Làm thế nào để giúp người bị bệnh trầm cảm?

Dân trí Trầm cảm không chỉ ảnh hưởng nặng nề đến người bệnh mà còn ảnh hưởng đến cả bạn bè và người thân của họ. Họ có thể nhìn thấy những tổn thương mà căn bệnh gây ra nhưng lại cảm thấy bất lực hoặc bối rối vì không biết phải làm gì để giúp đỡ.
>>7 hiểu lầm cần gỡ bỏ về trầm cảm sau sinh
>>10 câu không nên nói với người bị trầm cảm
>>Vì sao trò chuyện sẽ chữa được trầm cảm?

Làm thế nào để giúp người bị bệnh trầm cảm? - 1

Có nhiều cách để bạn bè và gia đình có thể giúp đỡ ngời bệnh. Thực ra, bước đầu tiên nhưng đôi khi khó khăn nhất chỉ đơn giản là để cho người đó biết về sự quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ của bạn.

Chuyên gia tâm lý Jeffrey Borenstein - chủ tịch Quỹ Nghiên cứu não bộ và hành vi cho biết: “Hãy để người ấy biết rằng bạn ở đó để giúp đỡ và bạn thực sự quan tâm. Họ cũng cần biết rằng trầm cảm hoàn toàn có thể điều trị, rằng họ không cần phải im lặng chịu đựng và họ cần được giúp đỡ."

Biết các triệu chứng và cảm thông

Bước đầu tiên để giúp đỡ là biết rằng người thân của bạn có lẽ đang bị trầm cảm. Điều đó có nghĩa là bạn phải biết về các triệu chứng. Ngoài ra nó còn có nghĩa là bạn nhận ra rằng người đó có thể không nhận ra tình trạng bệnh lý của mình.

Trầm cảm có thể nghiêm trọng đến mức cản trở cuộc sống hàng ngày, nhưng thường thì nó biểu hiện như sự buồn bã, cáu kỉnh, giận dữ, buồn ngủ kéo dài hoặc những cảm xúc khác mà người bệnh cho rằng là do một nguyên nhân nào đó khác không phải bệnh trầm cảm.

Điều quan trọng nhất là sự cảm thông. Đừng nói kiểu như "Đừng có vậy nữa" hoặc "Hãy thực tế đi" hay tỏ ra bất ngờ hoặc thất vọng khi nghe thấy ai đó nói họ bị trầm cảm.

Hãy kiên nhẫn lắng nghe họ. Hãy để người đó nói về cảm giác của họ dù cho câu chuyện ​​của họ có buồn bã hay tiêu cực đến mức nào. Hãy để người đó thể hiện bản thân và cho phép họ mở lòng về những suy nghĩ, cảm xúc mà họ đang trăn trở. Đừng tranh cãi với họ hoặc cố gắng thuyết phục họ nhìn mọi chuyện một cách tích cực hơn, bởi vì với người đang vật lộn với bệnh trầm cảm thì điều đó gần như là không thể.

Bệnh trầm cảm vẫn còn ít nhiều bị kì thị, nhiều người xấu hổ và phủ nhận khả năng họ bị trầm cảm. Trong những trường hợp này, sẽ hữu ích nếu tập trung vào các triệu chứng của bệnh trầm cảm chứ không phải khả năng bị trầm cảm.

Hãy nói đại loại như: “Tớ lo cho cậu lắm. Tớ thấy cậu lo lắng, ngủ không ngon”, hoặc bất kể triệu chứng gì, và bạn muốn giúp đỡ. Bằng cách như vậy, bạn sẽ mở ra cánh cửa để họ tìm kiếm sự giúp đỡ. Đôi khi người bệnh không hiểu được điều gì đang xảy ra, nhưng họ biết có điều gì đó đang làm phiền họ, như giấc ngủ bị rối loạn. Nếu người bệnh thoải mái tâm sự về điều ấy, thì đó có thể là điểm bắt đầu, vì vậy hãy khuyến khích họ nói chuyện với bác sĩ về mọi vấn đề.

