Lần đầu tiên Việt Nam thực hiện ghép thận chéo người cho thành công

Dân trí Suy thận giai đoạn cuối, dù được người thân hiến tặng nhưng thận không tương thích nên cả 2 phụ nữ trẻ không thể bước vào cuộc ghép. Nhờ phương pháp ghép thận chéo từ người cho sống, 2 bệnh nhân đã vượt qua bệnh tật, trở về với cuộc sống bình thường.

Được hiến thận nhưng không tương thích

Ngành ghép mô tạng của Việt Nam vừa tiến thêm bước thành công mới, bắt kịp những kỹ thuật ghép của thế giới bằng phương pháp ghép thận chéo từ 2 cặp cho và ghép sống. Kỹ thuật trên lần đầu tiên được thực hiện tại bệnh viện Chợ Rẫy đầu tháng 1/2017, thành công của cuộc ghép vừa được bệnh viện công bố ngày 7/2.

Hai cặp phẫu thuật lấy và ghép thận được thực hiện song song
Hai cặp phẫu thuật lấy và ghép thận được thực hiện song song

Căn bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối khiến 2 người phụ nữ trẻ là Lê Thị Ánh Hồng (31 tuổi, ngụ tại Kiên Giang) và chị Vũ Thị Huề (32 tuổi, ngụ tại Đắk Nông) rơi vào cảnh khốn cùng. Mỗi chị đều đã có 2 đứa con nhỏ, nhưng tình trạng suy thận khiến họ phải sống lệ thuộc vào máy chạy thận nhân tạo. Nhà ở xa, mỗi tuần phải chạy thận 3 lần, bệnh nhân phải thuê phòng trọ lưu lại TPHCM để tiện việc chạy chữa.

“Tôi gần như không có thời gian về với gia đình, con cái nheo nhóc. Là mẹ, nhưng đến bữa ăn và chuyện học hành của con tôi cũng không lo được, gánh nặng gia đình dồn hết lên vai chồng và bố mẹ già. Gần 2 năm chạy thận, bệnh mỗi ngày một nặng, sự sống của tôi bế tắc. Hy vọng có cuộc sống khỏe mạnh mở ra khi tôi được mẹ ruột quyết định cho thận để thực hiện cuộc ghép. Tuy nhiên, cánh cửa sự sống lại đóng sầm lại khi bác sĩ thông báo kết quả xét nghiệm của tôi và mẹ có nhiều yếu tố không tương thích, khả năng thành công của cuộc ghép rất thấp” - chị Huề chia sẻ.


Nguồn tạng ghép đã hoạt động tốt trong cơ thể bệnh nhân

Nguồn tạng ghép đã hoạt động tốt trong cơ thể bệnh nhân

Cùng cảnh ngộ với chị Huề, hy vọng cũng đến rồi lại tuột khỏi tầm tay chị Ánh Hồng. Sau khi sinh đứa con thứ 2 thì người mẹ trẻ biết mình bị suy thận, hơn 10 tháng chạy thận nhân tạo, chị được bố dượng đồng ý cho thận ghép. Sau nhiều tháng ngược xuôi lên TPHCM để thực hiện các xét nghiệm, bố con họ bật khóc trong tuyệt vọng khi các chỉ số giữ người cho và người nhận không tương thích.

PGS.TS.BS Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay: “Ngay khi nhận được đăng ký ghép tạng của ca bệnh Vũ Thị Huề, chúng tôi đã thực hiện nhiều xét nghiệm kiểm tra. Tuy nhiên, yếu tố miễn dịch của người cho và người nhận ít hòa hợp, người nhận có kháng thể kháng lại nguồn hiến của người cho, nguy cơ thải ghép tối cấp sẽ xảy ra gây nguy hiểm cho bệnh nhân, sự thất bại của cuộc ghép rất cao”.

Cũng theo PGS. Minh Sâm: “Sau khi đắn đo hơn nửa năm, bệnh viện đã nhiều lần tham khảo ý kiến của các chuyên gia đầu ngành trên thế giới thông qua các cuộc hội thảo khoa học và những buổi làm việc trực tiếp song vẫn không tìm được giải pháp khả thi. Các chuyên gia đều có chung quan điểm, nếu tìm được nguồn tạng hiến phù hợp với cặp cho và nhận khác thì việc thực hiện kỹ thuật ghép chéo là phương án khả quan và an toàn nhất”.

