Lào Cai: Tiêm phòng miễn phí cúm mùa cho tất cả nhân viên y tế công lập

(Dân trí) - Theo chỉ đạo của Bộ Y tế về việc triển khai tiêm vắcxin cúm mùa cho nhân viên y tế, Sở Y tế tỉnh Lào Cai vừa có kế hoạch tiêm vắc xin cúm mùa miễn phí cho nhân viên y tế trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Lào Cai: Tiêm phòng miễn phí cúm mùa cho tất cả nhân viên y tế công lập - 1

Vắcxin cúm mùa

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế về việc triển khai tiêm vắcxin cúm mùa cho nhân viên y tế, Sở Y tế tỉnh Lào Cai vừa có kế hoạch tiêm vắcxin cúm mùa miễn phí cho nhân viên y tế trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2020.

Theo thông tin của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai, đối tượng tiêm chủng bao gồm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ sở y tế công lập trong toàn tỉnh Lào Cai. Các đơn vị y tế tuyến huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh Lào Cai tổng hợp danh sách cán bộ, nhân viên y tế trên địa bàn, bao gồm các bệnh viện đa khoa, phòng khám đa khoa khu vực, trạm y tế xã, phường,thị trấn gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Trên cơ sở đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai có kế hoạch xây dựng phân bổ vắc xin cho các đơn vị, trên tổng số vắcxin được tiếp nhận từ Trung ương cấp khoảng gần 4.000 liều.

Để hoạt động tiêm chủng diễn ra an toàn, thuận lợi, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai tổ chức tập huấn cho các cơ sở tổ chức tiêm chủng về các quy định an toàn tiêm chủng, hướng dẫn sử dụng vắcxin cúm; hướng dẫn tư vấn trước tiêm chủng và theo dõi phản ứng sau tiêm.

Nhân viên y tế là một trong các nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cúm cao nhất do thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh cúm và cũng là một trong những mắt xích liên quan đến việc lây truyền virus cúm sang nhóm bệnh nhân được họ chăm sóc và điều trị.

Tại Lào Cai, năm 2019 ghi nhận 7.655 ca mắc cúm mùa, trong giai đoạn 2015-2019, các ca mắc cúm mùa có xu hướng giảm dần.

Do đó sử dụng vắcxin phòng chống cúm mùa là biện pháp đem lại hiệu quả cao trong việc dự phòng. Dự kiến, hoạt động tiêm phòng cúm cho cán bộ, nhân viên y tế công lập ở tỉnh Lào Cai sẽ diễn ra vào tháng 10.