Hỗ trợ người bệnh trong quá trình điều trị

Cũng rất có ích nếu bạn chỉ ra rằng trầm cảm không phải là một khuyết điểm cá nhân hoặc một tính cách yếu đuổi; nó là một tình trạng bệnh lý sẽ đáp ứng với điều trị, giống như hầu hết các vấn đề y học khác. Hãy chỉ ra rằng đối với hầu hết những người bị trầm cảm, có một yếu tố sinh học nào đó góp phần vào mức độ nặng của bệnh. Nghĩa là trầm cảm có thể di truyền ở một mức độ nhất định trong gia đình như các bệnh khác, ví dụ ung thư vú.

Những người có tố chất sinh học dễ bị trầm cảm có xu hướng mắc bệnh khi phải trải qua các sự kiện mất mát hoặc chấn thương, chẳng hạn như sự ra đi của người thân, ly hôn hoặc mất việc. Chỉ ra điều này có thể giúp bình thường hóa bệnh trầm cảm đối với bệnh nhân, coi đó như một phản ứng của con người khi phải đối mặt với các tình huống đau đớn, khó khăn và rằng tâm trí và cơ thể liên quan mật thiết đến nhau như hai mặt của một đồng xu.

Nếu người bệnh vẫn còn do dự, hãy đề nghị họ cùng bạn tới bác sĩ và chia sẻ những quan sát của bạn. Giúp họ đặt hẹn với bác sĩ và liệt kê danh sách các triệu chứng cùng với những câu hỏi đặt ra cho bác sĩ. Nếu đó là thành viên trong gia đình, hãy sẵn sàng tham gia các buổi trị liệu tâm lý gia đình nếu bác sĩ đề nghị.

Ngoài ra, hãy giúp thực hiện những chỉ định điều trị khác, cho dù đó là tập thể dục với người bệnh, chế biến những bữa ăn lành mạnh, giao lưu bên ngoài nhiều hơn hay hỗ trợ quản lý thuốc men. Và giúp người thân của bạn kiên trì việc điều trị, có thể mất vài tuần trước khi bệnh nhân nhìn thấy dấu hiệu cải thiện.

Để ý những triệu chứng báo hiệu bệnh nặng hơn

Những người bị trầm cảm có nhiều nguy cơ làm hại bản thân và người khác. Đừng coi nhẹ điều này. Đôi khi mọi người lo ngại rằng nếu hỏi về việc tự tử thì sẽ gieo cho người bệnh ý nghĩ tự tử, nhưng thực tế không phải như vậy.

Sẽ rất tốt nếu chủ động hỏi về vấn đề này. Nếu người bệnh nói ra điều này, thì đó là một tình huống khẩn cấp, tương tự như một người đang ôm lấy ngực và nói rằng họ bị đau ngực. Bạn muốn biết về nó và khiến nó trở thành cấp bách để người bệnh có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ người có chuyên môn.

Tìm sự giúp đỡ cho chính bạn

Bản thân những người đang phải chăm sóc cho người thân bị trầm cảm cũng cần được hỗ trợ. Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ, Chia sẻ những gì đang diễn ra và hỏi xem họ có gợi ý gì. Các bác sĩ vẫn thường gặp những tình huống như vậy và họ có những nguồn lực hữu ích.

Đối với người bệnh, điều tốt nhất bạn có thể làm là cho họ biết sự thấu hiểu của bạn và cảm giác hi vọng. Hãy cho họ biết rằng dù sự tuyệt vọng và buồn bã mà họ cảm thấy hiện giờ có đau đớn và thật đến mức nào, họ cũng sẽ cảm thấy tốt hơn và nhìn mọi thứ khác đi nếu khi họ tìm kiếm sự giúp đỡ và điều trị; rằng bạn đang hi vọng vào họ - cho dù hiện tại họ không hi vọng vào chính mình - và rằng đến một lúc nào đó trầm cảm sẽ qua đi và họ sẽ thấy bình thường trở lại.