Thêm hy vọng sống cho bệnh nhân suy thận

May mắn đã đến khi bệnh viện nhận được đăng ký cặp cho và nhận tạng thứ 2 giữa người bố dượng và chị Ánh Hồng. Dù người nhận cũng có kháng thể kháng lại nguồn hiến của người cho, tuy nhiên khi xem xét các yếu tố cần thiết giữa người cho của cặp thứ nhất với cặp thứ hai và ngược lại thì lại đạt được độ tương thích rất cao, kháng thể không chống lại kháng nguyên và hòa hợp được về mặt miễn dịch (tương đương người thân cho nhau) đảm bảo đủ điều kiện cho cuộc ghép.


Kỹ thuật ghép thận chéo đã mở ra hy vọng mới cho bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối

Kỹ thuật ghép thận chéo đã mở ra hy vọng mới cho bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối

Ngay khi tìm kiếm được cặp cho và nhận phù hợp, bệnh viện đã mời hai gia đình đến trao đổi về việc thực hiện cuộc ghép chéo với nguồn thận cho từ bố dượng của chị Ánh Hồng sẽ ghép cho chị Huề, nguồn thận cho từ mẹ ruột chị Huề sẽ ghép cho chị Ánh Hồng. Ngay lập tức, cả người bệnh và người cho của hai bên đã vui mừng đồng thuận.

Ngày 11/1/2017, sau khi chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện cùng lúc 2 ê kíp lấy thận và ghép thận song song, các bác sĩ bắt tay vào cuộc phẫu thuật. “Sau 6 tiếng thực hiện cùng lúc thủ thuật nội soi lấy thận và phẫu thuật ghép thận, chúng tôi đã thực hiện thành công cả 2 cuộc ghép.

Sau phẫu thuật, chức năng thận ghép cho cả 2 người mẹ trẻ đều hoạt động rất tốt, nước tiểu đều và nhiều. Sau 2 ngày hậu phẫu, chức năng thận được ghép vào cơ thể bệnh nhân đã hoạt động bình thường, gần 1 tuần sau, cả người ghép và người cho thận đều được xuất viện với sức khỏe ổn định.

Đến nay, sau gần 1 tháng thực hiện kỹ thuật ghép tạng, cả 2 bệnh nhân đã khỏe mạnh, ăn uống, sinh hoạt như người bình thường. Tuy nhiên, cũng như những ca ghép khác, các bệnh nhân vẫn phải sử dụng thuốc chống thải ghép.

Hai bệnh nhân đã có cuộc sống khỏe mạnh bình thường vui mừng cảm ơn bác sĩ
Hai bệnh nhân đã có cuộc sống khỏe mạnh bình thường vui mừng cảm ơn bác sĩ

Đây là 2 cặp ghép thận chéo đầu tiên được thực hiện thành công tại Việt Nam. PGS Minh Sâm nhận định, thành công của kỹ thuật này sẽ mở ra hướng đi mới cho người bệnh bị suy thận nói riêng và suy tạng nói chung, giúp mở rộng nguồn tạng hiến cho người nhận. Cùng với những phương pháp ghép thận - tạng từ người cho chết não, người cho ngưng tim, dự kiến Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ phát triển thêm kỹ thuật ghép thận trên người cho khác nhóm máu.

Kỹ thuật ghép thận trên thế giới với khởi đầu là kỹ thuật ghép từ nguồn hiến của người cho sống đã được thực hiện năm 1954. Tại Việt Nam ca ghép thận đầu tiên hiến hành vào năm 1992.

Kỹ thuật ghép thận chéo lần đầu tiên đã được Hàn Quốc thực hiện thành công vào năm 1991 sau đó Mỹ cũng thực hiện thành công vào năm 2000. Đến nay, kỹ thuật này đã phát triển tại rất nhiều quốc gia trên toàn cầu.

