Thứ tư, 10/07/2019 - 19:07

Huế:

Lần đầu tiên ghép giác mạc thành công cho 2 bệnh nhân từ 1 cựu binh hiến tặng

Dân trí

Ngày 10/7 theo tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (TP Huế) cho biết, đơn vị lần đầu tiên ghép giác mạc thành công cho 2 bệnh nhân từ 1 người hiến tặng giác mạc.

Theo đó, người hiến tặng giác mạc là ông Nguyễn Viết B. (SN 1936 tại thôn Đông Khương 1, xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Ông B. là cựu chiến binh tham gia trong quân đội từ thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ. Khi nghỉ hưu, ông B. tham gia làm Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Điện Bàn. Những năm gần cuối đời, ông có tâm nguyện hiến tặng giác mạc cho những người không may bị bệnh về mắt để họ có cơ hội nhìn thấy.

Trong sáng 4/7, sau khi nghe tin ông B. qua đời, được sự chỉ đạo của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc và Ban giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, BS CKII Dương Anh Quân, Giám đốc Trung tâm Mắt và ThS.BS. Nguyễn Thành Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Mắt – Bệnh viện Trung ương Huế đã nhanh chóng vào Quảng Nam để cố gắng lấy giác mạc sớm nhất nhằm có chất lượng tốt nhất để hoàn thành tâm nguyện của ông Nguyễn Viết B. và gia đình.

Vào ngày 8/7 tại Trung tâm Mắt – Bệnh viện Trung ương Huế với sự tham gia hỗ trợ của TS.BS. Phạm Ngọc Đông, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cùng các y bác sĩ của trung tâm đã hội chẩn để chọn đúng người được ghép giác mạc. Hai bệnh nhân được ghép là ông Phan Hữu L. (65 tuổi), là một cán bộ lão thành do bị tổn thương mắt bởi chiến tranh, sẹo giác mạc đã làm cho bệnh nhân mất thị lực hơn 30 năm; và ông Lê Phước H. (38 tuổi) bị bệnh lý viêm nhiễm giác mạc làm ông mù lòa từ 10 tuổi, phải bỏ học giữa chừng, mọi sinh hoạt đều phải dựa vào người mẹ.

Chiều cùng ngày 8/7, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, tập thể bác sĩ Trung tâm Mắt, Phòng mổ Mắt phối hợp cùng với TS.BS. Phạm Ngọc Đông đã tiến hành ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân trên với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Ca ghép giác mạc đã thành công tốt đẹp.

Lần đầu tiên ghép giác mạc thành công cho 2 bệnh nhân từ 1 cựu binh hiến tặng - 1

Ca ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân được tiến hành

Lần đầu tiên ghép giác mạc thành công cho 2 bệnh nhân từ 1 cựu binh hiến tặng - 2

Ghép giác mạc với nhiều kỹ thuật khó, cao cấp được tiến hành thận trọng từng bước

Sáng 9/7, hai bệnh nhân L. và H. đã được mở băng mắt, lần đầu tiên nhìn thấy một phần ánh sáng sau bao nhiêu năm sống trong bóng tối. Hai bệnh nhân cùng gia đình đã rất xúc động, gửi lời cảm ơn tấm lòng cao đẹp của ông Nguyễn Viết B. và gia đình đã có nghĩa cử cao đẹp với đời, đồng thời cảm ơn đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Mắt Trung ương.

Lần đầu tiên ghép giác mạc thành công cho 2 bệnh nhân từ 1 cựu binh hiến tặng - 3

2 bệnh nhân được tặng hoa sau khi ca ghép giác mạc thành công 

Lần đầu tiên ghép giác mạc thành công cho 2 bệnh nhân từ 1 cựu binh hiến tặng - 4

Giác mạc của cựu chiến binh ông Nguyễn Viết B. đã mang lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân 

Hai bệnh nhân trên thời gian tới sẽ được chăm sóc, điều trị và theo dõi liên tục tại Trung tâm Mắt – Bệnh viện Trung ương Huế  để quá trình hồi phục thị lực cho giác mạc ghép được tốt nhất.

Theo GS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, tấm lòng của ông Nguyễn Viết B. và gia đình rất được trân trọng và khuyến khích trong cộng đồng vì còn rất nhiều bệnh nhân đang mong chờ nguồn hiến tạng của mọi người cộng đồng. Đó cũng chính là thông điệp của bệnh viện Trung ương Huế mong gửi đến mọi người để cuộc sống này tốt đẹp hơn và mang lại tia hy vọng cho các bệnh nhân đang ngày đêm mong chờ cơ hội điều trị bệnh.

Đại Dương