Cẩm Tú

Theo MSN

MỚI NHẤT
Phát hiện nhiều sai phạm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm
Phát hiện nhiều sai phạm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm

(Dân trí) - Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, đơn vị này đã thực hiện 11 cuộc thanh tra, chuyên ngành và đã ban hành 20 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 1,77 tỷ đồng. Qua thanh tra đột xuất 15 cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm, thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm.

Thứ tư, 05/07/2017 - 11:10

Sở Y tế xin lỗi những người dân phơi nhiễm HIV trong vụ tai nạn giao thông
Sở Y tế xin lỗi những người dân phơi nhiễm HIV trong vụ tai nạn giao thông

(Dân trí) - Sau khi thực hiện tư vấn, xét nghiệm cho tất cả người dân bị phơi nhiễm HIV trong vụ tai nạn giao thông ngày 30/6, bác sĩ trực tiếp có những sai sót với người dân đã có buổi nhận lỗi và giải thích về những hiểu lầm.

Thứ tư, 05/07/2017 - 09:46

Bộ Y tế lý giải vì sao không áp dụng gây tê tủy sống khi sinh mổ
Bộ Y tế lý giải vì sao không áp dụng gây tê tủy sống khi sinh mổ

(Dân trí) - Sau khi thông tin thay thế gây tê tủy sống bằng gây mê nội khí quản được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, các bác sĩ đã bày tỏ lo ngại còn các thai phụ thì hoang mang. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Viết Tiến về vấn đề này.

Thứ tư, 05/07/2017 - 07:46

3 cha con bị bỏng nặng vì ga rò rỉ trong lúc nấu ăn
3 cha con bị bỏng nặng vì ga rò rỉ trong lúc nấu ăn

(Dân trí) - Vào khoảng 8h ngày 4/7, tại thôn Ple Bai, xã Ia Piar (huyện Phú Thiện, Gia Lai) đã xảy ra vụ rò rỉ bình ga khiến 3 cha con nhập viện, trong đó người cha bị bỏng nặng.

Thứ tư, 05/07/2017 - 07:02

Loại ung thư phổ biến nhưng hàng nghìn ca chỉ phát hiện 30 ca giai đoạn sớm
Loại ung thư phổ biến nhưng hàng nghìn ca chỉ phát hiện 30 ca giai đoạn sớm

(Dân trí) - Tại bệnh viện (BV) K Trung ương, mỗi năm có hàng nghìn trường hợp điều trị ung thư dạ dày nhưng chỉ có khoảng 30 ca là được phát hiện sớm. Căn nguyên là do người dân vẫn ngại việc tầm soát, khám định kỳ để phát hiện sớm ung thư. Trong khi đó, nếu phát hiện sớm, hiệu quả điều trị tốt hơn nhiều lần so với ung thư xâm lấn phải phẫu thuật.

Thứ tư, 05/07/2017 - 06:33

Cà Mau: Gần 1.000 ca bệnh sốt xuất huyết
Cà Mau: Gần 1.000 ca bệnh sốt xuất huyết

(Dân trí) - Theo ngành y tế tỉnh Cà Mau, trong 6 tháng đầu năm 2017, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh tăng gần 40% so với cùng kỳ 2016.

Thứ tư, 05/07/2017 - 06:14

EU tiến tới ban hành lệnh cấm các hóa chất gây rối loạn nội tiết
EU tiến tới ban hành lệnh cấm các hóa chất gây rối loạn nội tiết

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 4/7 thông báo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí trong việc định nghĩa khái niệm về rối loạn nội tiết, một bước quyết định để có thể ban hành lệnh cấm các hóa chất có hại cho sức khỏe con người và môi trường.

Thứ tư, 05/07/2017 - 05:05

Nhiều nhân viên y tế sử dụng thẻ bảo hiểm y tế để trục lợi
Nhiều nhân viên y tế sử dụng thẻ bảo hiểm y tế để trục lợi

(Dân trí) - Thanh tra Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hà Tĩnh vừa phát hiện hàng loạt cán bộ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa TX Hồng Lĩnh sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của bản thân hoặc người nhà để lập bảng kê chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT ngoại trú nhằm mục đích lấy thuốc miễn phí. Tổng số tiền này lên đến hơn 253 triệu đồng.