Cùng với ghép thận chéo, các kỹ thuật ghép thận nói riêng và ghép mô tạng nói chung từ người cho sống, người cho chết não, người cho ngưng tim, người cho khác nhóm máu đang ngày càng mở rộng, phát triển theo chiều sâu, mở ra nhiều hy vọng sống cho người bị suy thận -tạng giai đoạn cuối.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Inforgraphics: Dấu hiệu chẩn đoán chính xác bệnh tay chân miệng
Inforgraphics: Dấu hiệu chẩn đoán chính xác bệnh tay chân miệng

(Dân trí) - Tay chân miệng đang mùa. Vậy liệu bất kỳ nốt nào xuất hiện ở da tay, chân hay miệng có phải là dấu hiệu của tay chân miệng?

Thứ tư, 08/02/2017 - 03:01

Gặp họa vì đeo “bi” tự chế tăng kích cỡ cậu nhỏ
Gặp họa vì đeo “bi” tự chế tăng kích cỡ cậu nhỏ

(Dân trí) - Muốn làm hài lòng vợ trong “chuyện ấy”, người đàn ông 38 tuổi (Hà Nội) đã có sáng kiến tự chế “bi” từ quai cốc thủy tinh, đặt vào dương vật với mong muốn tăng kích thước “cậu nhỏ”. Sau 6 tháng đeo bi, bệnh nhân phải đến gặp bác sĩ vì đau vùng dương vật.

Thứ tư, 08/02/2017 - 02:54

Ăn Tết bị hóc xương gà, cụ ông nguy kịch vì xương đâm thấu tim
Ăn Tết bị hóc xương gà, cụ ông nguy kịch vì xương đâm thấu tim

Bệnh nhân Nguyễn Văn Ch (72 tuổi, ở Nghệ An) đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch do bị hóc xương gà khi đang ăn cỗ trong ngày Tết, đoạn xương gà đâm vào tận tim.

Thứ tư, 08/02/2017 - 02:52

Hàng chục người nhập viện cấp cứu sau khi ăn gỏi cây chuối
Hàng chục người nhập viện cấp cứu sau khi ăn gỏi cây chuối

(Dân trí) - Sau khi cùng ăn gỏi thịt heo trộn với ruột cây chuối nhiều người dân trong buôn trong có cả trẻ em đều có biểu hiện nôn ói, thần kinh hoảng loạn phải nhập viện cấp cứu.

Thứ tư, 08/02/2017 - 01:46

Những sai lầm “tự cổ chí kim” trong phòng và trị bệnh thủy đậu
Những sai lầm “tự cổ chí kim” trong phòng và trị bệnh thủy đậu

(Dân trí) - Thủy đậu là bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiếp xúc trực tiếp, bệnh nguy cơ lây lan rất cao. Những quan niệm dân gian sai lầm và cách hiểu chưa đúng trong dự phòng thủy đậu của y học hiện đại đang khiến nhiều người mắc bệnh, biến chứng nguy hiểm.

Thứ tư, 08/02/2017 - 01:44

Thử nghiệm chứng minh cách nấu cơm loại chất độc asen tốt nhất
Thử nghiệm chứng minh cách nấu cơm loại chất độc asen tốt nhất

(Dân trí) - Các chuyên gia từ lâu đã tranh luận về mức độ asen an toàn, với những giới hạn mới được qui định bởi EU vào năm 2016. Và các thí nghiệm cho thấy rằng cách nấu cơm chính là chìa khóa để giảm phơi nhiễm với hóa chất độc hại tự nhiên này.

Thứ tư, 08/02/2017 - 01:20

Sức khỏe của một số cựu tổng thống Mỹ qua lễ nhậm chức của Donald Trump
Sức khỏe của một số cựu tổng thống Mỹ qua lễ nhậm chức của Donald Trump

(Dân trí) - Sự có mặt của cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter tại lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến ông trở thành cựu tổng thống cao tuổi nhất tham dự lễ nhậm chức - cho thấy sự phục hồi của ông sau căn bệnh ung thư da được chẩn đoán hai năm trước.

