Mau. Ngoài ra, kể cả các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác trên lợn cũng không xảy ra.

Huỳnh Hải