Thứ ba, 04/07/2017 - 04:33

Cảnh báo nguy cơ khi gắn mi giả, nối mi
Cảnh báo nguy cơ khi gắn mi giả, nối mi

(Dân trí) - Theo các chuyên gia sức khỏe Hoa Kỳ, không nên nối mi hay gắn mi giả. Và dưới đây là lý do tại sao:

Thứ ba, 04/07/2017 - 03:43

Tìm thấy hóa chất cực độc trong nước RO khiến 8 người chạy thận tử vong
Tìm thấy hóa chất cực độc trong nước RO khiến 8 người chạy thận tử vong

(Dân trí) - Axit flohydric không được phép dùng trong y tế nhưng lại được tìm thấy trong hệ thống nước RO sử dụng cho bệnh nhân chạy thận ở Hòa Bình. GS.TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (BV Bạch Mai) khẳng định với hàm lượng tồn dư chất độc này như đã công bố có thể giết chết người bệnh ngay lập tức.

Thứ ba, 04/07/2017 - 02:18

Tại sao không nên đựng nước uống vào chai nhựa dùng rồi?
Tại sao không nên đựng nước uống vào chai nhựa dùng rồi?

(Dân trí) - ​Những chiếc vỏ đựng nước uống đóng chai trong veo thường được tái sử dụng, tiếp tục đựng nước uống. Nhưng hóa ra là việc sử dụng lại những chai này để đựng nước uống sẽ khiến chúng ta đối mặt với nguy cơ khác.

Thứ ba, 04/07/2017 - 02:07

Hủy quyết định bổ nhiệm "thần tốc" chức phó trưởng khoa của con trai giám đốc
Hủy quyết định bổ nhiệm "thần tốc" chức phó trưởng khoa của con trai giám đốc

(Dân trí) - Sáng 4/7, nguồn tin từ UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, tỉnh này đã có kết quả xử lý vụ Giám đốc Bệnh viện huyện Thanh Bình bổ nhiệm con trai đang mắc bệnh động kinh làm Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh - Xét nghiệm một cách “thần tốc”.

Thứ ba, 04/07/2017 - 10:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Giải mã 10 hiểu lầm phổ biến nhất về sức khỏe
Giải mã 10 hiểu lầm phổ biến nhất về sức khỏe

(Dân trí) - Những thói quen hằng ngày như uống nước, bẻ khớp ngón tay, ăn sáng, uống vitamin, lăn nách... cần tuân thủ theo quy tắc nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn?

Thứ ba, 04/07/2017 - 07:55

Đường hóa học: Hiểu đúng để dùng
Đường hóa học: Hiểu đúng để dùng

Ngay cả những loại sản phẩm được phép dùng đường hóa học cũng rất cần quản lý và hướng dẫn trên nguyên tắc bảo đảm an toàn khi sử dụng

Thứ ba, 04/07/2017 - 07:39

Hà Nội sẽ tăng viện phí từ 1/8 tới
Hà Nội sẽ tăng viện phí từ 1/8 tới

(Dân trí) - Đối tượng chịu tác động của việc điều chỉnh giá viện phí lần này là 17,6% dân số Hà Nội.

Thứ ba, 04/07/2017 - 06:33

Bé 6 tuổi nguy kịch nghi do mực tua cắn
Bé 6 tuổi nguy kịch nghi do mực tua cắn

(Dân trí) - Ngày 3/7, tin từ Bệnh viện đa khoa huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, bệnh viện vừa cứu một bé trai thoát cơn nguy kịch nghi do mực tua cắn.