Thứ tư, 08/02/2017 - 10:37

Sự thật vụ người phụ nữ tử vong sau khi bị gà mổ vào tay
Sự thật vụ người phụ nữ tử vong sau khi bị gà mổ vào tay

Thông tin người phụ nữ ở Cà Mau tử vong sau khi bị gà mái mổ nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận. Trong khi đó, ngành y tế tỉnh này khẳng định không có chuyện gà mổ dẫn tới chết người.

Thứ tư, 08/02/2017 - 06:08

Vì sao không phải ai cũng bị bệnh COPD khi hút thuốc lá?
Vì sao không phải ai cũng bị bệnh COPD khi hút thuốc lá?

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây về di truyền trên đối tượng hút thuốc lá đã cho thấy không phải ai cũng bị bệnh do hút thuốc lá, mở ra cơ hội điều trị hiệu quả trên từng cá nhân.

Thứ tư, 08/02/2017 - 04:33

Trì hoãn khám vì Tết, 2 trường hợp tử vong
Trì hoãn khám vì Tết, 2 trường hợp tử vong

(Dân trí) - ​Trong dịp Tết, đầu năm nhiều người bệnh có tâm lý cố chịu cơn đau không đến bệnh viện vì sợ “giông” cả năm đau ốm. Hậu quả nhiều trường hợp được đưa đến viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, đe dọa tính mạng, thậm chí tử vong.

Thứ tư, 08/02/2017 - 01:14

Mua thuốc chữa bệnh, mắc bệnh thêm
Mua thuốc chữa bệnh, mắc bệnh thêm

Thảo dược lâu nay được nhiều người trông đợi như cứu cánh cho những bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính cần chữa trị lâu dài như tiểu đường, bệnh gan với đặc điểm lành tính và ít tác dụng phụ. Thế nhưng sự thật có phải như vậy?

Thứ tư, 08/02/2017 - 12:35

Hà Nội: Lây thủy đậu từ con trẻ, nhiều người lớn nhập viện
Hà Nội: Lây thủy đậu từ con trẻ, nhiều người lớn nhập viện

(Dân trí) - ​Tại miền Bắc đang bước vào thời kỳ nhiều bệnh truyền nhiễm mùa đông - xuân, trong đó có thủy đậu, tay chân miệng… Chỉ riêng tại bệnh viện E Hà Nội đã tiếp nhận khoảng nhiều bệnh nhân vào viện điều trị, đa phần bệnh nhân người lớn, trong 1 tháng qua.

Thứ ba, 07/02/2017 - 10:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Choáng với lượng vi khuẩn trong bình nước cá nhân
Choáng với lượng vi khuẩn trong bình nước cá nhân

(Dân trí) - Nếu thời tiết năm nay rất ấm áp mà sức khỏe của bạn lại luôn có vấn đề thì hãy kiểm tra lại những đồ dùng mình hay sử dụng nhất, chẳng hạn như chiếc bình uống nước bạn luôn mang theo người. Nó có thể là 1 ổ vi khuẩn siêu khủng.

Thứ ba, 07/02/2017 - 02:06

Suy đa cơ quan, bầm tím toàn thân sau ăn tiết canh lợn
Suy đa cơ quan, bầm tím toàn thân sau ăn tiết canh lợn

(Dân trí) - Sau khi gia đình mổ thịt lợn và có làm tiết canh, bà B. ăn xong thì có nhiều biểu hiện lạ trên cơ thể và được đưa đi cấp cứu trong tình trạng tím tái toàn thân.

Thứ ba, 07/02/2017 - 01:14

Inforgraphics: Trồng những cây này trong nhà, khỏi cần máy lọc không khí
Inforgraphics: Trồng những cây này trong nhà, khỏi cần máy lọc không khí

(Dân trí) - Nếu bạn đang phải ngồi “cày bàn giấy” hết ngày này qua tháng khác, thì ít nhất bạn nên làm cho môi trường nơi đây trở nên càng lành mạnh càng tốt. Nhưng khi không thể biến văn phòng thành phòng gym hay một rừng cây xanh tốt, bạn hãy xem xét những loài cây cảnh dưới đây.