Thứ ba, 04/07/2017 - 12:04

Chuyên gia cảnh báo nguy hiểm chết người vì thực phẩm chức năng dạng thuốc cho trẻ
Chuyên gia cảnh báo nguy hiểm chết người vì thực phẩm chức năng dạng thuốc cho trẻ

(Dân trí) - “Một em bé đang bị đi ngoài ồ ạt, bổ sung oresol phải hàng trăm ml sau mỗi lần đi ngoài. Nếu chỉ uống 10ml/lần thì sẽ cực kỳ nguy hiểm vì mất nước. Vậy mà tôi thấy người ta đóng ống 10ml để bán ra thị trường.

Thứ hai, 03/07/2017 - 10:30

Bộ Y tế cảnh báo tình trạng mạo danh thanh tra y tế "đòi" phong bì cơ sở
Bộ Y tế cảnh báo tình trạng mạo danh thanh tra y tế "đòi" phong bì cơ sở

(Dân trí) - Ngày 3/7, Thanh tra Bộ Y tế cho biết gần đây có hiện tượng đối tượng mạo danh Thanh tra Bộ Y tế nhũng nhiễu cơ sở. Đối tượng giả mạo trắng trợn yêu cầu cơ sở đưa phong bì với số tiền 5 triệu một người.

Thứ hai, 03/07/2017 - 08:20

Người bệnh nằm “xếp lớp”, Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 “ì ạch”
Người bệnh nằm “xếp lớp”, Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 “ì ạch”

(Dân trí) - Cơ sở 2 Bệnh viện Ung Bướu được kỳ vọng sẽ giải quyết tình trạng quá tải kinh hoàng người bệnh đã diễn ra lâu nay. Tuy nhiên, sau 1 năm khởi công, tiến độ xây dựng mới đạt 45% kế hoạch, việc hoàn công sau 18 tháng đã “lỗi hẹn” nguy cơ kéo dài thêm.

Thứ hai, 03/07/2017 - 05:12

Cách đơn giản để máu lên não
Cách đơn giản để máu lên não

(Dân trí) - Các nhà khoa học ĐH New Mexico Highlands đã phát hiện ra rằng những sóng áp suất tạo ra khi chúng ta đi bộ có thể giúp tăng cường máu lên não, cải thiện sức khỏe và chức năng não bộ.

Thứ hai, 03/07/2017 - 04:00

Vụ công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa: cả trăm công nhân nhập viện trở lại
Vụ công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa: cả trăm công nhân nhập viện trở lại

(Dân trí) - Sau khi được xuất viện về nhà, 605 công nhân công ty TNHH Samhoo An Giang đã trở lại làm việc bình thường, tuy nhiên gần hết buổi làm việc buổi sáng đã có cả trăm công nhân có chịu chứng nô, ói, khó thở… phải nhập viện trở lại.

Thứ hai, 03/07/2017 - 03:53

Bạn có bị nghiện smartphone?
Bạn có bị nghiện smartphone?

(Dân trí) - Những tiện ích mà chiếc điện thoại thông minh (smartphone) mang lại có thể khiến bạn phụ thuộc quá mức vào nó.

Thứ hai, 03/07/2017 - 02:03

Chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết trong mùa dịch
Chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết trong mùa dịch

Sốt xuất huyết đang được báo động tăng mạnh cả ở Hà Nội, TPHCM và các tỉnh miền Tây. Hiện mỗi tuần cả nước có khoảng 1.700-1.800 người bệnh sốt xuất huyết. Hãy trang bị cho mình cách nhận biết sớm và chăm sóc bệnh để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Thứ hai, 03/07/2017 - 01:42

Quảng Ngãi: 20 tiểu thương cùng mắc sốt xuất huyết trong một tuần
Quảng Ngãi: 20 tiểu thương cùng mắc sốt xuất huyết trong một tuần

(Dân trí) - 20 tiểu thương kinh doanh tại chợ tươi sống Quảng Ngãi (phường Nguyễn Nghiêm, TP. Quảng Ngãi) đồng loạt mắc bệnh sốt xuất huyết chỉ trong vòng 1 tuần. Nguyên nhân được xác định do hệ thống cống nước thải tại chợ bị ứ đọng khiến muỗi phát sinh gây bệnh.

Thứ hai, 03/07/2017 - 01:41