Thứ ba, 07/02/2017 - 11:16

Sẽ cấp thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người dân
Sẽ cấp thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người dân

(Dân trí) - Chính phủ vừa yêu cầu Bảo hiểm Xã hội Việt Nam nghiên cứu cấp thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người dân.

Thứ ba, 07/02/2017 - 10:12

Tập trung can thiệp, giải độc chì cho trẻ em ở làng nghề Thái Nguyên
Tập trung can thiệp, giải độc chì cho trẻ em ở làng nghề Thái Nguyên

(Dân trí) - Từ đầu năm 2017 đến nay, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) đã tiến hành triển khai can thiệp đợt 2 giải độc chì cho trẻ em tại 2 làng nghề ở Thái Nguyên, trong đó đợt mới nhất là đầu tháng 2 này.

Thứ ba, 07/02/2017 - 09:16

Vĩ cuồng là bệnh gì?
Vĩ cuồng là bệnh gì?

(Dân trí) - Thích thổi phồng khả năng bản thân, nóng vội, phớt lờ hoặc không cảm thông với người khác…là những triệu chứng của bệnh vĩ cuồng (ái kỷ - yêu bản thân).

Thứ ba, 07/02/2017 - 07:47

Kháng sinh - Dùng thuốc sơ sẩy sẽ mang họa!
Kháng sinh - Dùng thuốc sơ sẩy sẽ mang họa!

Việc dùng thuốc tùy tiện, trong đó có kháng sinh, có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường, đôi khi phải đánh đổi chính tính mạng của người sử dụng

Thứ ba, 07/02/2017 - 07:09

Chế tài lỏng lẻo, vi phạm tràn lan, thất thoát hàng tỷ đồng tiền bảo hiểm y tế
Chế tài lỏng lẻo, vi phạm tràn lan, thất thoát hàng tỷ đồng tiền bảo hiểm y tế

(Dân trí) - Kết quả kiểm toán cho thấy, trong năm 2015 có 23/63 đơn vị bội chi quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) lên tới hơn 1.800 tỷ đồng. Hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh vi phạm về thanh quyết toán BHYT với cơ quan BHXH, số tiền thanh toán sai, vượt mức quy định lên đến hàng tỷ đồng.

Thứ ba, 07/02/2017 - 06:00

Phòng ngừa viêm họng cho những chuyến đi xa mùa đông
Phòng ngừa viêm họng cho những chuyến đi xa mùa đông

Mỗi khi đi đến một vùng đất mới, chúng ta đều có thói quen chuẩn bị khá nhiều vật dụng và mẹo nhỏ để sử dụng và phòng tránh những rủi ro bệnh tật không mong muốn trên đường. Đặc biệt, nếu phải tới những vùng thời tiết khắc nghiệt của mùa đông, hãy luôn “nằm lòng” những lời mách nước dưới đây để không bị bệnh viêm họng hỏi thăm bất cứ lúc nào:

Thứ ba, 07/02/2017 - 05:00

Ngũ cốc - Lựa chọn tốt nhất cho bữa sáng?
Ngũ cốc - Lựa chọn tốt nhất cho bữa sáng?

(Dân trí) - Bữa sáng luôn được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nhưng liệu ngũ cốc ăn sáng có phải là lựa chọn thực sự tốt nhất cho cơ thể?

Thứ ba, 07/02/2017 - 04:09

Phạt hơn 250 triệu đồng công ty kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ
Phạt hơn 250 triệu đồng công ty kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ

(Dân trí) - Ngày 6/2, thông tin từ Chi cục QLTT TP Cần Thơ cho biết, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Quốc Huỳnh với số tiền 267 triệu đồng.

Thứ hai, 06/02/2017 - 11:30

Tuổi già cũng cần “thăng hoa”
Tuổi già cũng cần “thăng hoa”

(Dân trí) - Ở các nước phương Đông như Việt Nam chúng ta, việc giải quyết sinh lý cho người người cao tuổi thường không được để ý đúng mức. Thậm chí, theo quan niệm cũ xưa, cho rằng về già sẽ hết tình. Do đó, người già “bay bướm” đôi chút là “già rồi mà không nên nết”.v.v…

Thứ hai, 06/02/2017 - 09:39